Bên cạnh lượng khách có nhu cầu thực, thị trường bất động sản đang chuyển động theo chiều hướng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nuôi tham vọng gặt lợi nhuận. Nhiều lời khuyên đều gặp nhau ở một điểm: đầu tư vào bất động sản lúc này là hợp lý, tuy nhiên gút mắc vẫn nằm ở chỗ nên chọn phân khúc nào và đầu tư ra sao để không ôm nợ!?

Mua trong kỳ vọng

Tuần vừa rồi, trong buổi mở bán giai đoạn hai của một dự án khu biệt thự thuộc tỉnh Đồng Nai, người viết bài được trò chuyện với ông N., một nhà đầu tư bất động sản lâu năm. Theo ông N. ông đã mua đến 15 trong tổng số 200 căn biệt thự của dự án này với giá chào bán từ 3-4 tỉ đồng/căn. Mua với số lượng lớn như ông N. không phải ngoại lệ, chủ đầu tư dự án cho biết không ít khách hàng mua từ 2-3 căn, vừa để ở vừa để cho thuê.

Ông N. cho biết, khoản tiền để mua lượng biệt thự trên ngoài vốn sẵn có ông phải vay thêm ngân hàng. Mặc dù không cho biết phải vay ngân hàng bao nhiêu tiền, nhưng theo tiết lộ của ông N. hàng tháng ông phải trả hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Đó là chưa kể số biệt thự này mới chỉ ở dạng thô, nghĩa là mỗi căn ông N. sẽ phải thêm cả tỉ đồng nữa để hoàn thiện.

Giải thích lý do mạo hiểm đầu tư như vậy, ông N. cho biết do mình đã nghe ngóng từ lâu và cũng tin rằng sắp tới khi cơ sở hạ tầng nối liền Tp.HCM và dự án trên hoàn thiện bằng một chiếc cầu lớn bắc qua sông thì những căn biệt thự của ông có thể bán lại với giá 10-15 tỉ đồng. "Trong thời gian chờ đợi tôi dự tính sẽ tìm khách cho thuê để nghỉ ngơi cuối tuần, bù vào số tiền lãi đi vay”, ông N. cho biết.

{keywords}
Thị tường bất động sản hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận nhưng nhà đầu tư chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi thay vì vay ngân hàng

Trong lần có mặt tại một sàn giao dịch bất động sản ở quận 6, người viết bài làm quen với một nhà đầu tư căn hộ tên T., bà này ngụ tại quận 3, Tp.HCM. Bà T cho biết đã đầu tư khoảng 3 tỉ đồng tiền nhàn rỗi để mua 2 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp ở quận 6 từ đầu năm 2015. Đến cuối tháng 9 vừa qua, dự án này hoàn thiện và bàn giao nhà, do có mãi lực thị trường tốt nên chủ đầu tư công bố tăng giá bán thêm 10%. Nhân dịp này, bà T. rao bán 2 căn hộ của mình với giá chênh 10% so với lúc mua. Chỉ một tháng sau đã có người mua lại 2 căn hộ đem về cho bà T. khoản lãi hơn 600 triệu đồng.

Trao đổi với báo Sài Gòn Tiếp Thị, một chuyên gia bất động sản tại Tp.HCM (không muốn nêu tên) cho biết, ước tính có đến 30% giao dịch thành công tại các dự án căn hộ phân khúc trung và cao cấp trên địa bàn Tp.HCM đã được chủ đầu tư công bố đều là của người mua với mục đích đầu tư. Trong khi đó, tại các dự án đất nền, con số này lên đến 70%. Vị chuyên gia này cho rằng 'đây là những con số bình thường và đều nằm trong tầm kiểm soát'.

Mới đây, Công ty Jones Lang LaSalle Vietnam cũng đưa ra kết quả khảo sát, nghiên cứu thị trường bất động sản quí III, theo đó giá bán ở các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ xây dựng tốt đã tăng giá từ 7-10%. Còn tại thị trường thứ cấp (mua đi bán lại), biên độ tằng giá là từ 10-20%, ngoại trừ một số ít dự án ở quá xa trung tâm có ghi nhận giá giảm nhưng không đáng kể.

Sử dụng tiền nhàn rỗi

Một cá nhân khác tên Quyền, hiện làm nghề tự do ở quận Bình Thạnh, cho biết ông vừa bán căn nhà cũ để lấy tiền mua một căn hộ mới, đồng thời vẫn còn dư khoảng 2 tỉ đồng tiền nhàn rỗi. Với số tiền này, ông chưa biết nên chọn kênh đầu tư nào để sinh lời. Sau khi tham khảo nhiều kênh thông tin, ông có ý dốc toàn bộ số tiền này vào bất động sản, nhưng vẫn đang phân vân về sự an toàn và độ sinh lời khi nhận thấy thị trường này có nhiều biến động trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Duy Minh - TGĐ Công ty CP Đầu tư bất động sản Thanh Yến (Thanh Yen Land), đây là thời điểm tốt để đầu tư vào bất động sản vì khả năng sinh lợi tốt hơn so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, ông Minh cũng lưu ý, chỉ nên đầu tư khi có tiền nhàn rỗi, tức là 'tiền tươi thóc thật', không nên mạo hiểm vay từ ngân hàng. Vì theo ông Minh, thị trường bất động sản hiện nay cũng giống như một cơ thể bị bệnh, chỉ mới bắt đầu hồi phục nên chưa thể khẳng định chắc chắn điều gì. Việc dùng tiền nhàn rỗi đầu tư sẽ không tạo áp lực về lãi suất hàng tháng như khi vay ngân hàng, đồng thời tạo ra sự an toàn cho nhà đầu tư.

Vị lãnh đạo này cũng phân tích, cùng với sự hồi phục của thị trường, các sản phẩm địa ốc hiện nay đều đã có lộ trình tăng giá rõ ràng, kể từ lúc mới xong phần móng cho đến khi đi vào hoàn thiện. Đồng thời, với phương án thanh toán linh hoạt của các chủ đầu tư, người mua cũng có lợi nhuận từ chính dòng tiền thanh toán này. Ngoài ra, khách hàng còn có thể lựa chọn hình thức đầu tư khác như mua đi bán lại khi thấy phù hợp hoặc cho thuê lại.

Bên lề một buổi hội thảo về bất động sản mới tổ chức tại Tp.HCM, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng nhận xét, những ai đang có một khoản tiền nhàn rỗi lớn gửi ngân hàng thì việc chuyển dòng tiền này sang bất động sản có vị trí thuận lợi, chủ đầu tư uy tín là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên thận trọng với việc đầu tư theo kiểu lướt sóng với hy vọng giá nhà đất sẽ nóng sốt.

Dự báo về tình hình thị trường từ nay đến cuối năm và trong năm 2016, nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục đà phục hồi mạnh ở tất cả các phân khúc. Trong đó, dòng sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ, giá bán xoay quanh 1 tỷ đồng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường. Sẽ an toàn hơn nếu nhà đầu tư chọn phân khúc có tính thanh khoản cao. Bên cạnh đó, đầu tư vào phân khúc đất nền ở những vị trí tốt, có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín cũng là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận nhưng trong dài hạn.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị