90 ngày ân hạn: Donald Trump chưa dừng bước, Trung Quốc đau đầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một điểm dừng đáng chú ý trong cuộc chiến thương mại. Những gì Mỹ đe dọa thực sự khốc liệt. Hai bên đã xuống nước nhưng dường như chưa thực sự có tiếng nói chung.

Vũ khí ngầm nguy hiểm: Donald Trump làm căng, Trung Quốc dọa kích hoạt

Khoảng lặng 90 ngày

Cuối cùng, cuộc gặp thu hút sự chú ý của toàn thế giới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 1/12 đã kết thúc với một thỏa thuận được thông qua: “đình chiến” thương mại trong 90 ngày.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, tổng thống Trump nhất trí sẽ chưa nâng thuế từ mức 10% lên 25% đối 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc theo kế hoạch đã vạch ra trước đó (áp dụng từ 1/1/2019). Thời gian tạm ngừng là 90 ngày.

Đây là thỏa thuận quan trọng và được xem là một cú phanh kịp thời trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc số 1 thế giới leo thang lên mức rất cao, đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Trước cuộc họp ông Trump đã có một loạt tuyên bố cứng rắn: khẳng định tiếp tục kế hoạch tăng thuế; đe dọa đánh thuế tiếp lên lượng hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD; tuyên bố là “không biết có nên thỏa thuận (với Trung Quốc) hay không”; đưa cố vấn Peter Navarro, người viết cuốn Death by China (Chết bởi Trung Quốc) vào trong đoàn Mỹ tới G20,...

90 ngày ân hạn: Donald Trump chưa dừng bước, Trung Quốc đau đầu
Ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump.

Cuộc đàm phán kéo dài hơn hai tiếng được mô tả là tốt đẹp và kết thúc bằng những tràng pháo tay. Ông Trump và ông Tập Cận Bình đều đưa ra những đánh giá tốt đẹp.

Như vậy, cuộc họp quan trọng nhất trong nhiều năm qua giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã kết thúc. Về mặt truyền thông, hai bên đã có một món quà Giáng sinh tương đối ý nghĩa. Trung Quốc nói riêng và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình thậm chí còn hưởng một cái Tết Nguyên đán sáng sủa hơn với những căng thẳng, lo ngại giảm bớt. 

Theo CNBC, để đạt được thỏa thuận “đình chiến”, Trung Quốc đồng ý mua một số lượng “rất đáng kể” (very substantial) các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác từ Mỹ để giảm bớt sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước, vốn lên đến 375 tỷ USD hồi năm 2017.

Trung Quốc nhất trí bắt đầu thu mua các nông sản của nông dân Mỹ “ngay lập tức”.

Trong khi theo ngoại trưởng Trung Quốc, quyết định tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước cũng như của người dân Trung Quốc và Trung Quốc sẽ từng bước giải quyết những mối quan ngại chính đáng mà Mỹ đề nghị.

Hai bên Trung - Mỹ cũng quyết định khởi động đàm phán về thay đổi mang tính cấu trúc vấn đề ép buộc chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, tội phạm mạng,... Đây là những yêu cầu Mỹ đã đưa ra từ trước đối với Trung Quốc.

Vướng mắc còn nhiều, giông tố trước mắt

Thỏa thuận đình chiến thương mại Mỹ - Trung có thể coi là kết quả hai bên cùng thắng sau khi Mỹ và Trung đều chịu những tác động tiêu cực từ khoảng thời gian leo thang không ngừng vừa qua. Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo nhiều phiên, trong khi chứng khoán Trung Quốc cũng lao dốc, đồng Nhân dân tệ tụt giảm và dòng vốn có dấu hiệu tháo chạy.

Động thái hòa hoãn được xem là cần thiết, tạo thêm không gian và thời gian cho các cuộc đàm phán và thương lượng sắp tới.

 

Tuy nhiên, khoảng thời gian hoà hoãn được đánh giá là khá ngắn ngủi.

Nếu báo chí thế giới và Mỹ nhấn mạnh khá nhiều tới 90 ngày hòa hoãn thì tuyên bố của chính quyền và truyền thông Trung Quốc ít đề cập tới vấn đề này. Sau 90 ngày, “nếu đến hạn chót mà không đạt được thỏa thuận, thuế suất sẽ tăng thành 25%”, theo Nhà trắng.

90 ngày ân hạn: Donald Trump chưa dừng bước, Trung Quốc đau đầu
Kế hoạch Made in China của Trung Quốc.

Những vấn đề cần đạt được thỏa thuận trong 90 ngày trên đều rất hóc búa, vốn là vướng mắc giữa hai nước nhiều năm qua chưa có lời giải, như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ,...  

Trong khi đó, theo giới quan sát, ngay cả những cam kết để đi đến một thỏa thuận “đình chiến” tạm thời cũng khá mơ hồ. Câu chữ của Trung Quốc không rõ ràng và không có sự ràng buộc. Trung Quốc không nói rõ sẽ nhập cụ thể bao nhiều hàng hóa là nông sản từ Mỹ.

Trên thực tế, theo nhiều đánh giá trước đó, vấn đề lớn nhất Mỹ quan tâm không hẳn là thâm hụt thương mại mà là sự trỗi dậy đầy thách thức của Trung Quốc, đe dọa vị trí số 1 của Mỹ.

Nhiều năm qua, Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc ép buộc doanh nghiệp các nước, trong đó có Mỹ, phải chuyển giao công nghệ cũng như vi phạm sở hữu trí tuệ để thực hiện khát vọng thống trị về công nghệ với kế hoạch “Made in China 2025”.

Thỏa thuận “đình chiến” được xem như một động thái mà Washington cho Bắc Kinh có thêm thời gian để quyết định xem chấp nhận bao nhiều phần trăm những yêu cầu mà chính quyền ông Trump đưa ra, nhất là vấn đề cưỡng ép chuyển giao công nghệ và đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Mặc dù đều có sự xuống nước nhất định, song, dường như cả hai bên đều không muốn lùi bước trước những lợi ích cốt lõi của mỗi quốc gia. Đó là vị trí số 1, là tầm ảnh hưởng trên thế giới trong tương lai. 

90 ngày ân hạn: Donald Trump chưa dừng bước, Trung Quốc đau đầu
Cuộc chiến Mỹ Trung khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo.

Chưa biết sau 3 tháng, cuộc chiến Mỹ - Trung sẽ tiếp tục như thế nào, hai bên có đạt được thỏa thuận hợp tác lâu dài hay sẽ chìm vào cuộc đối đầu nguy hiểm hơn. Nhưng cuộc đối thoại bên lề G20 ít nhất cũng mang tới tín hiệu tích cực ngắn hạn cho các thị trường tài chính quốc tế.

Thời gian tới, một loạt cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung có thể sẽ được tiến hành để giải quyết các vấn đề gai góc nhất trong quan hệ kinh tế hai nước. Nhiều khả năng, một trong hai bên phải xuống nước thực sự: hoặc Mỹ phải chấp nhận để Trung Quốc thách thức vị trí số 1; hoặc là Trung Quốc sẽ phải chấp nhận các vấn đề mà Mỹ cáo buộc, qua đó làm chậm lại tham vọng thống trị thế giới thời công nghệ 4.0.

Lập trường cứng rắn của ông Donald Trump và những người trong chính quyền của vị tổng thống này có thể sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ nếu các cuộc đàm phán trong vòng 3 tháng tới không đạt được kết quả cụ thể nào.

Tại G20, các nước cũng đạt được một thỏa thuận, nhưng thừa nhận hệ thống thương mại toàn cầu còn nhiều lỗ hổng và kêu gọi cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Lần đầu tiên trong lịch sử G20 không đề cập đến vấn đề “chủ nghĩa bảo hộ” do phái đoàn Mỹ phản đối.

M. Hà

Gặp khó vì Donald Trump: Biểu tượng Trung Quốc tụt dốc, điều tồi tệ ở phía trước

Gặp khó vì Donald Trump: Biểu tượng Trung Quốc tụt dốc, điều tồi tệ ở phía trước

Hàng loạt biểu tượng của Trung Quốc lao dốc. Kỷ nguyên tăng trưởng ngoạn mục dường như đã chấm dứt sau sự xuất hiện của ông Donald Trump. Một tầng lớp đang vật lộn với "giấc mơ Trung Quốc" và bị lựa chọn trở thành vật hy sinh.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Doanh thu bảo hiểm tăng 23%
Doanh thu bảo hiểm tăng 23%
Tài chínhicon  10/04/2019 

Phát động Giải Báo chí về bảo hiểm 2019. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về ngành bảo hiểm Việt Nam

 
Không chỉ nước mắm, tương ớt, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kiếm lợi nhờ cà phê
Không chỉ nước mắm, tương ớt, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kiếm lợi nhờ cà phê
Tài chínhicon  09/04/2019 

Thu nhập tăng, người tiêu dùng bận rộn và thích ăn hàng quán… đang giúp tỷ phú USD kín tiếng và đáng gờm Nguyễn Đăng Quang thu bộn tiền từ những đồ ăn, thức uống hàng ngày.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 9/4: Trung Quốc phòng xa, USD sụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 9/4: Trung Quốc phòng xa, USD sụt giảm
Tài chínhicon  09/04/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 9/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới sụt giảm sau khi Trung Quốc có những hành động phòng xa cho một triển vọng bất định trong tương lai. Kinh tế Mỹ cũng gặp khó khăn.

 
Giá vàng hôm nay 9/4: USD yếu, ồ ạt mua vàng, giá tăng vọt
Giá vàng hôm nay 9/4: USD yếu, ồ ạt mua vàng, giá tăng vọt
Tài chínhicon  09/04/2019 

Giá vàng hôm nay 9/4 trên thị trường thế giới tăng vọt do đồng USD suy yếu và sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý lên cao. Giới đầu tư ồ ạt mua vàng sau khi có thông tin Trung Quốc tăng mạnh dự trữ mấy tháng qua.

 
'Của để dành' 11 ngàn tỷ, đại gia Lê Viết Hải tính thêm vụ 600 tỷ
'Của để dành' 11 ngàn tỷ, đại gia Lê Viết Hải tính thêm vụ 600 tỷ
Tài chínhicon  09/04/2019 

Đại gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng Lê Viết Hải có những tính toán để nâng cao "sức khỏe" tài chính. Ông lớn ngoại và những gương mặt doanh nhân đình đám trong nước có thể sớm xuất hiện.

 
Vì sao 4.000 xe Grab hoạt động nhưng Đà Nẵng không thu được một xu tiền thuế?
Vì sao 4.000 xe Grab hoạt động nhưng Đà Nẵng không thu được một xu tiền thuế?
Tài chínhicon  08/04/2019 

Tại Đà Nẵng có hơn 4.000 ô tô của Grab hoạt động dịch vụ vận tải hành khách nhưng công ty chủ quản không đóng một đồng thuế nào cho thành phố.

Tham vọng của đại gia nước mắm, tương ớt số 1 Việt Nam
Tham vọng của đại gia nước mắm, tương ớt số 1 Việt Nam
Tài chínhicon  08/04/2019 

Ông Nguyễn Đăng Quang, tỷ phú USD của Việt Nam, là đại gia gốc Quảng Trị kín tiếng và đáng gờm với hàng loạt sản phẩm hiện diện hàng ngày trong mâm cơm gia đình Việt. Tham vọng của đại gia này còn lớn hơn thế.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tài chínhicon  08/04/2019 

Đồng đô la Mỹ tăng tuần thứ hai liên tiếp mặc dù các nhà đầu tư kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ chính sách tiền tệ thắt chặt sau báo cáo việc tổng hợp của Mỹ.

Giá vàng hôm nay 8/4: Lấy lại đà tăng giá
Giá vàng hôm nay 8/4: Lấy lại đà tăng giá
Tài chínhicon  08/04/2019 

 Theo nhận định của Kitco News, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tuần này.

Độc đắc Vietlott 100 tỷ: Quả nổ lớn, 1 đêm thành đại gia
Độc đắc Vietlott 100 tỷ: Quả nổ lớn, 1 đêm thành đại gia
Tài chínhicon  07/04/2019 

 Quỹ giải jackpot 1 của sản phẩm Power 6/55 đã cán mức 101,4 tỷ đồng sau kỳ quay số mở thưởng ngày 6/4. Vì không có người trúng thưởng nên giải độc đắc hơn 100 tỷ vẫn đang chờ chủ nhân.

Chấn động thông tin giám đốc DN lừa 9 ngân hàng chiếm hơn 350 tỷ
Chấn động thông tin giám đốc DN lừa 9 ngân hàng chiếm hơn 350 tỷ
Tài chínhicon  07/04/2019 

Bằng các hợp đồng xuất khẩu gạo khống, Giám đốc Cty Thịnh Phát - Huỳnh Hữu Mai (SN 1966, ngụ tỉnh Long An) lừa đảo chiếm đoạt của 9 ngân hàng số tiền hơn 351 tỉ đồng.

Chuyện thật như đùa: Tung clip lên mạng, mỗi tháng thu hàng tỷ 'không thèm' nộp thuế
Chuyện thật như đùa: Tung clip lên mạng, mỗi tháng thu hàng tỷ 'không thèm' nộp thuế
Tài chínhicon  07/04/2019 

Giới kiếm tiền online cho rằng, với lượng người theo dõi và lượt xem lớn, những tài khoản YouTube như Khá “bảnh” có thể kiếm thu nhập tới 5-6 tỷ đồng/tháng, thế nhưng, thuế thu được từ những cá nhân này rất khiêm tốn.

Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm tuần thứ hai liên tiếp
Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm tuần thứ hai liên tiếp
Tài chínhicon  07/04/2019 

Giá vàng ước giảm 0,1%, tuần giảm thứ hai liên tiếp, trong đó có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 10 tuần.

Quỹ Bình ổn xăng dầu: Bỏ càng sớm càng tốt, cong ăn cong thẳng ăn thẳng
Quỹ Bình ổn xăng dầu: Bỏ càng sớm càng tốt, cong ăn cong thẳng ăn thẳng
Tài chínhicon  06/04/2019 

Nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ Quỹ bình ổn giá để giá xăng dầu lên xuống theo thị trường.

Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng làm thêm giờ
Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng làm thêm giờ
Tài chínhicon  06/04/2019 

“Dự thảo Bộ luật lao động đưa ra hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam và nữ, bắt đầu từ năm 2021”.

Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
Tài chínhicon  06/04/2019 

Ông La Văn Thịnh, cho biết, đơn vị đã kiểm tra và thấy rằng chiếc xe Camry Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Trần Hồng Quảng mang biển số chính thức sau khi được cấp về tỉnh có đăng ký BKS: 35A-5888.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tài chínhicon  06/04/2019 

Đồng bạc xanh vẫn không thay đổi khi lạm phát tiền lương ở Mỹ hỗ trợ cho Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất.

Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá
Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá
Tài chínhicon  06/04/2019 

 Giá vàng giảm nhưng vẫn trên mức thấp nhất 10 tuần qua trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn ổn định và được giao dịch ở mức 1.294,20 USD/ounce.

Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp 'giang hồ mạng' Khá Bảnh?
Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp 'giang hồ mạng' Khá Bảnh?
Tài chínhicon  05/04/2019 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết Khá Bảnh thậm chí chưa hề đăng ký mã số thuế và chưa nộp bất kỳ đồng tiền thuế thu nhập nào.

Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ
Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ
Tài chínhicon  05/04/2019 

 Cảng Quy Nhơn thời hậu con trai Trần Bắc Hà tiếp tục đối mặt với những biến động lớn. Đại gia khoáng sản kín tiếng Hợp Thành sắp rút vốn nhưng QNP có nhiều kế hoạch bất ngờ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN