“Xuân quê hương” do Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức hằng năm, là chương trình mang ý nghĩa chính trị - văn hóa quan trọng dành cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài, bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về nguồn cội: lễ dâng hương, thả cá theo nghi lễ truyền thống; viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ; gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; chương trình liên hoan ẩm thực Việt và giao lưu nghệ thuật tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.  

Chương trình có sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; đại biểu kiều bào ở các nước về Việt Nam đón Tết Nguyên đán Quý Mão. 

Kiều bào ở nước ngoài về dự “Xuân quê hương” 2023 đã được thưởng thức các món ăn 3 miền tại liên hoan ẩm thực Việt, được trải nghiệm trong không gian văn hóa ngày Tết tại khu vực trưng bày văn hóa truyền thống với nghệ thuật tò he, thư pháp, mâm cỗ cổ truyền…

Đặc biệt chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Đất nước niềm tin và khát vọng” diễn ra vào tối 14/01 được dàn dựng hoành tráng, công phu, đặc sắc với nhiều tiết mục ấn tượng đậm sắc xuân, ca ngợi quê hương đất nước với sự góp mặt của nhiều gương mặt nghệ sĩ trong nước và kiều bào. 

Tại chương trình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai Xuân và có bài phát biểu chúc Tết cộng đồng và đồng bào ta ở nước ngoài. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi ân tình tới đại diện bà con kiều bào có mặt tại đây và toàn thể những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài, đang bồi hồi nhớ nhà, nhớ quê mà chưa thể về sum họp đón Tết.

Chương trình nghệ thuật “Xuân quê hương” 2023 là món quà bằng ngôn ngữ nghệ thuật đặc sắc dành cho kiều bào và người dân cả nước, tri ân những cống hiến và đóng góp của người Việt ở khắp mọi nơi trong sự phát triển về mọi mặt của đất nước.

Khép lại trong không khí tưng bừng, vui tươi đón chào mùa xuân mới, “Xuân quê hương” 2023 đã để lại nhiều xúc động trong trái tim kiều bào. Những người Việt ở nơi xa, mỗi khi thưởng thức chương trình đều cảm nhận được lời nhắn nhủ sâu sắc dù có ở nơi đâu thì quê hương, đất mẹ vẫn luôn là nơi để trở về trong tình yêu thương nồng ấm, thắm đượm tình quê.

Đại diện Công ty Cổ phần Truyền thông Vietart - đơn vị thực hiện chương trình chia sẻ: “Trải qua 6 năm thực hiện “Xuân quê hương”, Vietart tự hào và hạnh phúc khi đã góp một phần ý nghĩa trong những chương trình mang tính chính trị - văn hóa, để lại dấu ấn trong lòng khán giả nước nhà và quốc tế”.

Đồng hành chính cùng "Xuân Quê Hương" 2023 là Công ty Cổ phần tập đoàn Trường Hải (THACO)

Ngoài ra chương trình còn có sự đồng hành của:

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel)

Công ty Cổ phần Tập đoàn ABM Việt Nam (ABM Group)

Nhà vận chuyển chính thức: Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)

Doãn Phong