Điều khoản đặc biệt: Thẻ BHYT hết hạn vẫn được thanh toán

Ngày 31/10, Bộ Y tế đã tổ chức thông tin đến báo giới về nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/12 tới. Nhiều điểm mới sẽ giúp người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng lợi.

Ngày 31/10, Bộ Y tế đã tổ chức thông tin đến báo giới về nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/12 tới. Nhiều điểm mới sẽ giúp người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng lợi.

Chủ thẻ BHYT bãi ngang được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh tại các bệnh viện huyện?

Học sinh, sinh viên đi viện, khi nào được thanh toán 100% BHYT?

Thêm trường hợp được hưởng quyền lợi về BHYT

Chiều 31/10, ông Phan Văn Toàn - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, trong một số trường hợp, quyền lợi về BHYT được bổ sung gồm: Trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến xã thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo quy định.

Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân đi lại khó khăn được đi khám, chữa bệnh tại nơi gần chỗ cư trú, tiết kiệm thời gian, chi phí. Nghị định 146 quy định bổ sung việc quỹ BHYT sẽ thanh toán trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh.

{keywords}
Người tham gia BHYT sẽ được hưởng nhiều quyền lợi theo quy định khi khám chữa bệnh. 

Ông Toàn dẫn chứng: Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ không điều trị nhưng có các máy móc hiện đại để xét nghiệm nhiều loại bệnh. Quy định mới sẽ cho phép các viện khác gửi mẫu đến đây để xét nghiệm và người bệnh vẫn được thanh toán BHYT.

“Quy định mới sẽ tạo điều kiện để thành lập các trung tâm xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, giúp tiết kiệm chi phí. Bệnh nhân có thể được cơ sở khám chữa bệnh đang điều trị gửi mẫu xét nghiệm hoặc chuyển bệnh nhân tới nơi khác mà vẫn được thanh toán BHYT”, ông Toàn nói.

Thẻ BHYT hết hạn vẫn được thanh toán trong 15 ngày

Cùng đó, theo quy định mới, trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ hết hạn sử dụng thì vẫn được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ khi thẻ hết hạn. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp, hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh. Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến nơi khác thì được Quỹ BHYT thanh toán như trường hợp trái tuyến.

Nghị định 146 không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu dựa trên số thu BHYT của những người có thẻ đăng ký tại đây như hiện nay. Theo ông Toàn, quy định này sẽ đảm bảo tính chia sẻ của quỹ BHYT, phù hợp với việc khám chữa bệnh thông tuyến, đồng thời không gây áp lực cho cơ sở khám chữa bệnh có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Các trạm y tế xã cũng không bị rào cản về việc bị khống chế tỷ lệ quỹ được sử dụng tại trạm là dưới 20% quỹ khám chữa bệnh BHYT như hiện nay.

Theo ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, khi bỏ trần khống chế, các cở sở khám chữa bệnh tuyến xã có thể cung cấp đầy đủ dịch vụ cho người có thẻ BHYT theo đúng phạm vi quyền lợi, đảm bảo chất lượng. “Quy định khống chế mức chi phải dưới 20% mức tiền thu được như trước đây đã phát sinh điểm chưa phù hợp. Theo đó, trên thực tế các bác sĩ, nhân viên y tế xã có thể làm được các chuyên môn nghiệp vụ, xét nghiệm, kê đơn thuốc nhưng vì khống chế mức dưới 20% nên họ sẽ không thực hiện được. Điều này khiến niềm tin của người dân dành cho y tế cơ sở không cao nên người dân đi lên tuyến trên, vòng luẩn quẩn quá tải sẽ xảy ra”, ông Khảm nói.

Với quy định mới, ông Khảm khẳng định sẽ tiết kiệm chi phí gián tiếp, chi phí xã hội trong việc bệnh nhân không phải lên tuyến trên. Ông Khảm lấy ví dụ, Bộ Y tế ban hành thông tư 39 về gói dịch vụ y tế cơ bản tại Trạm y tế xã. Nếu có danh mục thuốc, kỹ thuật được thực hiện tại y tế xã nhưng không có cơ chế tài chính phù hợp thì thông tư 39 sẽ không thực hiện thuận lợi được.

Ngày 31/10, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo lộ trình Đề án 316 của Chính phủ về liên thông kết quả xét nghiệm, chậm nhất năm 2018, liên thông kết quả xét nghiệm với các bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt. Đến năm 2020, liên thông phòng xét nghiệm cùng mức chất lượng trong phạm vi mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đến năm 2025 sẽ áp dụng tới các phòng xét nghiệm trên toàn quốc. Trong năm 2018, Bộ Y tế sẽ đánh giá các phòng xét nghiệm của các bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt, để công bố kết quả. Trên toàn quốc có ít nhất 3.000 phòng xét nghiệm.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay, đã có 28 bệnh viện tuyến Trung ương được thí điểm thực hiện hiện liên thông kết quả xét nghiệm. Điều kiện để được liên thông kết quả xét nghiệm là bệnh viện phải có phòng xét nghiệm đạt ISO 15189. Đến hết năm 2018, Bộ Y tế sẽ tổng kết 28 bệnh viện này. Từ đó, Bộ xem xét giữ nguyên tiến độ theo như kế hoạch hay đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

(Theo GiadinhNet)

Người dân có thể tìm hiểu thông tin thời hạn sử dụng thẻ BHYT ở đâu?

Người dân có thể tìm hiểu thông tin thời hạn sử dụng thẻ BHYT ở đâu?

Người dân có thể tìm hiểu thông tin về thời hạn sử dụng thẻ BHYT bằng rất nhiều hình thức và tra cứu được thông tin về ngành nghề làm việc, mức hưởng BHYT... trên thẻ BHYT.

Mượn thẻ BHYT đi khám bệnh có phạm tội không?

Mượn thẻ BHYT đi khám bệnh có phạm tội không?

Đã phát hiện khá nhiều trường hợp mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám chữa bệnh, thậm chí có cả bác sĩ cấu kết với bệnh nhân hoặc tự ý lấy mã số thẻ BHYT của người dân lập hồ sơ, bệnh án để thanh toán tiền BHYT.

tin nổi bật

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.

'So găng' thu nhập tại 4 ngân hàng lớn, mỗi tháng mua nửa cây vàng

Với thu nhập bình quân 35,685 triệu đồng mỗi tháng, so với giá vàng miếng 9999 của SJC thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhân viên ngân hàng Vietcombank có 5,27 chỉ vàng. Nhưng mức thu nhập đáng mơ ước này vẫn bị Agribank vượt xa.

Giá vàng hôm nay 4/2: Lao dốc mạnh, vàng thế giới còn 53 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng, mất mốc 1.900 USD/ounce. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.