Danh sách 10.000 tỷ trái phiếu Tân Hoàng Minh vào tầm ngắm cơ quan chức năng

Dòng tiền nghìn tỷ chảy vào túi của Tập đoàn Tân Hoàng Minh được huy động dồn dập từ nửa cuối năm 2021.

Chiều tối 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ 7/2021 đến 3/2022 của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Tổng số tiền huy động từ các đợt chào bán là 10.030 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, trong giai đoạn nửa cuối năm 2021, các công ty con thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh liên tục đổi vai lẫn nhau, đứng pháp nhân để huy động trái phiếu với số tiền lên tới vài trăm hoặc vài nghìn tỷ. 

Ngày 5/7/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt phát hành 8 triệu trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu. Tổng trị giá đợt phát hành 800 tỷ đồng.

Mục đích của tổ chức phát hành là sử dụng số tiền thu được đầu tư mua 3.060.000 cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển thương mại Việt Tiến (tương ứng tỷ lệ 51% vốn điều lệ), nhằm thực hiện Dự án “Đầu tư Xây dựng công trình công cộng, dịch vụ thương mại và nhà ở tại khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, TP. Hà Nội)” do Công ty Việt Tiến làm chủ đầu tư.

{keywords}
Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại buổi đấu giá đất Thủ Thiêm ngày 10/12/2021

Ngày 6/7/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư & dịch vụ khách sạn Soleil phát hành trái phiếu với tổng giá trị 800 tỷ đồng.

Mục đích dòng tiền là hợp tác kinh doanh dự án Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải (huyện Phú Quốc, Kiên Giang).

Có 1 tổ chức trong nước đã nắm 100% lượng trái phiếu phát hành.

Ngày 20/8/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư & dịch vụ khách sạn Soleil tiếp tục phát hành trái phiếu với tổng giá trị 450 tỷ đồng với kỳ hạn 24 tháng.

Mục đích phát hành cũng để hợp tác đầu tư vào Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Trong đợt huy động này, có một tổ chức tín dụng và một tổ chức khác, mỗi đơn vị nắm giữ 50% lượng trái phiếu phát ra.

Ngày 20/9/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt phát hành 19 triệu trái phiếu với tổng giá trị 1.900 tỷ đồng.

Đợt huy động tiền này để hợp tác kinh doanh Dự án “Đầu tư xây dựng dải đất phía Nam đường Đại Cồ Việt”, thực hiện tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, văn phòng, căn hộ ở đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Nam Đại Cồ Việt làm chủ đầu tư.

Tương tự đợt phát hành trước, một tổ chức tín dụng trong nước và một tổ chức khác, mỗi đơn vị đã mua 50% trái phiếu.

Ngày 1/11/2021, Công ty Cổ phần Đầu tư & dịch vụ khách sạn Soleil phát hành lượng trái phiếu với tổng giá trị 500 tỷ đồng. Đây là lần thứ ba trong 4 tháng, DN này huy động vốn.

Mục đích phát hành vẫn liên quan tới dự án khu du lịch Hoàng Hải.

Đã có 1 tổ chức tín dụng trong nước và 1 tổ chức khác, mỗi đơn vị nắm giữ 50% số trái phiếu phát hành.

Ngày 22/11/2021, Công ty Cổ phần Cung điện mùa Đông phát hành 4,5 triệu trái phiếu, tổng giá trị 450 tỷ đồng. Đích đến của số tiền vẫn là dự án du lịch tại Phú Quốc.

Tiếp tục có sự hiện diện của 1 tổ chức tín dụng trong nước và 1 tổ chức khác đứng ra mua số trái phiếu nói trên. Mỗi bên nắm giữ 50% lượng trái phiếu.

Ngày 16/12/2021, Công ty Cổ phần Cung điện mùa Đông phát hành trái phiếu với tổng giá trị lên tới 3.230 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 48 tháng, kỳ hạn trả lãi 12 tháng/lần. Thời điểm phát hành ngay sau khi một DN thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm ngày 10/12/2021 với mức giá 24.500 tỷ đồng (gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm). 

Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil và Công ty Cung điện mùa Đông chính là các công ty con trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Đây là các DN chưa đại chúng, đã thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước quyết định hủy bỏ các đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty trên do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Trần Chung

Hủy 9 đợt phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ của Tân Hoàng Minh

Hủy 9 đợt phát hành trái phiếu hơn 10.000 tỷ của Tân Hoàng Minh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ 7/2021 đến 3/2022, tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

tin nổi bật

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Câu chuyện về nơi biến rác thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.

Việt Nam hướng tới GDP 7,5%, đề phòng rủi ro gia tăng

Nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ nhờ ngành dịch vụ tăng tốc và khu vực chế biến chế tạo đứng vững trước sóng gió. Dự báo tăng trưởng kinh tế đạt 7,5% trong 2022 và lạm phát ở mức 3,8%.

Hồ sơ hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines là hãng bay giá rẻ đầu tiên của Việt Nam, từng có 12 năm hoạt động dưới tên gọi Jetstar Pacific. Hãng này từng nhiều lần phải tái cơ cấu, đổi chủ sở hữu để "sống sót".

600 khách phải chờ đến nửa đêm vì thiếu người dọn phòng

2 năm qua, một lượng lớn nhân viên ngành du lịch đã nghỉ làm, đi tìm công việc khác. Việc cần thiết bây giờ là đào tạo gấp và tìm nguồn nhân lực mới thay thế.