Danh sách công nhân đình công có thật?

Trong đơn công nhân nêu các vấn đề như: Rất nhiều lao động bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động và gây khó dễ sau khi tham gia đình công đòi quyền lợi chính đáng của mình...
-  Báo VietNamNet nhận được đơn tố giác của một số công nhân viên của Công ty TNHH Panasonic Home Appliances Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long). Trong đơn công nhân nêu các vấn đề như: Rất nhiều lao động bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động và gây khó dễ sau khi tham gia đình công đòi quyền lợi chính đáng của mình.

TIN BÀI KHÁC

Khu công nghiệp Thăng Long - nơi các công nhân viết đơn gửi báo

Trù dập công nhân ?


Trong đơn gửi về báo VietNamNet, các công nhân có viết ngày 22/1/2011, do quá bức xúc với các vấn đề lương và chế độ nên toàn bộ các công nhân tại công ty trên đã đình công. Đến ngày 28/1/2011, ban giám đốc đồng ý tăng lương và vì sợ công ty cho nghỉ việc nên một nửa công nhân đã quay trở lại làm việc, còn một nửa công nhân còn lại buộc phải nghỉ việc và công ty đã đồng ý thanh toán lương ngay trong ngày với mục đích “đuổi công nhân đi càng nhanh càng tốt”.

Vấn đề làm các công nhân bức xúc hơn nữa là sau đó Ban giám đốc đã có hành vi trù dập người lao động. Đầu tiên là đuổi việc công nhân O. với một phần lý do "tự ý đình công trái pháp luật". Sau đó là trù đập nhiều lao động khác buộc họ viết đơn xin thôi việc. Đơn xin thôi việc được chấp thuận rất nhanh và sai với các quy định của pháp luật về sử dụng lao động.

Các công nhân tham gia đình công còn cho rằng khi tham gia đình công họ bị lập thành “danh sách đen”.

Đơn thư gửi về báo có gửi kèm bản danh sách công nhân tham gia đình công, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và biên bản mà Công ty cam kết "không sa thải những người lao động chấp hành tốt nội quy của Công ty"...

Thực hư cái gọi là "Strike worker list"?

Trả lời báo VietNamNet qua thư điện tử, Trưởng phòng nhân sự của Công ty TNHH Panasonic Home Appliances Việt Nam cho biết: “Việc Công nhân Lê Thị O. bị sa thải theo đúng luật lao động và nội quy công ty do có 3 biên bản khiển trách".

Cuộc đình công ngày 25/1/2011 là đình công bất hợp pháp do: Không do ban chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức và lãnh đạo (điều 172a BLLD). Không thực hiện đúng trình tự đình công theo điều 174 BLLD, bản yêu cầu do người lao động viết gồm khoảng 50 chữ ký (trong khi tổng số lao động khoảng 350 người) được gửi cho Ban giám đốc, không thông qua công đoàn, và chỉ sau 3 tiếng sau khi gửi yêu cầu đã thực hiện đình công.

Công ty không đáp ứng yêu cầu của công nhân trong cuộc đình công hôm đó. Tuy nhiên một số yêu cầu của công nhân trùng với kế hoạch của ban giám đốc đề ra cho tháng 4 (khi kết thúc năm tài chính) và được áp dụng từ tháng 4/2011.

Từng công nhân tham gia đình công đều được gặp Ban giám đốc để giải thích về chính sách công ty, tại thời điểm đó Ban giám đốc cho công nhân quyền lựa chọn tiếp tục hoặc nghỉ. Tất cả những người lựa chọn nghỉ việc đều là chấm dứt hợp đồng lao động thông thường, không ai bị sa thải.

Ngoài ra, Trưởng phòng nhân sự của công ty này còn cho biết thêm:về bản danh sách các công nhân tham gia đình công là có. Danh sách đình công được lưu vào hồ sơ nhân sự đồng thời nộp cho ban quản lý các khu công nghiệp và KCN Thăng Long theo đúng thủ tục hành chính, không ai gây khó dễ cho những người này”.

  • T. Phan

 

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Gần 14 triệu đồng đến bà Nguyễn Thị Thu chăm con tâm thần, chồng lay lắt bệnh viện

Bạn đọc báo VietNamNet đã ủng hộ 13.945.500 đồng đến hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Thu tại TP Đà Nẵng.

Cha tai nạn liệt giường, con trai mắc ung thư không dám chữa bệnh vì lo gánh nặng cho mẹ

Bố gặp tai nạn dẫn đến liệt tứ chi, cảnh nhà kiệt quệ, Tùng xin nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. Chưa được bao lâu, em bất ngờ phát hiện mắc bệnh ung thư máu hiếm gặp.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Thương vợ tần tảo sớm hôm, chồng liệt giường khóc lặng trong bất lực

Ở tuổi 51, ông Khánh sống cảnh chôn chân trên chiếc giường chật hẹp đặt nơi góc nhà, mọi sinh hoạt đều nhờ đến bà Hằng. Những lúc tỉnh, ông chỉ biết khóc, những giọt nước mắt bất lực lặng lẽ rơi xuống ướt đẫm gối.

Mẹ nghèo đơn thân xin giúp con trai được mổ chân

Trên đường đi làm thêm trở về, Khánh bị tai nạn chấn thương rất nặng. Người mẹ nghèo bất lực nhìn con kêu gào đau đớn vì hoàn cảnh quá đỗi khó khăn.

Trao hơn 44 triệu đồng đến anh Nguyễn Văn Hiện bị tai nạn giao thông

Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trên đường về quê đã cướp đi tính mạng của người vợ, trong khi đó anh Nguyễn Văn Hiện và con gái bị thương nặng.

Hà Nội ngày đông

Hà Nội ngày đầu đông chếnh choáng cảm xúc thương nhớ.

Vợ chật vật chăm con nhỏ bị Down, lo chồng tai nạn nguy kịch nơi bệnh viện

Trong khi anh Tiền nguy kịch, vợ anh ở quê lại chật vật đưa con nhỏ bị bệnh Down nhập viện vì sốt cao, tiêu chảy. Nhà họ vốn đã chẳng dư dả, nay ôm nợ nần chồng chất.

Anh Huỳnh Văn Vinh được bạn đọc ủng hộ hơn 63 triệu đồng

Đã gần 3 tháng nhưng anh Huỳnh Văn Vinh vẫn chưa phục hồi, hiện đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Cha mẹ mù rong ruổi vỉa hè, gom góp từng nghìn cho con chữa bệnh hiểm nghèo

Sinh được 3 người con thì một người tử vong vì bệnh tim bẩm sinh, con gái út lại bị viêm màng não. Bất chấp cảnh mù loà, vợ chồng anh Lý hàng ngày đi bán hàng rong, nhặt nhạnh từng đồng lẻ cho con chữa bệnh.

Trao ‘ngôi nhà mơ ước’ cho người phụ nữ nghèo đơn thân ở Thanh Hóa

Báo VietNamNet phối hợp với Ngân hàng SeABank cùng chính quyền địa phương huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã trao ngôi nhà mơ ước cho một gia đình ở xã Hà Lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.