Bộ Công Thương đưa ra phương án Biểu giá bán lẻ sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ sinh hoạt 1 giá, khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng biểu giá bán lẻ điện 5 bậc hoặc một giá để phù hợp với mức tiêu thụ điện của khách hàng.

Lý giải mức giá điện một giá ở cả hai kịch bản lên tới gần 3.000 đồng/kWh, Bộ Công Thương cho rằng "Phương án 1 giá bằng giá điện sinh hoạt bình quân không nhận được sự ủng hộ của phần đông của các Bộ ngành đã lấy ý kiến".

Lý do là, với phương án một giá bằng giá sinh hoạt bình quân, tiền điện các khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt có mức sử dụng điện dưới 200 kWh/tháng (khoảng 18,7 triệu khách hàng) phải trả tăng từ 19.000 đến 39.000 đồng/khách hàng/tháng.

{keywords}
Khách hàng không bắt buộc phải dùng điện một giá.

Số tiền ngân sách hỗ trợ cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội hàng năm tăng từ mức trên 1.000 tỷ đồng/năm lên khoảng 1.240 tỷ đồng/năm (tăng thêm khoảng 240 tỷ đồng/năm) do mức giá điện 1 giá cao hơn so với giá bậc 1 hiện hành.

Do đó, biểu giá điện ở một giá lần lượt được đề xuất ở mức 145% và 155% giá bình quân (gần 3.000 đồng/số, chưa bao gồm thuế VAT)

Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh khách hàng không bắt buộc phải dùng điện một giá. Trái lại, khách hàng sẽ có quyền lựa chọn áp dụng giá điện bậc thang hoặc biểu giá một giá phù hợp với thực tế sử dụng điện của gia đình. Sau 12 tháng, khách hàng có thể tiếp tục áp dụng giá điện đang áp dụng hoặc đổi sang biểu giá khác.

Bộ Công Thương cũng thông tin về đánh giá tác động của các phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt đến khách hàng sử dụng điện.

{keywords}
Chi phí tiền điện của khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt theo từng phương án được Bộ Công Thương lấy ý kiến

Qua số liệu tính toán nêu trên, Bộ Công Thương cho biết đối với tất cả các phương án đa số khách hàng sử dụng dưới 600 kWh chi phí tiền điện sẽ giảm so với giá điện hiện hành (từ 2.800-12.800 đồng).

Nếu phương án người dùng tùy chọn sử dụng điện bậc thang và điện một giá được áp dụng, Bộ Công Thương cho rằng: Khi khách hàng lựa chọn biểu giá theo phương án một giá sẽ hạn chế những nhược điểm của giá điện bậc thang, đặc biệt là những khách hàng sử dụng điện ở mức cao như việc tiền điện tăng bất thường vào các tháng nắng nóng, sai lệch về thời điểm ghi chỉ số công tơ hàng tháng.

Nếu giá điện một giá ở mức bằng 145% giá điện bình quân (2.703 đồng/kWh) thì các khách hàng sử dụng điện trên 800 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Tương tự nếu giá điện một giá ở mức bằng 155% giá điện bình quân (2.889 đồng/kWh) thì các khách hàng sử dụng điện trên 1.100 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

"Các phương án nêu trên đã khắc phục được một phần nhược điểm của biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt hiện hành. Bộ Công Thương sẽ tổng hợp ý kiến lựa chọn của các cơ quan đơn vị, các khách hàng sử đụng điện để hoàn chỉnh và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định", Bộ Công Thương cho biết.

Lương Bằng

Điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người nghèo không được lợi gì cả

Điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người nghèo không được lợi gì cả

Đề xuất áp dụng song song giá điện bậc thang và điện một giá cho người dân lựa chọn. Song, mức giá điện một giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh nên người dùng ít không nên chọn điện một giá.