Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội?

Để người lao động không ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh xã hội thì phải có các giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện để thu hút người lao động tham gia nhiều hơn nữa. 

Còn đằng này tìm cách cắt giảm quyền lợi của họ thì làm sao gọi là khuyến khích được?

Mới đây, trong nội dung hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất, nếu người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu, sau 1 năm nghỉ việc không tham gia bảo hiểm xã hội, và đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội bằng 1 tháng tiền lương bình quân tính đóng bảo hiểm xã hội. Xung quanh đề xuất này, Báo Người lao động tiếp tục nhận được nhiều ý của độc giả góp ý về vấn đề này.

 Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội? - Ảnh 1.
 

Bạn đọc tên Biên đặt câu hỏi: "Ai nghĩ ra ý tưởng kỳ quặc đó. Muốn người lao động đóng nhiều năm, nhiều tiền mới được hưởng lương hưu mà muốn rút ra không được, lại còn bớt đi nữa. Muốn người lao động không rút ra thì phải tính toán có lợi cả hai bên mới được?".

Tương tự, bạn đọc Bui Van Chau góp ý: Tôi đề nghi không đổi luật bảo hiểm xã hội, vì thay đổi là rất thiệt thòi cho người lao động, giảm xuống 50% thì dần dần người lao động sẽ không ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Rất mong các nhà làm luật hãy đi sâu đi sát vào người lao động và người tham gia bảo hiểm xã hội trước khi ban hành luật, vì các bác chỉ ở trên lý thuyết thôi, còn trong thực tế các bác có hiểu cho những người lao động lam lũ vất vả khi nghỉ việc mà chưa đủ tuổi nghỉ hưu. người ta muốn rút tiền bảo hiểm xã hội đấy để lo cho gia đình cuộc sống của họ. Nay. các bác lại còn muốn giảm đi vậy sau này có mấy người muốn tham gia bảo hiểm xã hội nữa".

 Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội? - Ảnh 2.
 

Bạn đọc tên Nhiều cũng bức xúc không kém khi khẳng định không người lao động nào muốn nghỉ việc để hưởng bảo hiểm xã hội nữa cả. "Phải nghỉ việc là rơi vào hoàn cảnh éo le, cùng cực. Các vị có biết lúc đó một đồng cũng đáng quý với người lao động. Hãy ở vào hoàn cảnh của họ mà ban hành chính sách" – bạn đọc này góp ý. Đồng quan điểm, bạn đọc Phạm Mạnh Cường gay gắt: "Những ý tưởng cạn kiệt chỉ có trong phòng máy lạnh với bốn bức tường! Xin hãy trải nghiệm người công nhân làm ca kíp, đêm hôm, ăn uống kham khổ vội vàng đi".

Bạn đọc Nguyễn Thị Lan bình luận: Tôi thấy các vị này không bao giờ lo cho người lao động mà chỉ lo cái túi tiền của mình thôi. Thật là nực cười tiền mồ hôi nước mắt của người lao động đóng vô mà đến khi người lao động nghĩ việc thì lại chỉ trả lại cho người lao động chỉ có 50% số tiền mà người lao động đóng vô........ Vậy các vị phải trả lời cho tôi biết số tiền 50% còn lại của người lao động các vị làm gì. Tôi không thèm nói đến tiền lãi suốt thời gian tôi đóng cho các vị đó. Ai cho phép các vị đối xử với người lao động như vậy. Tôi rất mong các vị sớm có câu trả lời?. Bạn đọc tên Liêm cũng trăn trở không kém: "Trong bối cảnh đại dịch Covid còn kéo dài, Chính phủ và nhiều địa phương đang tìm cách hỗ trợ cho người lao động giảm bớt khó khăn còn ngành lao động thì đề xuất ngược lại?

 Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Còn ai muốn tham gia bảo hiểm xã hội? - Ảnh 3.
 

Trả lời Báo Người Lao Động, ông PGS-TS Vũ Quang Thọ, nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn khẳng định số tiền người lao động đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội là tiền trích ra từ lương hằng tháng của người lao động. Quỹ bảo hiểm xã hội chỉ là cơ quan quản lý, giữ hộ tiền cho người lao động. Thế nhưng, quỹ bảo hiểm xã hội lại chỉ trả lại cho họ có 50% là vô lý. Đây là tiền người lao động gửi bảo hiểm xã hội giữ hộ, sau này về già người ta có khoản tiền để bảo đảm cuộc sống chứ không phải là của bảo hiểm xã hội ban cho. "Để người lao động không ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội để bảo đảm an sinh xã hội thì phải có các giải pháp khuyến khích, tạo điều kiện để thu hút người lao động tham gia nhiều hơn nữa. Còn đằng này tìm cách cắt giảm quyền lợi của họ thì làm sao gọi là khuyến khích được?" - PGS-TS Vũ Quang Thọ bày tỏ.

Theo Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: - 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi; trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

(Theo Người Lao Động)

tin nổi bật

Vợ chồng tranh cãi có nên cắt lỗ mảnh đất để lấy vốn làm ăn

Tôi và vợ nhiều ngày nay xảy ra mâu thuẫn về việc có nên bán cắt lỗ mảnh đất mà tôi đầu tư cách đây hơn 10 năm để lấy vốn làm ăn.

Có trong tay 200 triệu, lúc này đầu tư gì an toàn mà có lãi?

Với 200 triệu đồng tôi đang phân vân không biết nên chọn kênh đầu tư nào sinh lời tốt. Càng tìm hiểu, tôi thấy mọi kênh đều rất rủi ro.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Cẩn trọng chiêu bán voucher 1,6 triệu đồng bay khứ hồi khắp Việt Nam

Một số đối tượng đang rao bán voucher du lịch giá sốc trên mạng xã hội. Những người ham rẻ, chấp nhận giao dịch với chúng có thể mất tiền oan.

Mua nhà ở tuổi 30 sau 10 năm tiết kiệm

Là người làm công ăn lương, Khánh Nguyễn ở TP.HCM nghiêm khắc thực hiện kế hoạch tiết kiệm ít nhất 50% thu nhập để hoàn thành mục tiêu mua nhà.

Cách tra cứu số tài khoản ngân hàng lừa đảo

Mới đây, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đã cung cấp công cụ để người dùng tra cứu, xác minh hoặc báo cáo tài khoản ngân hàng liên quan tới lừa đảo.

Vợ chồng trẻ bán chung cư, dành tiền đầu tư đất

Quan điểm an cư mới lạc nghiệp đã dần thay đổi khi nhiều vợ chồng trẻ lựa chọn bán chung cư, dành tiền để đầu tư đất.

Vì sao siêu thị ở Hàn phải đóng cửa vào chủ nhật

Ngày đóng cửa bắt buộc đối với các siêu thị lớn được ghi vào luật nhằm bảo vệ cửa hàng nhỏ và chợ truyền thống. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại không nghĩ vậy.

Từ hôm nay, các trường hợp giá đất nào được trừ để tính thuế GTGT?

Theo Nghị định số 49/2022/NĐ-CP, có 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng từ hôm nay ngày 12/9.

Có 200 triệu, nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để nhận lãi suất cao?

Nếu có 200 triệu tiền nhàn rỗi và muốn gửi tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng đến 1 năm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

5 cách tiết kiệm tiền mua sắm

Mua sắm là nhu cầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, mua sắm quá nhiều ảnh hưởng đến an toàn tài chính.

Cách đầu tư dài hạn dù chứng khoán biến động

Chuyên gia khuyên nhà đầu tư theo trường phái dài hạn cần bỏ nhiều công sức nghiên cứu và đào sâu mới có đủ niềm tin để nắm giữ cổ phiếu qua các giai đoạn biến động.

Quy định về mức hưởng BHXH một lần người lao động cần biết

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Chuyên gia, doanh nghiệp chọn nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 9 ngày

Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia đều nghiêng về quan điểm nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nên kéo dài 9 ngày để có thời gian cho người lao động nghỉ ngơi.