Ở khu vực giáp vùng quy hoạch sân bay Long Thành, những tấm biển quảng cáo, chào mời mua đất mọc lên như nấm.

Mặc dù chưa có quy hoạch chi tiết vùng phụ cận Dự án Sân bay Long Thành, nhưng thời gian gần đây, tình hình sang nhượng, phân lô bán nền tại khu vực các xã trong vùng quy hoạch sân bay đang ngày càng nhộn nhịp, giá đất tăng theo từng ngày.

{keywords}

Quảng cáo bán đất khu vực gần sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai đã có biện pháp hạn chế tình trạng này song "thị trường chui" vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Giá đất tăng chóng mặt

Dọc theo tuyến Quốc lộ 51 từ thị trấn Long Thành, cho tới đường ĐT 769 đi sâu vào vùng quy hoạch sân bay, những tấm biển quảng cáo, chào mời mua đất mọc lên như nấm. Khu vực có đất rao bán nhiều nhất là các xã Bình Sơn và Lộc An, đây là 2 xã không bị "giải tỏa trắng" mà chỉ giải tỏa một phần diện tích nên được coi là có cơ hội đầu tư sinh lời.

Lần theo những tấm biển quảng cáo bán đất, phóng viên tiếp cận được một "khu dân cư" mới nổi với nhiều căn nhà mới xây hoặc đang xây dở dang.

Ông H., một người địa phương mới đây đã mua một mảnh đất diện tích 5 x 24m với giá 350 triệu đồng. Người này cho hay, đây vốn là đất nông nghiệp, không tách sổ được, mua bán chỉ có giấy tay. Người chủ đất đã phân ra mấy chục lô như vậy bán kiếm lời. Người mua có cả ở địa phương và cả ở nơi khác tới. Chỉ trong thời gian ngắn, dù là đất nông nghiệp nhưng giá cũng đã kịp tăng gấp 3 lần và có khả năng tăng tiếp.

Liên hệ với một số "cò" trên các tờ rơi, những người này cũng cho biết, hiện giá đất ở khu vực các xã Lộc An, Bình Sơn tùy từng vị trí mà có giá từ 500.000 đồng đến cả triệu đồng mỗi m2.

Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn cũng xác nhận, giá đất trên địa bàn xã đã tăng gấp đôi trong thời gian ngắn. Đầu năm, giá đất nông nghiệp khoảng 500 triệu đồng/sào (1.000 m2) nhưng hiện đã lên tới cả tỉ đồng.

Ngoài dự án khu dân cư Lộc An – Bình Sơn đang được xây dựng để phục vụ công tác tái định cư dự án Sân bay Long Thành, thì trên địa bàn huyện Long Thành cũng kịp mọc lên nhiều dự án đất nền, nhà ở khác nằm trong vùng đệm 21.000 ha, có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng mỗi m2.

Cấm – nhưng không khó "lách"

Tháng 4 vừa qua, để hạn chế tình trạng tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, mất kiểm soát, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có quyết định tạm dừng toàn bộ các giao dịch tách thửa. Nhưng thực tế là việc mua bán vẫn diễn ra, không tách được thửa, người ta... bán cả thửa bởi giao dịch mua bán, sang nhương không bị cấm ở vùng đệm 21.000 ha quy hoạch ngoài sân bay. Nghĩa là những người muốn "gom" đất vẫn có thể đạt được mục đích của mình.

{keywords}

Quảng cáo bán đất khu vực gần sân bay mọc lên như nấm

Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Sơn xác nhận điều này, đồng thời cho biết sau khi tỉnh Đồng Nai có quy định ngừng tách thửa thì việc sang nhượng rầm rộ như thời gian trước đây cũng đã "hạ nhiệt".

Song thực tế, việc phân lô bán nền theo hình thức "giấy tay" vẫn diễn ra phổ biến, giá vẫn đều đặn tăng, thậm chí tăng gấp 3 - 4 lần như trường hợp đã đề cập ở phần đầu bài viết.

Đó là cách người ta gom đất, hoặc làm "chui" ở khu vực vùng đệm - 21.000 ha. Còn trong vùng quy hoạch - 5.600 ha sân bay, việc giao dịch mua bán đất đã bị cấm hoàn toàn, nhưng vẫn không phải không có cách.

Ông Phạm Xuân Tuệ ở ấp 3, xã Suối Trầu cho hay, đất đai trong khu vực nhà ông từ lâu đã không thể mua bán, sang nhượng. Có những người chờ đợi quá lâu nên tìm cách bán đất tìm nơi khác sinh sống nhưng không được. Vậy là người ta mua bán bằng cách "ủy quyền".

Người bán sẽ nhận tiền và ủy quyền cho người mua với đầy đủ các quyền lợi: từ tài sản cây trồng, vật kiến trúc cho tới việc đầu tư sản xuất và… cả nhận tiền bồi thường. Vậy là giao dịch thành công. Theo ông Tuệ, chỉ riêng ấp 3 đã có cả chục trường hợp ủy quyền như vậy.

Ở các Suối Trầu, Cẩm Đường không khó để tìm thấy những căn nhà trống không mà theo người dân, người chủ đất sau khi "ủy quyền", rời đi thì nhà cửa, vườn tược bị bỏ hoang.

Mới đây, khi đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải vào làm việc tại Đồng Nai về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần, một cán bộ ngành tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai đã phải thốt lên: mỗi khi có đoàn của Trung ương vào làm việc, giá đất khu vực sân bay lại tăng lên vài giá, nhưng đến nay vẫn chưa có quy hoạch chi tiết khiến công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ cao là giá đất tiếp tục "nhảy múa".

(Theo VOV)