Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng

Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) lại vừa thay đổi vị trí Chủ tịch HĐQT. Chỉ trong vòng 4 tháng, Thuduc House đã có 4 người nắm giữ vị trí này. Ông Nguyễn Huy Hoàng được bổ nhiệm giữ vị trí này kể từ ngày 9/6, thay cho ông Dương Ngọc Hải. Tân Chủ tịch Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1975, trình độ cử nhân kinh tế. 

Ông Dương Ngọc Hải giữ chức Chủ tịch Thuduc House trong chưa đầy 3 tháng. Ông Hải chỉ mới ngồi ghế Chủ tịch HĐQT từ cuối tháng 3 để thay thế cho người tiền nhiệm Lữ Minh Sơn xin thôi chức.

Dù xin rút lui khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT theo nguyện vọng cá nhân nhưng ông Hải vẫn đảm nhận vị trí thành viên HĐQT độc lập trong nhiệm kỳ 2020-2025, tức là không có bất cứ lợi ích liên quan đến Công ty.

Ghế nóng tại doanh nghiệp


Đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm Công ty Phát triển nhà Thủ Đức phải thay đổi vị trí lãnh đạo cao nhất. Vào ngày 8/2, ông Lê Chí Hiếu từ nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT sau khoảng 30 năm gắn bó để nhường lại cho ông Lữ Minh Sơn. Tới ngày 14/3, ông Sơn đã từ nhiệm sớm để lại vị trí cho ông Dương Ngọc Hải.

1 năm trải qua 5 đời Chủ tịch, 4 CEO

CTCP Louis Land (BII) vừa công bố nhận được đơn từ nhiệm của ông Trần Sĩ Chương với chức vụ Thành viên HĐQT. Theo đó, ông Trần Sĩ Chương xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT từ ngày 17/5/2022.

Đáng nói, ông Chương là thành viên HĐQT cuối cùng còn lại của BII sau khi ba thành viên khác là ông Lục Tấn Huy, ông Hoàng Xuân Hạnh và bà Nguyễn Đình Tú Nhi cũng đã lần lượt từ nhiệm trước đó.

Từ năm 2021 tới nay, bộ máy nhân sự cấp cao của Louis Land liên tục có sự biến động trước khi bỏ ngỏ 2 vị trí quan trọng là chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

Vị trí chủ tịch HĐQT của BII được chuyển qua 5 người, bắt đầu từ ông Nguyễn Văn Dũng khi từ nhiệm vào tháng 6/2021, sau đó Lê Quang Nhuận lên thay thế rồi lại nhanh chóng từ nhiệm vào tháng 11/2021. Ông Nguyễn Nguyên Quang ngồi ghế chủ tịch trong 3 tháng rồi chuyển lại cho ông Lục Tấn Huy. Tuy nhiên, ông Huy chỉ đương nhiệm 40 ngày, ông Hạnh lên thay cũng chỉ làm khoảng 2 tháng rồi lại từ nhiệm.

Vị trí Tổng giám đốc công ty cũng chuyển qua tay 4 người cho đến khi bà Nguyễn Giang Quyên từ nhiệm thì không bổ nhiệm mới.

Kỷ lục thay "ghế nóng" tại Eximbank

Năm 2021, Hội đồng quản trị ngân hàng này đã tổ chức họp và ban hành 2 nghị quyết liên quan đến đơn từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh (ngày 6/4/2021) và bầu Chủ tịch HĐQT mới. Để miễn nhiệm ông Yasuhiro Saitoh, HĐQT EIB đã bầu một thành viên là ông Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ chức Chủ tịch HĐQT để chủ tọa cuộc họp cho đến khi bầu được Chủ tịch HĐQT mới.

Các cuộc họp HĐQT đã diễn ra từ 10h15’ đến 11h10’. Kết quả, “Chủ tịch tạm thời” Nguyễn Quang Thông đã ký Nghị quyết số 156 thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh.

Nghị quyết thứ 2 lại thông qua việc bầu ông Yasuhiro Saitoh vừa bị miễn nhiệm quay trở lại giữ chức Chủ tịch HĐQT. Đó là Nghị quyết 157 do chính ông Yasuhiro Saitoh ký.

Như vậy, ông Yasuhiro Saitoh trở lại ghế Chủ tịch EIB trong vòng chưa đầy 1 tiếng sau khi bị miễn nhiệm. 

Trong 5 lần “đổi ghế” đó, lại cũng có chuyện Chủ tịch đương nhiệm, ông Cao Xuân Ninh, bất ngờ làm đơn từ nhiệm khi thời gian ấn định ĐHĐCĐ thường niên chỉ còn có… 15 ngày.

Ghế nóng thay đổi liên tục

ABBank là một ví dụ điển hình. Ngân hàng này đã từng thay tới 4 đời Tổng giám đốc. Khi ông Phạm Duy Hiếu từ nhiệm vào ngày 4/5/2015, ngân hàng bổ nhiệm ông Cù Anh Tuấn làm quyền Tổng giám đốc. Đến tháng 1/2017 ông Tuấn được chấp thuận làm Tổng giám đốc nhưng sau tròn 1 năm ông Tuấn lại thôi nhiệm.

Sau khi ông Cù Anh Tuấn nghỉ, ABBank bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân lên nắm quyền tổng giám đốc kể từ ngày 12/1/2018. Nhưng đầu tháng 5 năm sau, ngân hàng lại bất ngờ công bố một vị CEO mới đó là bà Dương Thị Mai Hoa – nguyên là Tổng giám đốc của Vingroup, Tổng giám đốc khối khách hàng DN của MaritimeBank, và từng là CEO của ngân hàng VIB.

Ngày 17/10/2018, bà Dương Thị Mai Hoa thôi giữ chức Tổng giám đốc từ ngày 18/10 sau khi được sự chấp thuận của Hội đồng quản trị. Bà Dương Thị Mai Hoa từ nhiệm chức tổng giám đốc vì lý do cá nhân. 

Như vậy, vị trí Tổng Giám đốc của ngân hàng này tiếp tục có sự thay đổi sau hơn 5 tháng.

Bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp cho thấy, vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Kiên Giang đã cấp đăng ký thay đổi đối với Công ty TNHH Thaispace. Doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Đức Thụy (thường được gọi là bầu Thụy) - được thành lập ngày 31/12/2021. Dù mới thành lập nhưng Thaispace đã có 500 lao động.

Thaispace đã giảm "sốc" vốn điều lệ xuống còn 2.275 tỷ đồng. Danh sách góp vốn cũng thay đổi đáng kể so với trước. Theo đó, Công ty Cổ phần Thaiholdings đóng góp 386,36 tỷ đồng, tương ứng chiếm tỷ lệ 16,98% vốn điều lệ; phần còn lại 83,02% tương đương với 1.888,6 tỷ đồng là vốn góp của ông Nguyễn Đức Thụy.

Ở một diễn biến khác, HĐQT Thaiholdings mới đây đã thông qua phương án Thaigroup (công ty con của Thaiholdings) hoàn trả số tiền 840 tỷ đồng đã giao dịch với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh, đồng thời nhận lại cổ phần của Công ty Cổ phần Bình Minh Group, chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh, kèm hồ sơ pháp lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

Bầu Thụy sau đó cũng bất ngờ đăng ký bán toàn bộ hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD tương ứng 24,97% tổng số cổ phần tại Thaiholdings. Thời gian thực hiện từ ngày 1/6 đến ngày 30/6.

Bảo Anh

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

tin nổi bật

Tỷ phú giàu bậc nhất Trung Quốc lĩnh án 13 năm tù

Ngày 19/8, một tòa án ở Thượng Hải tuyên án 13 năm tù giam đối với tỷ phú người Canada gốc Hoa Tiêu Kiến Hoa. Tập đoàn Tomorrow Holding của ông bị phạt 55,3 tỷ tệ (8,08 tỷ USD).

FLC có phó chủ tịch mới thay ông Đặng Tất Thắng

HĐQT Tập đoàn FLC vừa chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, đồng thời bầu ông Doãn Hữu Đoàn thay thế vị trí của ông Thắng.

Bí ẩn về 'tay chơi lớn' ở Vân Đồn, ông chủ dự án hòn non bộ

Mai Quyền là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại huyện đảo Vân Đồn.

3 'nữ tướng' quyền lực chèo lái gia tộc lừng lẫy ở Việt Nam

Bên cạnh các doanh nhân là nam giới, trên thương trường Việt còn ghi nhận nhiều "nữ tướng" quyền lực, gây dựng và chèo lái cơ ngơi của gia tộc lừng danh.

Những nữ doanh nhân Việt làm sếp các công ty đa quốc gia

Bà Nguyễn Thái Hải Vân mới đây được bổ nhiệm làm Giám đốc quốc gia của Apple tại Việt Nam. Bên cạnh bà Hải Vân, nhiều nữ doanh nhân Việt cũng đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo của các tập đoàn đa quốc gia.

3 cặp anh em đại gia quyền lực bậc nhất Việt Nam

Những cặp anh em đại gia này khiến nhiều người trầm trồ thánh phục bởi tài kinh doanh và khối tài sản đáng mơ ước.

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Jeff Bezos

Mặc dù chưa hoàn thiện, siêu du thuyền mới nhất của tỷ phú Jeff Bezos đã được đưa khỏi cảng đóng tàu và di chuyển về Greenport ở Rotterdam (Hà Lan) hồi đầu tháng 8.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.