Bị tố 'vượt rào' tuyển sinh, trường đại học nói gì?

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được cho là đã gửi giấy báo yêu cầu nhập học trước thời gian mà Bộ GĐ-DT lọc nguyện vọng trúng tuyển cao nhất có thể.

Năm 2022, Bộ GD-ĐT xây dựng một phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển, bao gồm cả phương thức xét tuyển riêng của các trường đại học, chứ không chỉ theo phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT như mọi năm.

Vì thế, theo Bộ GD-ĐT, trường đại học nào yêu cầu thí sinh nhập học sớm là sai quy định.

Tuy nhiên, mới đây, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được cho là đã yêu cầu thí sinh nhập học trực tuyến và trực tiếp từ 7h30 đến 17h trong các ngày từ 29/8 đến 31/8/2022. 

Ảnh: Báo Dân Sinh

Trao đổi với VietNamNet, GS.TS Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thừa nhận việc ban hành giấy báo nhập học này đã diễn ra mấy ngày qua.

Ông Hóa cho rằng, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường thì “trường có quyền viết giấy báo”. 

“Còn thí sinh không thích học thì bỏ giấy báo này đi. Thí sinh nào muốn theo học tại trường thì căn cứ vào đó để nộp giấy tờ. Chờ kết quả lọc ảo từ Bộ GD-ĐT thì phải 1 tháng nữa mới xong. Lúc đó cũng có thể chúng tôi còn chỉ tiêu nhưng cũng có thể đầy chỉ tiêu rồi thì chúng tôi sẽ không nhận thí sinh nhập học nữa”, ông Hóa nói.

Ông Hóa cho hay, đến nay, đã có khoảng 20-30 thí sinh làm thủ tục nhập học tại trường.

Tuy nhiên, theo ông Hóa, khi thí sinh chính thức học tại trường mới phải nộp tiền học phí.

“Với những thí sinh đã nộp các loại phí, nhưng sau không thích học nữa, chúng tôi vẫn cho rút lại tiền”, ông Hóa nói.

Trước câu hỏi của VietNamNet về việc trường thông tin thí sinh nhập học sau ngày 31/8/2022 sẽ không được công nhận - điều này trái với tinh thần chung đảm bảo quyền lợi cho thí sinh của Bộ GD-ĐT, ông Hóa cho hay có biết việc này:

“Tuy nhiên, số đó không phải là nhiều lắm. Bởi những năm qua, thí sinh đi chán các trường khác rồi thì lúc ấy mới vào trường tôi. Tuy nhiên, những thí sinh xác nhận nhập học cũng chưa chắc đã học trường tôi, bởi khi nào đến nhập học chính thức (tức hoàn thành đăng ký nguyện vọng vào trường trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT - PV) thì mới nộp bản chính giấy tờ. Hiện nay, chúng tôi cũng chỉ mới tạm nhận bản sao các loại giấy tờ và cũng chưa thu tiền”, ông Hóa nói.

Theo ông Hóa, giấy báo nhập học của trường chỉ như là một hình thức cam kết tạm. “Nhưng thí sinh nào quyết định nộp bản chính giấy tờ thì chúng tôi vẫn nhận giấy tờ. Nhưng nếu các em có nguyện vọng rút ra thì chúng tôi vẫn cho phép, chứ không giữ”, ông Hóa nói. 

tin nổi bật

Thêm nhiều trường đại học phía Bắc chốt lịch nghỉ Tết 2023

Hiện, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho sinh viên.

Sẽ có 5-7 trường đạt điều kiện lên đại học

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng sẽ không nhiều trường ĐH có khả năng trở thành ĐH. Từ nay đến năm 2025, có thể khoảng 5-7 trường đạt điều kiện. Bộ sẽ thẩm định kỹ càng.

Những trường đang muốn nối gót Bách khoa Hà Nội

Sau ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều trường đại học lớn cũng có định hướng và đang trong lộ trình lên đại học.

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường.

Từ trường lên đại học: Cần giai đoạn 'ủ men' để ra loại rượu mới

Chuyển từ trường lên đại học là sự thay đổi về chất. Một đại học muốn có sự phát triển cả chiều rộng về quy mô đến chiều cao về trình độ đào tạo cần có thời gian đầu tư thực chất.

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn.

ĐH Bách khoa Hà Nội không lập các trường thành viên, chỉ có '1 Bách khoa Hà Nội'

ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có bộ máy tinh gọn, phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường ĐH thành viên, thống nhất quan điểm “1 Bách khoa Hà Nội”.

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học: Không phải cứ đỗ đại học là bình yên ra trường

Vài năm trở lại đây, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên các trường đại học bị thôi học do kết quả học tập quá thấp, nhiều lần bị cảnh báo học vụ.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển thành đại học, việc cấp bằng ra sao?

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên ĐH nhưng khác mô hình của ĐH Quốc gia. Việc cấp bằng cho người học thuộc quyền của Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trường Bách khoa Hà Nội chuyển lên Đại học, hiệu trưởng thành giám đốc

Thủ tướng vừa có quyết định về việc chuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thành ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.