Doanh nghiệp dệt may tái cơ cấu thị trường ứng phó trước dịch COVID-19

Bước sang năm 2021, ngành dệt may buộc phải có những bước tái cơ cấu, đột phá về thị trường để ứng phó trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài.

Dệt may Việt Nam là ngành hàng xuất khẩu tỷ đô, đứng thứ 3 trên thế giới. Ngành đã đi qua năm 2020 đây thách thức khi có nhiều đơn hàng bị huỷ, chậm thanh toán. 

Doanh nghiệp đã có đơn hàng đến tháng 7

Nếu quý I năm 2020, các doanh nghiệp dệt may rơi vào tình trạng đứt nguồn cung ứng nguyên phụ liệu và loay hoay duy trì đơn hàng xuất khẩu thì năm nay nhiều doanh nghiệp đã ký được hợp đồng trong 1-2 quý tới. 

Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy một năm 2021 của ngành dệt may sẽ có kịch bản sáng lạn hơn so với 2020.

{keywords}
Doanh nghiệp dệt may tái cơ cấu thị trường ứng phó trước dịch COVID-19

Ông Phan Minh Chính, Chủ tịch Công ty CP Thời trang Thể thao chuyên nghiệp ProSport, cho biết."Thời điểm này, các nhà máy của chúng tôi đều đã đủ đơn hàng đến tháng 7. Năm nay chúng tôi không còn khẩu trang và chúng tôi cũng không làm đồ y tế mà quay trở lại sản xuất những mặt hàng bình thường, nhưng có sự chuyển dịch sang các mặt hàng nhẹ, như mặt hàng dệt kim...", 

Với một doanh nghiệp dệt may khác, sau khi đã chủ động được nguồn cung, họ cũng tận dụng đa kênh bán hàng, xúc tiến tìm đầu ra từ online như qua các trang Amazon đến offline là các hội nghị xúc tiến thương mại.

"Hiện tại chúng tôi đã có đơn hàng đến tháng 5/2021, tuy nhiên đây chủ yếu là đơn hàng được ký trước Tết và hiện đang trong quá trình hoàn thiện xuất khẩu. Bên cạnh thị trường truyền thống của chúng tôi là Mỹ và châu Âu, hiện chúng tôi mở rộng thị trường ngay trong khu vực châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Giá các sản phẩm phải điều chỉnh giảm 15 - 20% mới có thể cạnh tranh được", chị Dương Thu Trang, CEO Công ty TNHH Tranda, chia sẻ.

Kỳ vọng hồi phục

Theo các chuyên gia, ngành dệt may là mội trong số ngành sẽ hồi phục nhanh vì các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã chủ động được nguyên liệu và đã thực hiện chuyển dịch đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm.

{keywords}
Doanh nghiệp dệt may tái cơ cấu thị trường ứng phó trước dịch COVID-19

Năm 2020, xuất khẩu dệt may là một trong số những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19.

"Xuất khẩu dệt may năm 2021 dự báo đạt 38 tỷ, tăng 8% so với năm 2020. Nhiều tổ chức dự báo các thị trường xuất khẩu quan trọng của ngành dệt may như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản sẽ hồi phục sau khi vaccine COVID-19 được đưa vào sử dụng đại trà và diễn biến dịch đỡ phức tạp hơn. Năm 2021 là năm bớt khó khăn, chứ chưa thể phục hồi và quay lại đà tăng trưởng như đã thiết lập từ trước", anh Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng phòng Thuộc khối Phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, nhận định.

Hai tháng đầu năm 2021, theo Tổng cục Thống kê, dệt may xuất khẩu vẫn đạt 4,76 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm trước.

Đến thời điểm hiện tại, theo Hiệp hội Dệt may TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp ghi nhận đơn hàng tích cực, lượng đơn hàng đã đến tháng 6, có doanh nghiệp có đủ đơn hàng cho cả năm. Tuy nhiên 6 tháng cuối năm nay, các doanh nghiệp dệt may cần chủ động tìm kiếm đơn hàng và tận dụng lợi thế để có được những khách hàng bền vững trong bối cảnh các quốc gia vốn cạnh tranh về dệt may với Việt Nam như: Myanmar, Indonesia, Malaysia phục hồi sản xuất.

Ngành dệt may là nơi gần 3 triệu lao động đang làm việc, tập trung người thành dây chuyền trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, thì đảm bảo an toàn đối với người lao động cũng nhằm đảm bảo chuỗi sản xuất không bị gián đoạn.

Nếu doanh nghiệp thực hiện biện pháp giãn cách, cách ly không làm việc từ 14 đến 21 ngày bằng 7% tổng thời gian sản xuất cả năm. Hệ quả là doanh nghiệp mất thu nhập liên tục, người lao động không có việc dấn tới nguy cơ nhà xưởng phải đóng cửa.

Vì vậy, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đang đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế ưu tiên cho các doanh nghiệp được mua vắc xin tiêm cho người lao động theo chủ trương xã hội hóa đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng. Khi ấy, những ngành tập trung nhiều lao động như dệt may mới bớt thấp thỏm và tập trung sản xuất.

Thu Ngân

 

tin nổi bật

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.

Phim tài liệu: Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và cuộc chuyển đổi trong tình hình mới

Doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam luôn phấn đấu đổi mới, sáng tạo, nỗ lực vươn lên bằng nội lực. Nhưng để trở thành một lực lượng doanh nghiệp lớn mạnh thì vai trò thiết kế và thúc đẩy chính sách thực thi của Nhà nước càng phải tăng cường.

Toạ đàm: Từ chính sách tới thực tiễn CNHT, kinh nghiệm từ TP.HCM

TP.HCM đã có nhiều chính sách kích cầu đồng hành và thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị sản phẩm để đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng tỷ đô.

Khởi nghiệp ở tuổi 60

Ở tuổi 60, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh quyết định đầu tư 180 tỷ cho một nhà máy mới. Ông coi đây như một câu chuyện tái khởi nghiệp.

TPHCM: Doanh nghiệp phải là nhà thiết kế

Trong tương lai, thay vì đi tìm các doanh nghiệp cung cấp cho công nghiệp hỗ trợ thì cần tìm kiếm nhà thiết kế và sản xuất sản phẩm để cung ứng cho ngành.

Từ công ty khởi nghiệp đến nhà tiên phong trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác và tự động hoá

Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường đã và đang có một chỗ đứng vững chắc với cơ ngơi 7.000 m2 nhà xưởng cùng hàng trăm máy móc, thiết bị, dây chuyền tự động hoá hiện đại.

Đối thoại: Kỳ vọng chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp CNHT

Chương trình Đối thoại trực tuyến tiếp tục giới thiệu góc nhìn về vai trò của chính quyền địa phương tới hoạt động công nghiệp hỗ trợ qua chia sẻ của ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Toạ đàm: Vĩnh Phúc đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển nổi bật với khoảng 300 doanh nghiệp, trong đó 10% là doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn. Các kinh nghiệm của tỉnh được chia sẻ tại buổi toạ đàm trực truyến. 

Chớp cơ hội trong cuộc chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu

Mục tiêu của công ty Denko Việt Nam là tiếp tục phát triển chuỗi sản phẩm cơ khí chính xác, tham gia vào các chuỗi cung ứng của ngành điện tử cho các tập đoàn lớn, cụ thể là Tập đoàn  Samsung tại Việt Nam.

Sắp diễn ra triển lãm Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2021

Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2021 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17/12/2021 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi – Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.