Đánh cược vận số với blockchain, hút tiền ngàn tỷ

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam đã rẽ ngang đổi nghề kinh doanh và huy động được những đồng vốn đầu tiên trong kế hoạch hút 1 ngàn tỷ đồng cho một dự án táo bạo chưa từng có, sử dụng công nghệ blockchain.

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam đã rẽ ngang đổi nghề kinh doanh và huy động được những đồng vốn đầu tiên trong kế hoạch hút 1 ngàn tỷ đồng cho một dự án táo bạo chưa từng có, sử dụng công nghệ blockchain.

Cổ phiếu HVA của CTCP Đầu tư HVA ghi nhận phiên tăng trần thứ 9 liên tiếp (mỗi phiên gần 10%) lên 7.200 đồng/cp. Từ mức giá “trà đá rau thơm” 2.400 đồng/cp, HVA là hiện tượng nổi bật trên thị trường chứng khoán Việt  Nam (TTCK), bất chấp hàng loạt cổ phiếu lớn đang làm mưa làm gió khi đưa chỉ số chứng khoán VN-Index lên đỉnh cao 10 năm: 1.030 điểm.

Cú tăng giá ngoạn mục gấp 3 lần diễn ra sau khi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp này đổi tên và chuyển hướng sang lĩnh vực đầu tư tài chính với kế hoạch tham vọng chưa từng có tại Việt Nam: huy động 1.000 tỷ đồng cho dự án "cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain" (P2P Lending).

HVA gần đây liên tục đưa ra những bước tiếp theo cho kế hoạch cực kỳ tham vọng và cũng chưa từng có một tổ chức tài chính nào triển khai tại Việt Nam.

Nghị quyết HĐQT công bố ngày 5/1 của HAV đã thông qua 5 nội dung. Trong đó, công ty này cho biết đã chính thức triển khai gọi vốn đợt pre-sale 1 trị giá 10 tỷ đồng cho dự án trên FundGo từ ngày 1/1 - 31/1/2018. Nền tảng cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain không giới hạn phạm vi địa lý và hình thái cho vay nhưng áp dụng theo từng giai đoạn, đảm bảo tính pháp lý.

Theo số liệu từ FundGo, tính đến nay đã có 4 nhà đầu tư góp tổng cộng 800 triệu đồng vào dự án, tương đương 8% quy mô vốn cần huy động. Theo kế hoạch đề ra, HVA sẽ chính thức phát hành Token ICO vào năm 2019, đây cũng là giai đoạn 3 của dự án với nhu cầu vốn lên đến 940 tỷ đồng.

{keywords}

HĐQT HVA cũng thông qua phương án trình ĐHCĐ thường niên 2018 về kế hoạch gọi vốn tiếp theo và thực hiện hoán đổi cổ phần đối với các khoản góp vốn vào dự án nếu đến hết năm 2019 chưa thực hiện xong ICO.

Sau khi triển khai bước đầu dự án P2P Lending, HVA cũng dự kiến sẽ triển khai nghiên cứu việc ứng dụng công nghệ blockchain vào trái phiếu doanh nghiệp gắn với xếp hạng tín nhiệm. Ngoài ra, công ty cho biết sẽ tìm đối tác để M&A nhằm mở rộng quy mô, với đối tượng nhắm tới là các công ty Fintech.

Mặc dù dự án cho vay ngang hàng trên nền tảng blockchain còn chưa triển khai, nhưng HVA đã dự tính mức lợi nhuận cao không tưởng, thu về hơn 1,1 ngàn tỷ đồng sau 6 năm với biên lợi nhuận trên doanh thu năm cuối lên tới 82%.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), hàng loạt các cổ phiếu tiếp tục tăng lên mức giá cao kỷ lục mọi thời đại. Đây đều là những cổ phiếu của doanh nghiệp trụ cột trên sàn chứng khoán với quy mô vốn hàng chục ngàn tỷ đồng.

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng trong đó có Vietcombank (VCB) tăng vọt lên mức giá cao nhất lịch sử. Cổ phiếu GAS của PVGas cũng vọt lên mức cao chưa từng có bất chấp giá dầu chưa quay lại đỉnh cũ.

Cổ phiếu Vietnam Airlines cũng vừa ghi nhận phá đỉnh lịch sử trong phiên giao dịch 9/1 sau một  năm biến động yếu hơn đa số các cổ phiếu khác.

TTCK chứng kiến sự sôi động chưa từng có với 9,2 ngàn tỷ đồng giá trị cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên 9/1. Không chỉ các cổ phiếu blue-chips, hàng loạt các cổ phiếu từ penny đến midcap đã bắt đầu tăng trần.

Sau ngân hàng, bất động sản, hàng loạt các nhóm cổ phiếu khác trong đó có sắt thép, mía đường, chứng khoán… bắt đầu tăng mạnh.

Quy mô thị trường tăng mạnh, kỳ vọng vào triển vọng của kênh chứng khoán nói riêng và  nền kinh tế nói chung đang đẩy thị trường tăng mạnh.

Theo CTCK BSC, TTCK chưa có dấu hiệu của sự đảo chiều. Dòng tiền ngày một nhiều và có tính lan tỏa sẽ là yếu tố cần thiết để giúp cho thị trường tiếp tục tăng trưởng trong những phiên sắp tới. Giá trị khớp lệnh được đẩy lên mức cao nhất trong những tháng gần đây đã góp phần làm cho các nhóm ngành như thép, dầu khí, bất động sản bứt phá. Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đồng loạt tăng trần trong phiên hôm nay. BSC nhận định đây đang là khoảng thời gian tăng trưởng rất mạnh của thị trường và chưa có dấu hiệu của sự đảo chiều. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao, ngoài ra, các công ty IPO trong những tháng trước Tết cũng là cơ hội nên cân nhắc.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/1, VN-index tăng 10,66 điểm lên 1.033,56 điểm; HNX-Index tăng 1,07 điểm lên 122,14 điểm. Upcom-Index giảm 0,07 điểm xuống 56,67 điểm. Thanh khoản đạt hơn 430 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt 9,5 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 2/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VTR, VCG, PAN,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của KOS, HPX, HHV,…

Doanh nghiệp tăng giá mua vàng miếng sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng miếng hôm nay (1/2) của SJC và Doji tăng khá mạnh sau ngày vía Thần Tài, nhất là ở chiều mua vào.

Áp lực bán tăng vọt, cổ phiếu giảm đỏ sàn, VN-Index mất 35 điểm

Áp lực bán bất ngờ tăng vọt trong phiên chiều, từ nhóm cổ phiếu trụ cột rồi lan rộng ra trên thị trường. Chỉ số VN-Index giảm hơn 35 điểm và mất mốc 1.100 điểm.

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, nếu bán ngay lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới hơn 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ nếu sau đó bán ngay trong ngày.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu cao trong quý IV/2022; nhiều công ty thép, bất động sản gặp khó … là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2/2023.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vừa lao dốc, vàng bật tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới bật tăng. Giá vàng trong nước cũng tăng 300.000 đồng/lượng sau ngày vía Thần Tài. Đồng USD tăng nhanh trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).