Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay, 'cởi trói' cho hàng không

Tại tọa đàm Khơi thông cơ chế thị trường, tiếp sức hàng không Việt tổ chức chiều 24/2, các hãng hàng không và nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần bỏ giá trần vé máy bay, có thể điều chỉnh linh hoạt giá vé máy bay như giá xăng dầu. Dù bỏ giá trần vé máy bay song vẫn phải giám sát, chống độc quyền thao túng giá.

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay (Ảnh minh họa: Hoàng Hà)

Cùng đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ có chính sách thị thực (visa) với khách du lịch quốc tế cởi mở hơn.

Gỡ khó cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Trong chỉ đạo mới đây, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố tổ chức đối thoại trực tiếp để tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp ngay trong tháng 2 này; đặc biệt là phải nắm rõ nguyên nhân các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào, do doanh nghiệp không đủ điều kiện hay ngân hàng không cho vay.

Đại diện một số ngân hàng cho biết họ cũng đang tìm cách tiếp cận doanh nghiệp, tìm hiểu khó khăn để đẩy mạnh cho vay, bởi từ đầu năm đến nay tín dụng tăng trưởng khá chậm.

Đề xuất giảm mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất giảm số căn nhà xã hội xây đến năm 2030 từ 1,4 triệu xuống hơn 1 triệu, vốn thực hiện cũng bớt 280.500 tỷ đồng.

Một gói tín dụng riêng cho nhà ở xã hội cũng được Ngân hàng Nhà nước cân nhắc và có 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đã thống nhất dành 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5-2% mức bình quân thị trường với chủ đầu tư và người mua nhà.

Sầu riêng phát triển quá 'nóng', cam sành phải ‘giải cứu’, bưởi giá rẻ như cho

Trước cơn sốt giá sầu riêng lên đỉnh điểm, các nhà vườn ồ ạt mở rộng diện tích, Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp, HTX, các hộ trồng sầu riêng nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng về phát triển bền vững loại cây trồng này.

Trong khi đó, cam sành ở Vĩnh Long rớt giá và phải nhờ “giải cứu”, các loại bưởi giá ngày càng rẻ, thậm chí bưởi Diễn giá còn rẻ như cho. Đây là hậu quả của việc đua nhau trồng dẫn đến “vỡ trận”.

Ồ ạt mở rộng diện tích, giá cam, bưởi ngày càng rẻ (Ảnh: Việt Hà)

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường, tăng thuế với thuốc lá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi. Bộ Tài chính đề xuất bổ sung đồ uống có đường, thuốc lá điện tử, game online... vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế TTĐB với mặt hàng có hại cho sức khỏe như thuốc lá, rượu, bia; giảm thuế TTĐB với mặt hàng thân thiện môi trường như xe chạy xăng kết hợp năng lượng điện, xe điện, xe sử dụng khí thiên nhiên.

Chính thức khôi phục xuất, nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Sáng 21/2, cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) chính thức khôi phục hoạt động xuất, nhập cảnh sau 3 năm tạm dừng.

Những người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải có giấy tờ xuất nhập cảnh hợp lệ (hộ chiếu, sổ thông hành) còn hiệu lực, điền thông tin chính xác vào thẻ xác nhận sức khỏe xuất, nhập cảnh.

Lùi thời hạn nối lại đường bay đến Trung Quốc

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không Việt Nam phải tạm thời lùi thời hạn khai thác đến Trung Quốc đến cuối tháng 4 hoặc sang tháng 5/2023 để chờ các quyết định tiếp theo của Trung Quốc về việc cho phép khách du lịch đến Việt Nam.

Việt Nam có 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air khai thác 72 đường bay từ 5 điểm tại Việt Nam đến 48 điểm tại Trung Quốc với tổng tần suất đạt 276 chuyến/chiều/tuần thường lệ và 145 chuyến/tuần/chiều không thường lệ với tổng cộng 421 chuyến/tuần.

Đề nghị Nhà nước tiếp tục nắm 100% vốn tại EVN

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giai đoạn 2021-2025.

Đề án lên kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại công ty mẹ và tỷ lệ nắm giữ, thoái vốn tại các đơn vị thành viên. Theo đó, công ty mẹ - EVN tiếp tục là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.