Điều gì có thể cản được Trung Quốc?

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Lawrence Summers, đã đưa ra nhận định về tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 vừa qua.

Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'

Lo người Trung Quốc gom mua đất ven biển: Bộ Công an 'trấn an'

Tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được thỏa thuận tại cuộc họp G20 trong khuôn khổ đối thoại thương mại về việc sẽ trì hoãn thêm 90 ngày cho đợt áp thuế mới từ phía Mỹ. Dù đó là tiến triển tốt nhưng vẫn chưa đủ để giải quyết ổn thỏa bất kỳ căng thẳng cơ bản nào trong mối quan hệ kinh tế giữa hai nước hiện nay.

Chỉ số ít quan sát viên nghi ngờ rằng Trung Quốc cần phải thực hiện những thay đổi đáng kể trong các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, quyền lợi cho nhà đầu tư nước ngoài và trợ cấp cho các công ty nhà nước nếu đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Trump không phải người duy nhất cẩn trọng với thực tiễn kinh tế Trung Quốc. Khi chính phủ các nước vượt qua được nỗi thất vọng đối với chính quyền Trump, họ cũng thừa nhận rằng các hoạt động thương mại của Trung Quốc đã không khiến họ hài lòng.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng có lý khi đàn phán. Họ đã nhấn mạnh rằng đàm phán kinh tế chỉ nên tập trung xác định những cơ hội đôi bên cùng có lợi chứ không phải các câu hỏi liên quan đến ý thức hệ.

Bài toán khó

{keywords}
Trump cần "mềm mỏng" hơn để giải "bài toán" Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg. 

Mỹ đã yêu cầu một sách lược khả thi để giải quyết những bất bình chính đáng của mình. Một cách tiếp cận khả thi sẽ phải bao gồm các mục tiêu khả thi được thực hiện và hỗ trợ bởi chính sách “cây gậy và củ cà rốt” (tức “vừa đấm vừa xoa”), cùng với đó là sẵn sàng vạch rõ lộ trình đến thành công.

Summers nhận định, trọng tâm bài toán chiến lược kinh tế với Trung Quốc nằm ở thực tế gây bối rối.

Đặt giả thiết Trung Quốc đã tuân thủ đầy đủ mọi quy tắc thương mại – đầu tư và mở cửa với toàn cầu như các quốc gia cởi mở nhất. Có hai trường hợp có thể xảy ra: hoặc Trung Quốc đã có thể phát triển nhanh hơn vì cải cách nhanh hơn; hoặc nước này tăng trưởng chậm hơn vì giảm trợ cấp và cạnh tranh nước ngoài tăng cao. Nhưng dù với trường hợp nào thì tốc độ tăng trưởng có khả năng biến thiên trong khoảng 1%.

Tương tự, một số công ty Mỹ đã có thể kiếm thêm lợi nhuận ở Trung Quốc và giảm bớt một số việc làm trong ngành sản xuất nếu giả thiết kia xảy ra. Do đó, không thể lập luận rằng thực tiễn thương mại không công bằng của nước này đã ảnh hưởng đến tăng trưởng Mỹ dù chỉ 0,1% mỗi năm.

{keywords}
Lawrence Summers cho rằng Mỹ nên chấp nhận hợp tác với Trung Quốc. Ảnh: The Huffington Post.

Nói vậy không phải để phủ định mối đe dọa từ Trung Quốc đến trật tự quốc tế. Đây là cơn địa chấn đối với riêng Mỹ khi mất ngôi vị nền kinh tế lớn nhất thế giới sau một thế kỷ thống trị. Việc Mỹ mất dần vị trí dẫn đầu tại các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin hay trí thông minh nhân tạo tuy xa rời thực tế nhưng hoàn toàn hợp lý trong thập kỷ tới.

Mỹ mất "ngôi vương"?

Liệu Mỹ có thể tưởng tượng ra một hệ thống kinh tế toàn cầu khả thi vào năm 2050, mà trong đó, nền kinh tế Mỹ chỉ bằng một nửa so với quốc gia lớn nhất? Một nhà lãnh đạo chính trị có thể nhận thức được viễn cảnh tương lai như vậy hay không? Và có cách nào để kìm hãm kinh tế Trung Quốc mà không xảy ra xung đột?

Những câu hỏi hóc búa trên chưa có đáp án rõ rệt. Nhưng đó không phải là lý do để bỏ qua chúng và tập trung vào những kháng cự ngắn hạn. Trung Quốc dường như sẵn sàng đáp ứng các vấn đề cụ thể liên quan đến thương mại miễn là Mỹ chấp nhận sự phát triển thịnh vượng của nước này.

Đây là thỏa thuận mà Mỹ nên thực hiện ngay khi còn có thể. Cố gắng ngăn chặn nền kinh tế Trung Quốc chỉ tạo thêm nhiều rủi ro chống lại Mỹ ở Bắc Kinh.

Những thất bại của Trump đã thu hút sự chú ý cho các vấn đề kinh tế từ phía Trung Quốc nhiều hơn những người tiền nhiệm. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu vị tổng thống này có sử dụng đòn bẩy của mình thành công hay không.

Câu trả lời phụ thuộc vào khả năng thuyết phục quốc gia đối lập rằng Mỹ có khả năng đồng ý với thỏa hiệp, sẵn sàng vượt ra khỏi chủ nghĩa thương mại hạn hẹp của chính mình.

Người dân Mỹ có thể hy vọng vào điều đó, Summers kết luận. 

(Theo Zing)

TT.Trump vừa gặp Chủ tịch Tập Cận Bình: Mỹ lập tức hành động khó lường

TT.Trump vừa gặp Chủ tịch Tập Cận Bình: Mỹ lập tức hành động khó lường

Giám đốc tài chính, con gái của người sáng lập tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Huawei đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ

90 ngày ân hạn: Donald Trump chưa dừng bước, Trung Quốc đau đầu

90 ngày ân hạn: Donald Trump chưa dừng bước, Trung Quốc đau đầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một điểm dừng đáng chú ý trong cuộc chiến thương mại. Những gì Mỹ đe dọa thực sự khốc liệt. Hai bên đã xuống nước nhưng dường như chưa thực sự có tiếng nói chung.

tin nổi bật

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.