Đầu tư trú ẩn vào vàng hay Bitcoin tốt hơn?

Một số ý kiến cho rằng, Bitcoin sẽ phòng ngừa rủi ro lạm phát tốt hơn vàng. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào?

Tính đến cuối năm 2020, các quốc gia trên toàn cầu đã bơm vào nền kinh tế khoảng hơn 20.000 tỷ USD. Đó là chưa kể nhiều Ngân hàng Trung ương đã và đang ồ ạt bơm tiền vào thị trường tài chính thông qua chương trình nới lỏng định lượng (QE), trong đó FED đang bơm khoảng 120 tỷ USD/tháng thông qua việc mua trái phiếu chính phủ và trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp của các doanh nghiệp…

Do kinh tế thế giới đang suy thoái, nên áp lực lạm phát vẫn chưa đáng ngại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thời kỳ lạm phát cao sẽ xảy ra khi nền kinh tế thế giới bình thường trở lại sau khi đại dịch COVID-19 được đẩy lùi. Điều này có thể diễn ra vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

{keywords}
Đầu tư trú ẩn vào vàng hay Bitcoin tốt hơn đang là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư tài chính đang trăn trở.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát có xu hướng gia tăng mạnh trong trung và dài hạn, tài sản nào sẽ thực sự trở thành hầm trú ẩn an toàn đối với các nhà đầu tư?

Từ nhiều năm nay, vàng đã và đang được sử dụng như một tài sản trú ẩn an toàn để phòng ngừa rủi ro lạm phát. Vì nguồn cung hạn chế và là hàng hóa hữu hình, nên vàng có xu hướng giữ giá trị trong thời kỳ lạm phát cao. 

Tuy nhiên ngày nay, giới trẻ lại có xu hướng thích tiền kỹ thuật số nói chung và Bitcoin nói riêng hơn vàng. Sở dĩ như vậy do việc nắm giữ tiền kỹ thuật số có nhiều tiện ích hơn trong kỷ nguyên số. Chẳng hạn, người ta không thể mua hàng qua mạng bằng vàng, nhưng có thể làm như vậy bằng tiền kỹ thuật số. Mặc dù các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số còn hạn chế, nhưng sẽ ngày càng gia tăng trong bối cảnh đồng tiền này ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Trên thực tế, cả Bitcoin và vàng đều có nguồn cung hạn chế. Nguồn cung Bitcoin chỉ giới hạn ở mức 21 triệu đơn vị, trong khi nguồn cung vàng ngày càng giảm do trữ lượng vàng có giới hạn. Hơn nữa, các chính phủ cũng không thể tạo ra Bitcoin và vàng như in tiền. Đây là lý do tại sao người ta tin rằng Bitcoin và vàng không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. 

Sự khác biệt lớn nhất giữa vàng và Bitcoin là hình thức của chúng. Vàng là một tài sản hữu hình, nhưng cũng được bán dưới dạng kỹ thuật số (vàng tài khoản). Trong khi Bitcoin chỉ là tài sản số. Do đó, vàng linh hoạt hơn một chút về mặt này. Điều này có nghĩa, nếu thế giới phải hứng chịu một thảm họa khiến chúng ta không thể sử dụng Internet, thì Bitcoin sẽ trở nên vô dụng. Tuy nhiên, điều này gần như khó xảy ra trên thực tế. Ngoài ra, vàng có nhiều giá trị thực tế hơn, còn Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì ngoài năng lượng đã được sử dụng để sản xuất chúng. Vàng được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, như trang sức, nha khoa, điện tử… nên sẽ luôn có giá trị thực tế cao hơn Bitcoin.

Có lẽ “kẻ thù lớn nhất” của Bitcoin cho đến nay là các chính phủ trên toàn thế giới. Các chính phủ chỉ đơn giản không muốn một loại tiền tệ mà họ không thể kiểm soát. Do đó, tiền kỹ thuật số đã bị đặt ngoài vòng pháp luật ở nhiều quốc gia.

Mặt khác, vàng có thể được sở hữu theo cách này hay cách khác. Ngoài quyền sở hữu vật chất, người ta cũng có thể mua hợp đồng tương lai hoặc thậm chí là cổ phiếu khai thác vàng có phần nào tương quan với vàng. Hơn nữa, nhà đầu tư có thể phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng thông qua các công cụ phái sinh, như options, swap, futures… Trong khi Bitcoin mang nặng tính đầu cơ, nên có mức biến động rất lớn về giá. Sau khi đạt đỉnh 40.000USD/BTC, giá Bitcoin đã lao dốc mạnh xuống khoảng 30.000USD/BTC, rồi lại tăng vọt lên 47.000USD/BTC, trong khi giá vàng gần như vẫn ổn định quanh mức 1.800USD/oz trong thời gian qua. Bởi vậy, vàng thường có sự an toàn hơn rất nhiều so với Bitcoin.

{keywords}
Giá Bitcoin đang có xu hướng tiến sát vùng 50.000USD/BTC

Đặc biệt, vàng có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với Bitcoin. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tổng khối lượng giao dịch vàng trung bình năm 2020 đạt 180 tỷ USD/ngày thông qua thị trường OTC, thị trường vàng tương lai và các quỹ ETFs. Trong khi khối lượng giao dịch Bitcoin trung bình năm 2020 chỉ khoảng từ 2- 4 tỷ USD, tập trung vào một số đối tượng nhất định (chỉ 2% số người sở hữu Bitcoin đang quản lý 95% tổng số lượng Bitcoin hiện có). Điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn khi nắm giữ Bitcoin.  

Ngoài ra, kể từ khi Bitcoin “nổi sóng” tăng mạnh, phần lớn các nước phát triển trên thế giới đã không thấy lạm phát cao. Do đó, có rất ít bằng chứng thực tế chứng minh giả thuyết rằng Bitcoin sẽ tăng khi lạm phát tăng.

Bởi vậy, đầu tư vào vàng vẫn an toàn và hiệu quả hơn Bitcoin, dù mức độ sinh lời của vàng không lớn bằng Bitcoin vì giá vàng biến động ít hơn giá Bitcoin.

Ông Baruch Silvermann, chuyên gia tài chính, nhà sáng lập The Smart Investor, cho rằng, dựa trên dữ liệu và lịch sử trong quá khứ, vàng vẫn là lựa chọn tốt nhất, thậm chí tốt hơn nhiều so với Bitcoin trong việc phòng ngừa rủi ro lạm phát. “Điều này không có nghĩa là bạn không nên sở hữu tiền kỹ thuật số. Công nghệ Blockchain là nền tảng của tiền kỹ thuật số, sẽ đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên số. Do đó, tiền kỹ thuật số chắc chắn sẽ có một vị trí quan trọng trong tương lai của ngành tài chính số. Bởi vậy, sở hữu một lượng Bitcoin và altcoin nhất định trong danh mục đầu tư của mình luôn là một ý tưởng hay”, ông Baruch Silvermann khuyến nghị.

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

tin nổi bật

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

HDBank cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…