Dầu thô sẽ neo giá trần 50 USD/thùng?

 Trong trung hạn, giá dầu có thể tăng nhưng rất khó tăng mạnh trở lại ngưỡng 100 USD/thùng như thời kỳ “đỉnh cao” trước đây. Nền kinh tế sẽ không ảnh hưởng nhiều vì ở kịch bản nào cũng chỉ giảm khoảng gần 10.000 tỷ đồng.

- Giá dầu trong trung hạn có thể tăng nhưng rất khó tăng mạnh trở lại ngưỡng 100 USD/thùng như thời kỳ “đỉnh cao” trước đây. Nền kinh tế sẽ không ảnh hưởng nhiều vì ở kịch bản nào cũng chỉ giảm khoảng gần 10.000 tỷ đồng.

Hôm 6/2, Trung tâm thông tin dự báo kinh tế quốc gia công bố 3 kịch bản kinh tế trong bối cảnh giá dầu thô sụt giảm.

Theo đó, các mức giả định về giá dầu thô năm 2015 là 50 USD/thùng, 40 USD/thùng và 30 USD/thùng, thấp hơn 10 USD/thùng ở 3 kịch bản của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô công bố trước đó.

{keywords}
Ba kịch bản tương ứng với các mức giá dầu

TS. Lương Văn Khôi, Trưởng ban kinh tế thế giới, Trung tâm nghiên cứu dự báo quốc gia, chia sẻ, giá dầu đã chứng kiến 8 cuộc khủng hoảng từ năm 1973 đến nay, sau mỗi thời kỳ suy thoái thì giá dầu lại tăng gấp đôi. Tuy nhiên, với tình hình cuộc chiến giá dầu giữa OPEC và Mỹ thì trong trung hạn giá dầu có thể tăng nhưng rất khó tăng mạnh trở lại ngưỡng 100 USD/thùng như thời kỳ “đỉnh cao” trước đây

Với Việt Nam, giá dầu giảm cũng có tác động hai chiều đến nền kinh tế nhưng về tổng thể, nhìn ở 3 kịch bản trên thì việc giá dầu giảm tác động tới nền kinh tế không nhiều lắm. "Dù ở kịch bản nào, chúng ta cũng chỉ giảm thu ngân sách khoảng 10.000 tỷ đồng, nên chúng ta có thể cân đối được", ông Khôi cho biét.

Lý giải thêm vì sao chọn ba mức giá dầu như vậy, TS. Khôi cho rằng, đây có thể chính là mức giá sàn và giá trần của giá dầu trong tương lai. Trong đó, mức 50 USD/thùng là điểm hòa vốn khai thác dầu đá phiến mới của Mỹ, mức 40 USD/thùng là điểm hòa vốn của khu vực khai thác các mỏ dầu truyền thống và giá dầu ở mức 30 USD/thùng là điểm hòa vốn khai thác dầu khu vực OPEC.

{keywords}
Việt Nam sẽ cắt giảm lượng khai thác và tăng dự trữ

Ông Khôi đề xuất, để ứng phó với cú sốc giá dầu giảm hiện nay, Ngân hàng Nhà nước nên nới lỏng chính sách tiền tệ và cắt giảm tiếp lãi suất cho vay để kích thích tăng trưởng. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Theo kịch bản 30 USD/thùng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn được cải thiện. Tuy nhiên, nếu mỏ nào có chi phí cao thì có thể xem xét để tạm dừng.

TS. Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tài chính, Bộ Tài chính đánh giá, ba kịch bản đưa ra là khá khả quan vì có nhiều dự báo giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng.

"Nhiều quan điểm cho rằng, năm 2015 giá dầu sẽ chạm đáy và năm sau sẽ tăng, nhưng theo tôi chưa chắc giá dầu đã có thể hồi phục ngay. Giá dầu giảm có thể kéo dài trong 1-2 năm tới. Các nước phụ thuộc phần lớn vào giá dầu như Venezuala thì kiểu gì cũng bán dầu chứ không thể cắt giảm sản lượng. Khả năng giá dầu về 70 USD/thùng vào năm sau là rất khó", ông Tuyến nói.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Góp 9 nghìn tỷ đồng, bí ẩn ngân hàng HDBank sẽ nhận chuyển giao

HDBank của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo nhận chuyển giao bắt buộc một ngân hàng yếu kém và dự kiến sẽ góp vốn 9.000 tỷ đồng.

EVNSPC chủ động cấp điện an toàn mùa mưa bão

Để hệ thống lưới điện tại 21 tỉnh phía Nam được vận hành an toàn, ổn định, từ đầu tháng 7/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai các kế hoạch bảo đảm cấp điện, ứng phó với các sự cố do thiên tai gây ra.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Dấu ấn Sun Group qua những công trình biểu tượng

15 năm qua, Sun Group nỗ lực, bền bỉ tạo nên những công trình kỷ lục mang tầm vóc quốc tế, góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam.

Rút dần khỏi Trung Quốc, 'ông lớn' số 1 công nghệ đem trăm triệu USD sang Việt Nam

Doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm đón dự án vài trăm triệu USD ngay sau khi ông lớn công nghệ Mỹ Apple rút bớt khỏi Trung Quốc và lần đầu tiên sản suất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam.

Gửi ô tô kèm chìa khóa: Vì chữ "tiện" mà có thể thiệt hại cả tỷ đồng

"Đồng tiền liền khúc ruột", việc giao một tài sản lớn như ô tô cho người khác trông giữ và quản lý luôn ẩn chứa những rủi ro, nên các chủ xe cần lưu ý một số biện pháp có tính phòng ngừa.

Phú Hưng Life đón xu hướng ‘thưởng bảo hiểm’ giữ chân nhân tài

Bên cạnh các đãi ngộ về lương, chính sách bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên là giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn tràn chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 19/8: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 19/8 trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

Đất Xanh Miền Trung đồng hành sự kiện ‘Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới’

Sự kiện “Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới” vừa diễn ra sáng 16/8 tại Hà Nội với sự đồng hành của Đất Xanh Miền Trung trong vai trò là nhà tài trợ chính.

Sự cố Trịnh Văn Quyết làm đảo lộn dàn lãnh đạo hệ sinh thái FLC

Từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt về tội thao túng giá chứng khoán, hoạt động kinh doanh các công ty liên quan FLC bị đình trệ, xáo trộn nhiều vị trí quan trong.

FLC có phó chủ tịch mới thay ông Đặng Tất Thắng

HĐQT Tập đoàn FLC vừa chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, đồng thời bầu ông Doãn Hữu Đoàn thay thế vị trí của ông Thắng.

Cách Sun Property tạo giá trị bền vững cho BĐS

Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ.