Chủ tịch Tập Cận Bình và nhiều nhà lãnh đạo nhà nước Trung Quốc đã ra sân bay Xijiao ở Bắc Kinh đón thi hài và gửi lời chia buồn sâu sắc tới người thân của ông Giang Trạch Dân. Chuyến bay đặc biệt hạ cánh lúc 3h55 chiều, 12 vệ binh danh dự hộ tống và khiêng quan tài rời máy bay. 

Sân bay Xijiao treo cờ rủ, cùng các biểu ngữ màu đen với dòng chữ màu trắng "Vinh quang bất diệt cho đồng chí Giang Trạch Dân!" và "Đồng chí Giang Trạch Dân luôn sống trong tim chúng ta".

Ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện cũng như những người khác đeo băng tay màu đen, cài hoa trắng trước ngực, đứng nghiêm trang ở đường băng. Người đứng đầu Trung Quốc và những người khác cúi đầu ba lần trước di hài của ông Giang Trạch Dân khi quan tài được đưa lên xe tang. 

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc ra đón di hài của ông Giang Trạch Dân. Ảnh: Xinhua

Theo thông báo của Ủy ban tang lễ của ông Giang Trạch Dân, lễ tưởng niệm nhà cựu lãnh đạo này sẽ được tổ chức tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh vào ngày 6/12, lúc 10h sáng. 

Ông Giang Trạch Dân qua đời hôm 30/11, thọ 96 tuổi. Một thông cáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, ông Giang qua đời vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng ở Thượng Hải lúc 12h13 giờ địa phương.