Danh sách công nhân đình công có thật?

Trong đơn công nhân nêu các vấn đề như: Rất nhiều lao động bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động và gây khó dễ sau khi tham gia đình công đòi quyền lợi chính đáng của mình...
-  Báo VietNamNet nhận được đơn tố giác của một số công nhân viên của Công ty TNHH Panasonic Home Appliances Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long). Trong đơn công nhân nêu các vấn đề như: Rất nhiều lao động bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động và gây khó dễ sau khi tham gia đình công đòi quyền lợi chính đáng của mình.

TIN BÀI KHÁC

Khu công nghiệp Thăng Long - nơi các công nhân viết đơn gửi báo

Trù dập công nhân ?


Trong đơn gửi về báo VietNamNet, các công nhân có viết ngày 22/1/2011, do quá bức xúc với các vấn đề lương và chế độ nên toàn bộ các công nhân tại công ty trên đã đình công. Đến ngày 28/1/2011, ban giám đốc đồng ý tăng lương và vì sợ công ty cho nghỉ việc nên một nửa công nhân đã quay trở lại làm việc, còn một nửa công nhân còn lại buộc phải nghỉ việc và công ty đã đồng ý thanh toán lương ngay trong ngày với mục đích “đuổi công nhân đi càng nhanh càng tốt”.

Vấn đề làm các công nhân bức xúc hơn nữa là sau đó Ban giám đốc đã có hành vi trù dập người lao động. Đầu tiên là đuổi việc công nhân O. với một phần lý do "tự ý đình công trái pháp luật". Sau đó là trù đập nhiều lao động khác buộc họ viết đơn xin thôi việc. Đơn xin thôi việc được chấp thuận rất nhanh và sai với các quy định của pháp luật về sử dụng lao động.

Các công nhân tham gia đình công còn cho rằng khi tham gia đình công họ bị lập thành “danh sách đen”.

Đơn thư gửi về báo có gửi kèm bản danh sách công nhân tham gia đình công, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và biên bản mà Công ty cam kết "không sa thải những người lao động chấp hành tốt nội quy của Công ty"...

Thực hư cái gọi là "Strike worker list"?

Trả lời báo VietNamNet qua thư điện tử, Trưởng phòng nhân sự của Công ty TNHH Panasonic Home Appliances Việt Nam cho biết: “Việc Công nhân Lê Thị O. bị sa thải theo đúng luật lao động và nội quy công ty do có 3 biên bản khiển trách".

Cuộc đình công ngày 25/1/2011 là đình công bất hợp pháp do: Không do ban chấp hành công đoàn cơ sở tổ chức và lãnh đạo (điều 172a BLLD). Không thực hiện đúng trình tự đình công theo điều 174 BLLD, bản yêu cầu do người lao động viết gồm khoảng 50 chữ ký (trong khi tổng số lao động khoảng 350 người) được gửi cho Ban giám đốc, không thông qua công đoàn, và chỉ sau 3 tiếng sau khi gửi yêu cầu đã thực hiện đình công.

Công ty không đáp ứng yêu cầu của công nhân trong cuộc đình công hôm đó. Tuy nhiên một số yêu cầu của công nhân trùng với kế hoạch của ban giám đốc đề ra cho tháng 4 (khi kết thúc năm tài chính) và được áp dụng từ tháng 4/2011.

Từng công nhân tham gia đình công đều được gặp Ban giám đốc để giải thích về chính sách công ty, tại thời điểm đó Ban giám đốc cho công nhân quyền lựa chọn tiếp tục hoặc nghỉ. Tất cả những người lựa chọn nghỉ việc đều là chấm dứt hợp đồng lao động thông thường, không ai bị sa thải.

Ngoài ra, Trưởng phòng nhân sự của công ty này còn cho biết thêm:về bản danh sách các công nhân tham gia đình công là có. Danh sách đình công được lưu vào hồ sơ nhân sự đồng thời nộp cho ban quản lý các khu công nghiệp và KCN Thăng Long theo đúng thủ tục hành chính, không ai gây khó dễ cho những người này”.

  • T. Phan

 

tin nổi bật

Khởi công xây dựng 'Ngôi nhà mơ ước' cho vợ chồng già bán vé số chăm cháu ngoại mồ côi

Ngày 2/12, Báo VietNamNet phối hợp với Ngân hàng SeABank cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ; Quận ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ô Môn… khởi công xây dựng ngôi nhà mơ ước cho gia đình bà Phạm Thị Được ở phường Châu Văn Liêm.

Người đàn ông bị liệt "mơ" 20 triệu đồng viện phí

Anh Võ Văn Tuấn đang đợi tiền để được phẫu thuật do bị áp xe, lở loét phần ụ ngồi. Vợ anh mới xin đi làm lại sau đợt thất nghiệp dài nên chẳng cách nào lo nổi 20 triệu đồng viện phí.

Người phụ nữ mắc bệnh lạ xúc động nhận hơn 75 triệu đồng bạn đọc ủng hộ

Bày tỏ lòng cảm kích và xúc động sau khi được bạn đọc báo VietNamNet gửi tặng hơn 75 triệu đồng để chữa bệnh, người phụ nữ nghèo, mắc bệnh nan y ở TT-Huế cúi đầu cảm tạ, gửi lời tri ân đến độc giả của báo.

Vợ chật vật chăm con nhỏ bị Down, lo chồng tai nạn nguy kịch nơi bệnh viện

Trong khi anh Tiền nguy kịch, vợ anh ở quê lại chật vật đưa con nhỏ bị bệnh Down nhập viện vì sốt cao, tiêu chảy. Nhà họ vốn đã chẳng dư dả, nay ôm nợ nần chồng chất.

Trao hơn 113 triệu đồng đến em Trần Ngọc Thành bị u tuyến mang tai ác tính

Khi đang háo hức chuẩn bị cho năm học mới, Thành bất ngờ phát hiện nổi hạch, sốt kéo dài. Đến bệnh viện khám, em như sụp đổ khi biết mình bị u tuyến mang tai ác tính.

Mua nhà từ người "thua độ" bóng đá

Thực trạng rao bán nhà đất do "thua độ" bóng đá trong mùa World Cup diễn ra khá phổ biến. Xin hỏi luật sư, cần lưu ý vấn đề pháp lý gì khi mua nhà đất trong trường hợp này?

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Cụ bà 83 tuổi khốn khổ chăm con gái mắc bệnh tâm thần

Ở tuổi 83, bà Lê Thị Vân (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang sống trong cảnh khốn khổ khi người con gái Lê Thị Xuân (45 tuổi) hơn 30 năm nay mắc bệnh rối loạn tâm thần.

Trao hơn 46 triệu đồng đến bé Gia Phong bị bỏng cồn

Đã gần 1 tháng kể từ ngày xảy ra tai nạn, tính mạng của bé Gia Phong tạm thời không còn nguy hiểm. Những vết bỏng đã dần bình phục, tình trạng sức khỏe của bé ổn định hơn. Được biết, bé sẽ sớm xuất viện về nhà.

Quá nửa đời

Nhược Thủy hiện sống ở nước ngoài. "Cơm áo không đùa với khách thơ" nên chỉ những khi cô đơn chị mới kịp ghi lại cảm xúc của mình.

Bốn năm xin phép làm nhà nhưng không được giải quyết

Đơn thư nửa cuối tháng 11 tập trung vào các lĩnh vực như đất đai, pháp luật và tố cáo những việc làm sai, những hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân là người lãnh đạo.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Gần 14 triệu đồng đến bà Nguyễn Thị Thu chăm con tâm thần, chồng lay lắt bệnh viện

Bạn đọc báo VietNamNet đã ủng hộ 13.945.500 đồng đến hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Thu tại TP Đà Nẵng.