Điểm sáng công nghiệp chế biến, chế tạo

Công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế khi 5 tháng đầu năm 2021, ngành công nghiệp này đã đạt mức tăng trưởng tới trên 9,9%.

Theo Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm, ngành chế biến, chế tạo tăng 12,6%, cao hơn nhiều so với mức tăng 3,2% của cùng kỳ năm trước. Đây tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của ngành công nghiệp.

Các ngành còn lại như sản xuất và phân phối điện tăng 8,3% (cùng kỳ năm trước tăng 2,1%); ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,5% (cùng kỳ năm trước tăng 2,9%); riêng ngành khai khoáng giảm 7% (cùng kỳ năm trước giảm 7,7%).

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành trọng điểm có chỉ số sản xuất 5 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Sản xuất kim loại tăng 38%; sản xuất xe có động cơ tăng 35%; sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu tăng 15,6%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 15,5%; sản xuất mô tô, xe máy tăng 13,6%; sản xuất đồ uống tăng 12,8%.

{keywords}
Công nghiệp chế biến, chế tạo là điểm sáng của công nghiệp tháng 5 (ảnh: Băng Dương)

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 5 tháng đầu năm 2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Thép cán tăng 60%; ô tô tăng 56%; linh kiện điện thoại tăng 36,4%; điện thoại di động tăng 22,2%; sắt, thép thô tăng 18,4%; xe máy tăng 15,3%; phân hỗn hợp NPK tăng 13,5%; ti vi tăng 13,2%; giày, dép da cùng tăng 12,6%; bia các loại tăng 11,7%.

Sự tăng trưởng này trở thành điểm sáng của ngành công nghiệp và nền kinh tế nói chung, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh bùng mạnh kể từ tháng 4 và lan rộng ở các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, ảnh hưởng trực tiếp đến một số khu công nghiệp- nơi tập trung hàng trăm ngàn công nhân. 

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của doanh nghiệp và chính quyền địa phương, dịch bệnh trong các khu công nghiệp được kiểm soát, góp phần giữ mức tăng trưởng khá như trên.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, bà Trương Thị Chí Bình nhìn nhận: "Năm ngoái, chuỗi cung ứng bị đứt gãy rất nhiều, trong khi nhiều nước phải đóng cửa thì Việt Nam vẫn sản xuất bình thường nên nhiều đơn hàng được chuyển từ nước ngoài sang Việt Nam. Sau khi dịch bệnh ổn định trở lại, nhiều đơn hàng được giữ lại vì họ thấy doanh nghiệp Việt Nam làm rất tốt. Một số doanh nghiệp mở dây chuyển sản xuất mới, thậm chí là nhà máy mới, dù không nhiều, nhưng đó là các doanh nghiệp xuất sắc".

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được đánh giá là nền tảng bền vững cho phát triển lâu dài. 

Công nghiệp chế biến, chế tạo là ngành tạo ra nguồn cung việc làm dài hạn và thu nhập ổn định. Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp ngành này 5 tháng qua đã tăng 2,4% so với cùng thời điểm năm trước. Điều này rất có ý nghĩa trong việc ổn định kinh tế - xã hội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, ông Nguyễn Trung Tiến cho hay: "Quốc gia muốn tăng trưởng tốt hay thịnh vượng đều bắt nguồn từ ngành chế biến chế tạo. Nếu ngành này phát triển thì năng lực quản lý tay nghề của lao động cũng như kết cấu hạ tầng phục vụ ngành chế biến chế tạo cũng đòi hỏi hàm lượng công nghệ cao", 

Dù đã vượt qua được những tháng đầu năm với kết quả tích cực, nhưng ngành chế biến, chế tạo cũng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: nguyên vật liệu trên đà tăng giá,  dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp.

Báo cáo của Hiệp hội Cơ khí Việt Nam cũng cho hay, đơn hàng có xu hướng giảm do nền kinh tế nước ngoài suy giảm. Đã có trường hợp có đơn hàng, nhưng vì khâu vận chuyển khó khăn nên khách hàng huỷ đơn. Trong khi đó, nguồn cung ứng vật liệu đầu vào vẫn có nguy cơ đứt gãy. Do thiếu cung, vận chuyển lại khó nên doanh nghiệp trong nước cũng rơi vào tình trạng trễ thời gian giao hàng. Dịch Covid-19 khiến nhiều công nhân phải nghỉ việc nên việc thiếu lao động cũng đang là một thách thức.

{keywords}
Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá trong tháng 5 (ảnh: Băng Dương)

Cụ thể hơn, ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, với các doanh nghiệp nhỏ và vừa là chủ đạo, đơn hàng năm 2020 chuyển sang năm 2021 nhưng nếu dịch bệnh không kiểm soát tốt, doanh nghiệp cũng đứng trước nguy cơ sụt giảm doanh thu.

Dù vậy nhìn tổng quan, với vai trò chủ đạo, tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất cho khu vực công nghiệp, sự tăng trưởng của ngành chế biến chế tạo những tháng đầu năm đã tác động lan tỏa tổng thể đến chất lượng tăng trưởng kinh tế. Đây là tín hiệu lạc quan cho tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm nay.

Theo mục tiêu của Đại hội Đảng khoá XIII đề ra, đến năm 2030, công nghiệp đóng góp 40% trong GDP, trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo phải đóng góp 30% vào GDP. Riêng công nghiệp chế tạo đạt trên 20% GDP. 

Tỷ trọng gía trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trong các ngành chế biến, chế tạo đạt tối thiểu 45%. Tốc độ tăng trưởng giá trị công nghiệp đạt bình quân trên 8,5%/năm, trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo bình quân phải đạt trên 10%/năm. Tốc độ tăng năng suất lao động công nghiệp phải đạt bình quân trên 8,5%/năm.

Để đạt mục tiêu này, toàn ngành và cộng đồng doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực lớn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. 

Thu Ngân

 

tin nổi bật

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.

Phim tài liệu: Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và cuộc chuyển đổi trong tình hình mới

Doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam luôn phấn đấu đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên bằng nội lực. Nhưng để trở thành một lực lượng doanh nghiệp lớn mạnh thì vai trò thiết kế và thúc đẩy chính sách thực thi của Nhà nước càng phải tăng cường.

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

TP.HCM đã có nhiều chính sách kích cầu đồng hành và thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm để đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng tỷ đô.

Khởi nghiệp ở tuổi 60

Ở tuổi 60, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh quyết định đầu tư 180 tỷ cho một nhà máy mới. Ông coi đây như một câu chuyện tái khởi nghiệp.

TPHCM: Doanh nghiệp phải là nhà thiết kế

Trong tương lai, thay vì đi tìm các doanh nghiệp cung cấp cho công nghiệp hỗ trợ thì cần tìm kiếm nhà thiết kế và sản xuất sản phẩm để cung ứng cho ngành.

Từ công ty khởi nghiệp đến nhà tiên phong trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác và tự động hoá

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường đã và đang có một chỗ đứng vững chắc với cơ ngơi 7.000 m2 nhà xưởng cùng hàng trăm máy móc, thiết bị, dây chuyền tự động hoá hiện đại.

Đối thoại: Kỳ vọng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp CNHT

Chương trình Đối thoại trực tuyến tiếp tục giới thiệu góc nhìn về vai trò của chính quyền địa phương tới hoạt động công nghiệp hỗ trợ qua chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Toạ đàm: Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển nổi bật với khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó 10% là doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn. Các kinh nghiệm của tỉnh được chia sẻ tại buổi toạ đàm trực truyến.