Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội?

Để người lao động không ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh xã hội thì phải có các giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện để thu hút người lao động tham gia nhiều hơn nữa. 

Còn đằng này tìm cách cắt giảm quyền lợi của họ thì làm sao gọi là khuyến khích được?

Mới đây, trong nội dung hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất, nếu người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu, sau 1 năm nghỉ việc không tham gia bảo hiểm xã hội, và đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 1 tháng tiền lương bình quân tính đóng bảo hiểm xã hội. Xung quanh đề xuất này, Báo Người lao động tiếp tục nhận được nhiều ý của độc giả góp ý về vấn đề này.

 Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội? - Ảnh 1.
 

Bạn đọc tên Biên đặt câu hỏi: "Ai nghĩ ra ý tưởng kỳ quặc đó. Muốn người lao động đóng nhiều năm, nhiều tiền mới được hưởng lương hưu mà muốn rút ra không được, lại còn bớt đi nữa. Muốn người lao động không rút ra thì phải tính toán có lợi cả hai bên mới được?".

Tương tự, bạn đọc Bui Van Chau góp ý: Tôi đề nghi không đổi luật bảo hiểm xã hội, vì thay đổi là rất thiệt thòi cho người lao động, giảm xuống 50% thì dần dần người lao động sẽ không ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Rất mong các nhà làm luật hãy đi sâu đi sát vào người lao động và người tham gia bảo hiểm xã hội trước khi ban hành luật, vì các bác chỉ ở trên lý thuyết thôi, còn trong thực tế các bác có hiểu cho những người lao động lam lũ vất vả khi nghỉ việc mà chưa đủ tuổi nghỉ hưu. người ta muốn rút tiền bảo hiểm xã hội đấy để lo cho gia đình cuộc sống của họ. Nay. các bác lại còn muốn giảm đi vậy sau này có mấy người muốn tham gia bảo hiểm xã hội nữa".

 Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội? - Ảnh 2.
 

Bạn đọc tên Nhiều cũng bức xúc không kém khi khẳng định không người lao động nào muốn nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội nữa cả. "Phải nghỉ việc là rơi vào hoàn cảnh éo le, cùng cực. Các vị có biết lúc đó một đồng cũng đáng quý với người lao động. Hãy ở vào hoàn cảnh của họ mà ban hành chính sách" – bạn đọc này góp ý. Đồng quan điểm, bạn đọc Phạm Mạnh Cường gay gắt: "Những ý tưởng cạn kiệt chỉ có trong phòng máy lạnh với bốn bức tường! Xin hãy trải nghiệm người công nhân làm ca kíp, đêm hôm, ăn uống kham khổ vội vàng đi".

Bạn đọc Nguyễn Thị Lan bình luận: Tôi thấy các vị này không bao giờ lo cho người lao động mà chỉ lo cái túi tiền của mình thôi. Thật là nực cười tiền mồ hôi nước mắt của người lao động đóng vô mà đến khi người lao động nghĩ việc thì lại chỉ trả lại cho người lao động chỉ có 50% số tiền mà người lao động đóng vô........ Vậy các vị phải trả lời cho tôi biết số tiền 50% còn lại của người lao động các vị làm gì. Tôi không thèm nói đến tiền lãi suốt thời gian tôi đóng cho các vị đó. Ai cho phép các vị đối xử với người lao động như vậy. Tôi rất mong các vị sớm có câu trả lời?. Bạn đọc tên Liêm cũng trăn trở không kém: "Trong bối cảnh đại dịch Covid còn kéo dài, Chính phủ và nhiều địa phương đang tìm cách hỗ trợ cho người lao động giảm bớt khó khăn còn ngành lao động thì đề xuất ngược lại?

 Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội? - Ảnh 3.
 

Trả lời Báo Người Lao Động, ông PGS-TS Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn khẳng định số tiền người lao động đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội là tiền trích ra từ lương hằng tháng của người lao động. Quỹ bảo hiểm xã hội chỉ là cơ quan quản lý, giữ hộ tiền cho người lao động. Thế nhưng, quỹ bảo hiểm xã hội lại chỉ trả lại cho họ có 50% là vô lý. Đây là tiền người lao động gửi bảo hiểm xã hội giữ hộ, sau này về già người ta có khoản tiền để bảo đảm cuộc sống chứ không phải là của bảo hiểm xã hội ban cho. "Để người lao động không ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh xã hội thì phải có các giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện để thu hút người lao động tham gia nhiều hơn nữa. Còn đằng này tìm cách cắt giảm quyền lợi của họ thì làm sao gọi là khuyến khích được?" - PGS-TS Vũ Quang Thọ bày tỏ.

Theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: - 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

(Theo Người Lao Động)

tin nổi bật

Người trẻ dễ vỡ nợ thẻ tín dụng

Việc dễ dàng mở thẻ tín dụng, sử dụng thẻ nhưng lại không có kế hoạch quản lý chi tiêu khiến nhiều bạn trẻ nợ tiền, mất khả năng chi trả...

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.