Điểm mặt 39 nhà xe không chịu giảm cước

Có khoảng 39 doanh nghiệp không chịu giảm cước, chưa kể số doanh nghiệp không muốn giảm tiếp lần 2.

Bộ Tài chính vừa công bố kết quả sơ bộ kiểm tra giá cước vận tải ô tô tại 10 tỉnh, thành phố cho thấy, trong số 264 doanh nghiệp vận tải hoạt động, có khoảng 39 doanh nghiệp không chịu giảm cước, chưa kể số doanh nghiệp không muốn giảm tiếp lần 2.

Trong số không giảm cước này có 10 công ty ở Lâm Đồng, 11 công ty ở Khánh Hoà, 12 công ty ở Hoà Bình, 6 doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc.

Bộ Tài chính cho biết, 3 đoàn công tác liên bộ Tài chính- Giao thông vận tải đã kiểm tra các doanh nghiệp vận tải từ ngày 19/1. Nhìn chung phần lớn các doanh nghiệp vận tải đều đã điều chỉnh giảm cước sau khi có nhắc nhở. Tuy nhiên, tình hình giảm cước ở mỗi tỉnh, thành phố có diễn biến và mức độ, tỷ lệ khác nhau. Trong đó, Hà Nội, Lâm Đồng, Khánh Hoà là những địa bàn có đông doanh nghiệp vận tải nhất với tỷ lệ giảm cũng cao nhất.

{keywords}
Đa số nhà xe chưa chịu giảm cước lần 2 dù giá xăng đã giảm rất sâu trong tháng 12/2014 và tháng 1/2015.

Ở Hà Nội, tính đến 20/1, có 71 doanh nghiệp vận tải đã điều chỉnh giảm giá cước. Trong đó, 17 công ty xe khách tuyến cố định đã giảm giá vé xe từ 4-16,67%. 2 công ty vận tải hàng hóa bằng container đã giảm cước từ 3-4%. 55 hồ sơ kê khai giá cước taxi của 52 doanh nghiệp cũng đã kê khai giảm từ 4-9% so với mức giá kê khai gần nhất, trong số này, có 3 doanh nghiệp taxi đã giảm giá 2 lần.

Ở Lâm Đồng, có 40 công ty vận tải hoạt động. Sở Tài chính mới ghi nhận 30 công ty giảm cước trung bình từ 4-33%, 2 công ty có kê khai giá nhưng không giảm cước và đặc biệt, 8 công ty còn lại vẫn chưa chịu nộp kê khai giá.

Tại Khánh Hòa, tính đến 22/1, đã có 50/64 đơn vị kinh doanh vận tải kê khai giảm giá cước. Trong đó, có 38 đơn vị giảm cước trước ngày 15/1 và 12 đơn vị kê khai giảm cước sau ngày 15/01. Còn lại, 11 đơn vị vẫn chưa thực hiện giảm giá hoặc không giảm, ngoài ra còn có 2 đơn vị kê khai giảm giá cước nhưng không giảm tuyến vận tải cố định và 1 đơn vị kê khai giá lần đầu.

Theo đó, giá vé xe khách có mức giảm 2,1% - 10%, cước taxi tại đây phổ biến tỷ lệ giảm từ 3% - 10%. Cá biệt có loại hình taxi có tỷ lệ giảm sâu đột biến như 15,4%, 18,1% và thậm chí là đến 20% song cũng có đơn vị tỷ lệ giảm rất ít, chỉ từ 1,8% - 2,2%.

Đối với vận tải hàng hóa ở tỉnh này, giá cước phổ biến tỷ lệ giảm từ 5% - 25%. Cá biệt có công ty có tỷ lệ giảm đến 30,77%, giảm 26%. Bên cạnh đó có đơn vị có loại hình giảm ít, chỉ giảm 0,1%-1%, giảm 2% hoặc giảm 3,57%.

7 tỉnh, thành phố còn lại trong đợt kiểm tra này có số doanh nghiệp vận tải trung bình dưới 25 đơn vị, mức giảm cước nếu có đều không lớn.

Ở địa bàn Hòa Bình,đến nay mới chỉ có 34/115 đầu tuyến cố định của 11/23 doanh nghiệp kê khai giảm giá cước với mức giảm từ 4-20% tùy từng đầu tuyến.Ở tỉnh này vẫn còn có 12 đơn vị vận tải trên 81 đầu tuyến chưa giảm cước.

Sơn La, 22 doanh nghiệp, tức 100% doanh nghiệp vận tải ở đây với khoảng 30 luồng tuyến hiện đã giảm giá cước với mức giảm 5-10% so với lần kê khai giá gần nhất từ tháng 8/2013.

Trên địa bàn Điện Biên, các doanh nghiệp vận tải mới chỉ giảm giá cước tính đến thời điểm 25/11/2014 với mức giảm trung bình 4,8%. Sau thời gian này, cho đến nay, các doanh nghiệp vận tải tỉnh này vẫn chưa có động thái giảm cước tiếp theo các đợt giảm giá xăng dầu trong tháng 12/2014 và tháng 1/2015.

Trên địa bàn Vĩnh Phúc, mới chỉ có 4/10 doanh nghiệp vận tải hành khách giảm giá cước vào tháng 11/2014 và 17-18 doanh nghiệp taxi giảm giá cước với mức từ 7-12%.

Trên địa bàn Bắc Ninh, tỷ lệ số đơn vị giảm cước theo giá xăng dầu cũng đã đạt 100%, với 20 đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó có 14 đơn vị taxi, 4 đơn vị kinh doanh tuyến cố định, 2 đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt. Tại đây, hiện vé xe khách giảm bình quân 5.000 đồng/ hành khách, taxi giảm khoảng 3-10% so với thời điểm tháng 6/2014.

Tại địa bàn Bình Thuận, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều đã kê khai giảm giá cước vận tải hành khách từ 8% - 10% theo xu hướng giảm giá nhiên liệu. Trên địa bàn Ninh Thuận, hiện có 10/11 doanh nghiệp xe khách và 1/3 doanh nghiệp taxi giảm giá cước.

Bộ Tài chính cho biết, mặc dù các Sở Tài chính đều đã có văn bản đôn đốc, nhắc nhở nhưng một số doanh nghiệp vẫn chây ì, cứng đầu, chưa giảm giá cước. Các doanh nghiệp này đều đưa ra lý do các chi phí đầu vào khác tăng và gặp khó khăn về nhu cầu hành khách giảm trên các đầu tuyến địa phương.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Du khách lên kế hoạch xê dịch trong mùa hè

Nhiều du khách đã bắt đầu lên kế hoạch xê dịch trong dịp hè. Theo đó, các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng đón khách.

Nhận lương hơn 100 triệu đồng/tháng, cô gái còn được bao ăn uống, du lịch khắp thế giới

Nhiều người mơ ước được sống trên du thuyền và đi khắp thế giới. Song đây là cuộc sống hàng ngày của cô gái 24 tuổi.

Chàng trai ở TP.HCM làm giàu nhờ bán những mẩu đất sét giá vài triệu đồng

Nguyễn Hải Âu, 30 tuổi, ở quận Tân Phú, TPHCM từ bỏ nghề thiết kế đồ họa để theo đuổi đam mê nặn đất sét thành những sinh vật huyền bí độc đáo, bán vài triệu đồng mỗi sản phẩm.

Đợt khuyến mãi lớn, tivi xịn giảm giá sâu 50%

Khách mua các mẫu tivi từ cao cấp tới bình dân đang nhận được nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng hấp dẫn. Nhiều mẫu tivi được giảm giá tới 40-50%, có mẫu được ưu đãi hạ tới 81% giá bán.

EVNNPT tổ chức tọa đàm về an toàn vệ sinh lao động

Ngày 14/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức tọa đàm với người lao động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

TH khuyến mại mùa hè: 600.000 giải thưởng tặng khách mua đồ uống giải nhiệt

Từ ngày 20/4 - 14/7/2022, Tập đoàn TH triển khai chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng. Khuyến mãi dành cho người mua các sản phẩm đồ uống là: trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.

Hết cơn sốt nóng, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhiều nhà đầu tư đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “đắt khách” bậc nhất Phú Quốc.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

'Running to IPO' - nơi chia sẻ kiến thức gia tăng giá trị cho SMEs

Thấu hiểu tâm tư và nhu cầu trên của cộng đồng SMEs, Aura Capital tổ chức sự kiện “Running to IPO” tại Đà Nẵng - sân chơi dành cho các doanh nghiệp mong muốn hiện thực hóa IPO theo cơ chế vốn.

Tài xế taxi ồ ạt bỏ nghề

Bị tác động của đại dịch Covid-19, giá nhiên liệu tăng mạnh, lượng khách ít nên nhiều tài xế taxi đã không cầm cự nổi và bỏ nghề