Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tìm kiếm hài cốt liệt sỹ

Bộ LĐ-TB-XH và Bộ TT&TT đang bàn triển khai đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

- Trước việc nhiều hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập, Bộ LĐ-TB-XH và Bộ TT&TT đang bàn triển khai đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tìm kiếm, quy tập.

Chiều nay, Ban tổ chức cấp quốc gia các họat động kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ tổ chức họp báo.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, cuối tháng 6 vừa qua, Bộ đã trình Thủ tướng công nhận 498 liệt sỹ và sẽ tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sỹ vào chiều 18/7.

{keywords}

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung thông tin tại cuộc họp

Hiện nay còn khoảng trên 200.000 hài cốt liệt sỹ chưa được quy tập, trên 300.000 hài cốt liệt sỹ đang an táng tại nghĩa trang liệt sỹ chưa đủ thông tin. Đây là điều day dứt của Đảng và Nhà nước.

Để triển khai, Bộ LĐ-TB-XH và Bộ TT&TT đang bàn triển khai đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Thông tin thêm vấn đề này, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, ngay từ đầu năm, Bộ TT&TT đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và Bộ LĐ-TB-XH để bàn bạc, thống nhất một số giải pháp. 

{keywords}

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn

Bộ TT&TT đã giao Viện công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam thuộc Bộ làm đầu mối cùng Cục người có công (Bộ LĐ-TB-XH), Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) để khảo sát thực trạng hệ thống cơ sở dữ liệu.

Dựa trên kết quả khảo sát, Bộ TT&TT đã chỉ đạo 3 đơn vị triển khai từ 17/2 đến 30/5 và có nhiều kết quả khả quan như đã sử dụng siêu máy tính chuẩn hóa các cơ sở dữ liệu về quân nhân hy sinh của Cục chính sách. Đối chiếu dữ liệu để lập dữ liệu trùng nhau, dữ liệu nhiễu, từ đó giúp rút ngắn đáng kể công tác xử lý chuẩn hóa dữ liệu của Cục chính sách, đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Đơn vị đã xây dựng trang thông tin tìm kiếm thông tin liệt sĩ dựa trên việc tích hợp cơ sở dữ liệu của Bộ LĐTB&XH, Bộ Quốc phòng để cung cấp cho cơ quan chức năng thông qua công cụ tìm kiếm duy nhất có thể tìm kiếm đầy đủ về liệt sỹ. Trong đó sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, xử lý ngôn ngữ tiếng Việt, cho phép máy tính tìm kiếm hoạt động tìm kiếm thông minh, giúp người dùng tiếp cận thông tin nhanh và phong phú hơn.

Đồng thời, cung cấp chức năng tương tác với người dùng giúp thu thập thêm thông tin từ người thân.

Với việc thực hiện này, Bộ trưởng hy vọng sẽ sớm tìm kiếm, quy tập được các hài cốt liệt sỹ.

Nhiều hoạt động kỷ niệm

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp cho biết, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ sẽ có nhiều hoạt động được diễn ra trên khắp cả nước.

Cụ thể, sáng 27/7 diễn ra lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tượng niệm các anh hùng liệt sỹ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm ngày thương binh liệt sỹ.

Ngày 26/7 tổ chức hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc. Tại hội nghị, Thủ tướng sẽ tặng bằng khen đối với 70 đại biểu, Bộ trưởng LĐ-TB-XH tặng bằng khen đối với 630 đại biểu.

Tối 26/7 sẽ diễn ra cầu truyền hình tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng tại 4 điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Quảng Trị và Thái Nguyên.

Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ trên toàn quốc; Tri ân liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào và Campuchia.

Đồng thời, các tỉnh, TP nơi có nhà tù của đế quốc (Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, Sơn La...) căn cứ điều kiện cụ thể tổ chức lễ tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh trong nhà tù đế quốc; Chương trình đại hoa đăng trên sông Thạch Hãn...

Liệt sỹ trở về sau gần 50 năm mất tích

Liệt sỹ trở về sau gần 50 năm mất tích

Sau khi bà Ân được công nhận liệt sỹ, gia đình bà Phán cũng ngừng hẳn mọi cuộc tìm kiếm và lấy ngày 27/7 hàng năm làm ngày giỗ của bà Ân. Thế rồi, nhờ thông tin của người cùng làng, gia đình đã tìm được bà đang còn sống...

Bộ trưởng day dứt vụ nằm nghĩa trang 75 năm không được liệt sĩ

Bộ trưởng day dứt vụ nằm nghĩa trang 75 năm không được liệt sĩ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trăn trở khi hồ sơ người có công còn tồn đọng nhiều, có nhiều trường hợp đặc biệt, áp dụng án tại hồ sơ suốt 75 năm không được công nhận liệt sĩ.

Mới nhất vụ án “Cậu Thủy” lừa đảo tìm hài cốt liệt sỹ

Mới nhất vụ án “Cậu Thủy” lừa đảo tìm hài cốt liệt sỹ

 Ngày 8/4, Cơ quan tố tụng cho biết, mở rộng điều tra vụ án “Cậu Thuỷ” lừa đảo tìm kiếm mộ hài cốt liệt sỹ, CQĐT – Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố bị can Vũ Đức Chung (SN 1946), quản trang của nghĩa trang huyện Đắk Tô

Hình ảnh triệu người rơi nước mắt trong tang lễ liệt sĩ Casa

Hình ảnh triệu người rơi nước mắt trong tang lễ liệt sĩ Casa

Các anh vất vả, đã mệt rồi giờ hãy nghỉ ngơi. Mong gia đình các anh hãy kiên cường, mạnh mẽ. Các anh luôn sống mãi trong lòng người dân đất Việt, không bao giờ rời xa...

Nén tâm nhang của Bộ trưởng tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Nén tâm nhang của Bộ trưởng tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Sáng nay, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cùng đoàn công tác đã đến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, Hà Giang.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.