Địa phương đề nghị đóng tàu mới cho lắp máy cũ

Rất nhiều các địa phương đưa ra kiến nghị rằng khi đóng tàu mới nên cho các chủ tàu được lắp máy cũ để sử dụng nhằm giảm bớt chi phí.

- Ngoài câu chuyện về vốn, thiết kế mẫu tàu... tại Hội nghị toàn quốc về tình hình triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, rất nhiều các địa phương đưa ra kiến nghị rằng khi đóng tàu mới nên cho các chủ tàu được lắp máy cũ để sử dụng nhằm giảm bớt chi phí.

Tại Hội nghị, ông Phạm Trường Thọ, Phí chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận định rằng Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/07/2014 của chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản là chính sách tốt, phù hợp với nguyện vọng của ngư dân và góp phần vào việc phát triển thủy sản theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, trong qua trình thực hiện, đa số người dân đều đưa ra ý kiến rằng tàu vỏ gỗ khi đóng nên cho ngư dân mua máy cũ về lắp.

Vị đại diện này dẫn chứng, hiện nay các tàu vỏ gỗ ở tỉnh đều sử dụng máy cũ, máy đều có hóa đơn chứng từ và máy cũ hiện có giá thành rẻ hơn từ 1/2-1/3 so với máy mới. Theo đó, vị đại diện này kiến nghị rằng đối với tàu vỏ gỗ đóng mới cho phép lắp máy cũ vẫn còn tốt, đảm bảo còn 80% về chất lượng để giảm bớt vấn đề trả nợ của bà con.

Tương tự, các tỉnh khác như Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Định cũng kiến nghị khi đóng mới tàu cho ngư dân được lắp máy cũ để giảm chi phí đầu tư cho bà con ngư dân.

{keywords}

Nhiều địa phương đề nghị khi đóng tàu mới cho phép bà con ngư dân được lắp máy cũ để giảm bớt chi phí đầu tư

Trong khi đó, đại diện tỉnh Quảng Ninh thì lại cho rằng không nên sử dụng máy cũ khi đóng tàu mới, bởi máy móc cũ khi mua về không thể kiểm soát được chất lượng và nếu cứ cho nhập máy móc cũ về để lắp vào tàu mới thì Việt Nam không cẩn thận sẽ là bãi rác.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, trong khi xây dựng Nghị định 67, Bộ có quy định đối với các tàu đóng mới phải sử dụng máy mới 100% là bởi máy cũ thì khó xác định được tỷ lệ, các địa phương nói là nhập máy cũ tỷ lệ 80%, vậy lấy cơ sở nào để xác định được tỷ lệ đó, chưa nói đến vấn đề máy cũ thay rất nhiều bộ phận và vấn đề thẩm định cũng không hề đơn giản.

Còn một điều nữa là máy cũ là máy của ô tô chạy trên bộ khi lắp xuống tàu thủy, tàu cá thì không hợp lắm vì tàu thủy thì phải lắp máy thủy. Thứ nữa, khi ra khơi đánh bắt, nhỡ may chết máy mà gặp sóng cấp 5-6 thì nguy cơ tàu bị chìm rất cao.

Thương dân, thấy người dân nghèo thì cho sắm máy cũ để giảm bớt chi phí nhưng thực tế là rủi ro rất lớn, đã có rất nhiều tàu chết máy, gặp sóng cấp 5-6 không điều khiến được, tự trôi rồi chìm, lúc đó thiệt hại còn lớn hơn nhiều tiền mua máy mới. Mặt khác, dân thường mua máy cũ qua thương lái, qua đầu nậu, không biết thương lái như thế nào nên người chịu khổ cũng là dân.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ: Chiến lược biển Việt Nam được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương có Nghị quyết thông qua, khẳng định việc khai thác các nguồn lợi thuỷ sản trên biển để xây dựng đất nước ta mạnh về biển, giàu về biển. Chính phủ ban hành Nghị định 67 với mục tiêu xuyên suốt là khuyến khích ngư dân bám biển, trên cơ sở đó tổ chức lại nghề cá hay tái cơ cấu ngành thuỷ sản, khuyến khích đóng tàu lớn, nhưng phải vững chắc, để có thể khai thác xa bờ đúng với lợi thế từng địa phương. Nghị định góp phần giúp ngư dân ổn định sản xuất, phát triển bền vững, nâng cao thu nhập, và giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành địa phương tiếp tục bám sát mục tiêu của Nghị quyết 67 để thiết kế chính sách, kiến nghị các giải pháp phù hợp để thực hiện ngay. Còn về vấn đề đóng tàu mới nhưng lắp máy cũ, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng vấn đề này cần phải bàn thêm bởi nhiều khi máy cũ nhưng sử dụng vẫn rất tốt. “Trước kia mình xe máy mình vẫn mua xe máy cũ mà chạy ầm ầm”, Phó thủ tướng dẫn chứng.

Tuy nhiên việc sử dụng máy cũ cũng có nhiều mặt trái, có thể gặp nhiều rủi ro cho ngư dân khi đi biển đánh bắt. Phó thủ tướng cho rằng cần phải bàn bạc kỹ hơn không chỉ riêng mới máy móc mà cả các thiết bị khác trên tàu.

8 tháng đóng mới, nâng cấp được 31 tàu

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, sau hơn 8 tháng triển khai thực hiện Nghị định 67, đến nay có 23/28 tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện đóng mới 628 tàu. Tính đến ngày 24/4/2015, các ngân hàng thương mại đã nhận được 157 bộ hồ sơ của chủ tàu tại 17/23 tỉnh, thành phố, ký hợp đồng tín dụng đóng mới, nâng cấp 31 tàu với tổng số tiền là hơn 270 tỷ đồng.

Các ngân hàng thương mại cũng từ chối 2 hồ sơ đề nghị vay vốn của chủ tàu do chủ tàu sử dụng máy cũ để nâng cấp tàu (Bình Thuận) và một chủ tàu không chứng minh được khả năng trả nợ (Quảng Ngãi).

Bảo Hân

tin nổi bật

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Bay hạng thương gia 2 tiếng tốn 16 triệu, tôi có nên mua?

Vé bay hạng thương gia đi kèm với rất nhiều lợi ích nhưng mức độ cần thiết cho mỗi chuyến du lịch cần được cân nhắc.

Hoa hậu Ngọc Hân bất ngờ hé lộ về độ giàu có của bản thân

"Chị có nghĩ mình giàu có không" là câu trả lời mà host của ChatToday đặt ra cho hoa hoa hậu Ngọc Hân. Và câu trả lời của người trong cuộc khá bất ngờ...

Hãng công nghệ vươn lên đỉnh cao rồi "lao xuống vực" vì đầu tư vào Bitcoin

Vào thời điểm Bitcoin tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại, cổ phiếu của hãng công nghệ Jasmine Technology Solution đã tăng lên đến 6.700%, tuy nhiên, chuyện tiếp diễn sau đó đã trở thành thảm họa…

Giá nhiều mẫu iPhone tại Việt Nam đang rẻ nhất thế giới

Sau nhiều đợt điều chỉnh, iPhone 11 và iPhone 12 tại Việt Nam hiện đang có giá bán chính hãng thuộc nhóm rẻ nhất thế giới.

Đi dạo ở bãi biển, người đàn ông nhặt được "kho báu" giá cả tỷ đồng

Hiện, người đàn ông tìm thấy khối lạ đang nhờ các chuyên gia xác định xem chính xác đó là gì.

Giả mạo quà tặng của Chủ tịch nước, Thủ tướng rao bán trên mạng

Nhiều vật dụng, quà tặng lưu niệm giả mạo, tự ý khắc tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hay đồ quân trang đang bị rao bán trên mạng.

FLC muốn bỏ hơn 2.000 tỷ mua lại trụ sở gán nợ cho ngân hàng

Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC quyết định mua lại toà nhà 265 Cầu Giấy (Hà Nội) từ Ngân hàng Phương Đông (OCB) để bán cho bên khác, với giá tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 2/7: Siết chặt cung tiền, vàng giao dịch ở mức thấp

Giá vàng thế giới giảm chạm mức thấp nhất trong 6 tuần, quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh FED nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Doanh nghiệp gạch ốp lát Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm mới sang Mỹ

Công ty cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (Mikado) liên tục cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các thị trường nước ngoài như châu Âu, Mỹ…

Bí quyết hóa giải ‘busy life’ thành ‘easy life’ của nữ doanh nhân Mai Son

Là một nữ doanh nhân nhạy bén với thị hiếu và xu hướng thị trường, đặc biệt trong ngành bán lẻ thời trang, CEO Mai Son luôn gây ấn tượng với khả năng điều hành chuyên nghiệp cùng phong cách thời trang cá tính.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Nhiều sinh viên trở thành con nợ vì đứng tên mua hàng trả góp

Nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang trở thành những "con nợ" bởi tin vào kịch bản lừa đảo của một nhóm đối tượng lừa đảo.