Điều xảy ra với ông Trump sau cuộc bỏ phiếu chấn động ở hạ viện

Một ủy ban then chốt tại Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Với diễn biến mang tính lịch sử này, Ủy ban Tư pháp Hạ viện nhất trí rằng Tổng thống Trump cần phải bị luận tội vì cản trở công lý và lạm dụng quyền lực. Hai điều khoản này sẽ được đưa ra trước toàn thể Hạ viện.

{keywords}
 

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Đến nay, các lãnh đạo Hạ viện chưa thông báo thời gian toàn thể cơ quan này tiến hành bỏ phiếu, nhưng nhiều người dự đoán sẽ vào ngày thứ Tư tuần sau (18/12).

Luận tội tại Hạ viện gồm 435 thành viên sẽ được thông qua nếu đa số ủng hộ. Hiện chưa rõ có bất kỳ thành viên Dân chủ nào phản đối luận tội ông Trump hay không.

Tuy nhiên, ông Trump được cho là sẽ bị luận tội. Khi đó, Hạ viện sẽ gửi các điều khoản luận tội ông sang Thượng viện để mở một phiên xử.

Điều khoản luận tội

Các điều khoản luận tội là cáo buộc chính thức. Trong trường hợp ông Trump, Hạ viện sẽ xem xét 2 điều khoản luận tội: Lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống đã gây sức ép để Ukraina mở cuộc điều tra đối thủ chính trị của ông, cựu Tổng thống Joe Biden và là gương mặt sáng giá trong cuộc chạy đua bầu cử năm 2020 của đảng Đân chủ. Họ cũng cáo buộc Tổng thống cản trở điều tra khi từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa và chỉ đạo các thành viên trong chính quyền hành động tương tự.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump được mở từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu mặt đâm đơn kiện. Tâm điểm là cuộc điện đàm ngày 25/7, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ thúc giục người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelenskyy tiến hành điều tra nhằm vào Joe Biden và con trai ông, Hunter, người từng tham gia hội đồng điều hành một công ty khí đốt Ukraina. Không có bằng chứng cha con Biden làm sai.

Ông Trump còn muốn ông Zelenskyy điều tra thuyết âm mưu rằng Ukraina can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cùng thời điểm diễn ra cuộc điện đàm, chính quyền Trump tạm giữ gần 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự mà Quốc hội Mỹ đã thông qua cho Kiev.

Dẫn lời chứng thực của các quan chức Mỹ cả cựu lẫn đương nhiệm, các thành viên Dân chủ còn cáo buộc Tổng thống Trump lợi dụng một cuộc gặp ở Nhà Trắng mà ông Zelenskyy mong muốn để đổi lấy các cuộc điều tra.

Ông Trump nói gì?

Tổng thống Trump liên tục khẳng định ông không làm gì sai, mô tả cuộc điều tra luận tội là "săn phù thủy". Ông gọi cuộc điện đàm ngày 25/7 là "hoàn hảo" và không phải kiểu "có qua có lại".

Nếu ông Trump bị luận tội, khi nào Thượng viện mở phiên xử?

Một phiên xử ở Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát dự kiến diễn ra trong tháng 1/2020.  Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ sẽ giữ vai trò chủ tọa. Các thượng nghị sĩ xem xét bằng chứng, lắng nghe các nhân chứng trình bày và bỏ phiếu kết tội hoặc tha bổng Tổng thống.

Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện gồm 100 thành viên phải đạt đa số 2/3 ủng hộ thì mới có thể kết tội và phế truất Tổng thống. Khả năng này là khó có thể xảy ra với ông Trump.

Thượng viện hiện nay gồm 53 thành viên Cộng hòa, 45 thành viên Dân chủ và 2 thành viên độc lập. Ít nhất 20 thượng nghị sĩ Cộng hòa phải bỏ phiếu kết hợp với tất cả các thành viên Dân chủ và 2 thành viên độc lập thì mới có thể loại ông Trump khỏi Nhà Trắng.

Trong trường hợp Tổng thống bị phế truất, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ lên nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ của ông Trump vào ngày 20/1/2021.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.