Đọ uy lực vũ khí hạt nhân Mỹ - Triều

Triều Tiên liên tục khoe kho hạt nhân của nước này, nhưng chưa rõ số lượng vũ khí là bao nhiêu và tương quan sức mạnh so với Mỹ?

Triều Tiên liên tục khoe kho hạt nhân của nước này, nhưng chưa rõ số lượng vũ khí là bao nhiêu và tương quan sức mạnh so với Mỹ?

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên một lần nữa lại dấy lên sau khi Mỹ tiến hành cuộc tập trận sơ tán dân thường ở Hàn Quốc. Báo Rodong Sinmun của nhà nước Triều Tiên đáp trả sự kiện này bằng đe dọa "thúc đẩy sức mạnh hạt nhân" quốc gia.

{keywords}

Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên tăng cao những ngày vừa qua. (Ảnh: Express)

Tờ báo viết: "Mỹ - vốn đang sợ hãi trước năng lực tấn công hạt nhân mạnh mẽ của chúng tôi – đang theo đuổi một chính sách điên rồ là 'can thiệp và gây áp lực tối đa'. Chừng nào Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên và các mối đe dọa hạt nhân thì chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy sức mạnh vũ trang hạt nhân".

Triều Tiên có bao nhiêu vũ khí hạt nhân?

Kho hạt nhân của Triều Tiên hiện vẫn là một bí ẩn. Một báo cáo mới đây của Viện Khoa học và An ninh quốc tế (ISIS) ở Washington ước tính, Bình Nhưỡng đang có trong tay 13-30 vũ khí hạt nhân. Báo cáo cũng ước tính Triều Tiên sở hữu 33kg plutonium đã tinh chế và 175-645kg uranium cấp độ vũ khí.

Thực tế, chỉ cần 0,91kg uranium là đủ để chế một quả bom 16 kiloton như quả bom Mỹ từng ném xuống Hiroshima.

"Triều Tiên có đủ plutonium cho khoảng 12 vũ khí hạt nhân, sử dụng lõi plutonium và uranium cấp độ vũ khí..." – tác giả David Albright viết trong báo cáo. Ông thậm chí đưa ra khuyến cáo ớn lạnh rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên dường như đủ sức phát triển các vũ khí nhiệt hạch có sức hủy diệt lớn hơn nhiều.

Cách đây 2 ngày, một bài xã luận trên Rodong Sinmun tuyên bố sự phát triển năng lực ngăn chặn hạt nhân của Triều Tiên sẽ "đạt tiến bộ nhanh hơn" để đáp trả Mỹ.

Báo cáo của ông Albright còn cho rằng, đến năm 2020, Triều Tiên có thể có 25-50 vũ khí hạt nhân.

Mỹ có bao nhiêu vũ khí hạt nhân?

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này có tổng cộng 4.018 vũ khí hạt nhân cả hoạt động lẫn không hoạt động.

Bên cạnh đó, Mỹ có khoảng 2.800 đầu nổ "về hưu" đang chờ giải giáp, và 1.411 đầu đạn được triển khai trên các tên lửa đạn đạo và tại các căn cứ không quân.

Mỹ là nước đầu tiên có vũ khí hạt nhân và luôn đi đầu trong phát triển loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Khi Hiệp ước Không phổ biến Hạt nhân được ký kết năm 1968, kho của Mỹ có hàng nghìn vũ khí hạt nhân. Số lượng này giảm dần theo nỗ lực loại bỏ nguy cơ hạt nhân đối với thế giới, nhưng hiện 1.400 vũ khí Mỹ vẫn sẵn sàng triển khai bất cứ lúc nào.

"Tôi là người đầu tiên muốn thấy không ai có vũ khí hạt nhân, nhưng chúng ta sẽ không đi sau bất kỳ nước nào, kể cả là nước bạn hữu, chúng ta sẽ không đi sau về sức mạnh hạt nhân", Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi tháng 2.

"Thật tuyệt, giấc mơ là không nước nào có vũ khí hạt nhân, nhưng nếu các nước tiếp tục có vũ khí hạt nhân thì chúng ta sẽ đứng đầu", ông nói thêm.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.