Nếu sử dụng các thiết bị iOS, hẳn iCloud sẽ là lựa chọn lưu trữ và quản lý ảnh tốt nhất đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu xét kỹ hơn thì Google Photos lại chính là lựa chọn tối ưu và vượt trội hơn so với iCloud.

Lý do quan trọng nhất để sử dụng Google Photos thay vì iCloud chính là chi phí dịch vụ.

Bài viết này sẽ đưa ra những lý do chính để bạn tự tin hơn trong việc chọn Google Photos thay vì iCloud để lưu trữ và quản lý ảnh trên iOS. Mời bạn đọc tham khảo.

1. Google Photos "rẻ" hơn iCloud

Lý do quan trọng nhất để sử dụng Google Photos thay vì iCloud chính là chi phí dịch vụ.

Với mỗi tài khoản iCloud, người dùng sẽ được cung cấp 5GB không gian lưu trữ. Và với lượng bộ nhớ ít ỏi này, việc đồng bộ liên tục các dữ liệu ảnh từ di động và máy tính Mac sẽ nhanh chóng vượt quá giới hạn đó. Trường hợp nếu sử dụng tính năng Time Machine, giới hạn 5GB chắc chắn sẽ ngay lập tức gây "ức chế" cho người dùng.

Bảng giá mà Apple đưa ra.

Nếu muốn mở rộng không gian lưu trữ cho tài khoản iCloud, bạn có thể mua gói 50GB với giá 0.99USD/tháng, 200GB với giá 2.99USD/tháng hoặc 2TB với giá 9.99USD/tháng.

Bảng giá mà Google đưa ra.

Khá là mắc so với bảng giá mà Google đưa ra cho người dùng.

2. Dung lượng miễn phí của Google Photos hầu như không giới hạn

Như đã biết thì mặc định Google sẽ cung cấp cho người dùng 15GB không gian lưu trữ miễn phí. Đặc biệt hơn nữa là bạn sẽ được cung cấp không gian lưu trữ miễn phí không giới hạn nếu chấp nhận giảm độ phân giải của ảnh (tối đa 16 megapixels) và vẫn giữ nguyên khoản lưu trữ miễn phí 15GB mà không tiêu hao chút nào.

Nếu bạn nghĩ rằng việc giảm độ phân giải sẽ làm giảm chất lượng của ảnh trên iPhone thì có thể bạn đã lầm vì ngay cả iPhone X và iPhone XS mới nhất cũng chỉ có camera phía sau 12 megapixel. Do đó, trường hợp giảm chất lượng ảnh chỉ có thể xảy ra nếu bạn muốn sao lưu ảnh vào máy Mac mà bạn đã chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp.

Hơn nữa, Google Photos có thể tự động thay đổi kích thước ảnh khi bạn tải chúng lên nên bạn sẽ không bao giờ đạt đến giới hạn lưu trữ một cách bất ngờ như với iCloud.

3. Google Photos hỗ trợ đa nền tảng

Trong cuộc sống và làm việc, rất ít người chỉ hạn chế sử dụng một nền tảng hệ điều hành duy nhất. Và ngay cả khi bạn sở hữu các thiết bị của Apple, chắc chắn bạn sẽ phải tiếp xúc với các nền tảng khác tại nơi làm việc, trường học hoặc tại nhà của gia đình, bạn bè.

Không như iCloud, Google Photos cho phép người dùng truy cập hình ảnh của mình trên tất cả các nền tảng đó. Kế cả Android, iOS, nền web hay thậm chí từ Android TV, Amazon Fire TV Stick và TV thông minh. Ngoài ra còn có một ứng dụng máy tính để bàn để bạn có thể sao lưu ảnh từ Windows hoặc macOS.

iCloud có sẳn trên các thiết bị iOS và trên Windows dưới dạng ứng dụng phần mềm, cũng như nền web. Tuy nhiên, người dùng Android nếu muốn truy cập ảnh của họ trên iCloud thì đây lại là vấn đề cực kỳ lớn.

4. Google Photos có bộ công cụ tìm kiếm tốt hơn

Do Google được xem là công cụ tìm kiếm tinh vi nhất thế giới nên không có gì ngạc nhiên khi biết rằng AI làm nền tảng cho Google Photos cũng mạnh mẽ và ấn tượng không kém.

Bằng chúng là mỗi khi bạn tải lên một hình ảnh mới, Google Photos sẽ tiến hành quét và thiết lập nhận diện ai đó hoặc cái gì xuất hiện trong ảnh. Do đó, bạn có thể nhập các cụm từ tìm kiếm dạng tổng quát như tên địa danh hay tên người xuất hiện trong ảnh, Google Photos sẽ tiến hành nhận diện, tìm và hiển thị các hình ảnh có liên quan trong nháy mắt.

Về phần Apple thì hãng không có bất cứ điều gì tích hợp vào iCloud để cạnh trạnh với Google ở mảng tìm kiếm ảnh. Chính vì vậy, nếu muốn tìm một hình ảnh trong thư viện Ảnh iCloud thì bạn phải thực hiện tìm kiếm theo ngày hoặc tìm theo cách thủ công.

Bạn có thể thêm các thẻ (tags) của riêng mình vào ảnh trong Apple Photos để dễ dàng tìm kiếm, nhưng hầu hết chúng ta điều không có thời gian để làm điều đó cho mọi bức ảnh chụp trong khi di chuyển.

5. Google Photos cho phép bạn chia sẻ bộ sưu tập ảnh của mình bất kỳ lúc nào, bất kỳ nền tảng nào

Tính năng chia sẻ trên iCloud Photos về mặt nào đó nó vượt trội hơn so với Google Photos. Ví dụ nếu bạn chia sẻ ảnh từ iCloud qua email, người nhận sẽ nhận được bản sao của ảnh đó ngay lập tức. Còn với Google Photos thì bạn phải truy cập vào đường dẫn để xem trên ứng dụng web.

Tuy nhiên, xét về mặt chia sẻ toàn bộ thư viện ảnh thì Google Photos lại làm tốt hơn iCloud nhờ vào tính năng Tài khoản đối tác (Partner Accounts).

Partner Accounts cung cấp cho bạn cách tuyệt vời hơn trong việc chia sẻ toàn bộ thư viện ảnh của bạn với người khác. Tương tự, một người dùng khác có thể chia sẻ thư viện của họ với bạn, sau đó hai bộ ảnh có thể được tích hợp với nhau trong chế độ xem chính của ứng dụng. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn thiết lập hơn nếu sử dụng tính năng này.

Apple cũng có tính năng Chia sẻ gia đình (Family Sharing) cũng hoạt động tương tự bạn sẽ cần thêm thủ công từng ảnh để người khác có thể xem.

Kết

Mặc dù iCloud cũng có những ưu điểm riêng như cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh hơn Google Photos hay ảnh tải về từ iCloud điều ở dạng nguyên gốc… nhưng nếu xét về khả năng lưu trữ thì Google Photos lại là lựa chọn rất đáng để sử dụng. Tất nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng cả hai nếu thích.

Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Theo GenK