Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam vững vàng phát triển trong ‘bình thường mới’

Với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI đã thực hiện thành công mô hình vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh để tăng trưởng trong giai đoạn “bình thường mới”.

Tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát với việc áp dụng Chỉ thị 16 tại các địa phương trên cả nước, cộng đồng doanh nghiệp ban đầu đã gặp không ít thử thách trong hoạt động vận hành, sản xuất và lưu thông hàng hóa, ví dụ như tình trạng thiếu thống nhất trong các thủ tục giấy tờ để lưu thông hàng hóa giữa các địa phương.

Tuy nhiên ngay sau đó, Chính phủ và các bộ, ngành đã cởi mở lắng nghe những chia sẻ về các vướng mắc, rào cản và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp thông qua các hiệp hội doanh nghiệp, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, từ đó triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi Covid-19 cũng như hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện duy trì sản xuất, kinh doanh an toàn trong dịch bệnh. Nổi bật là các nhóm giải pháp về thực hiện lộ trình mở cửa và thí điểm tổ chức sản xuất an toàn của Chính phủ.

Những vướng mắc của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, đều được Chính phủ, các bộ, ngành chủ động vào cuộc, nắm bắt và tháo gỡ, tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh. Là một doanh nghiệp FDI có mặt tại Việt Nam hơn 25 năm qua, Unilever đã thể hiện quyết tâm lớn để tiếp tục hoạt động và gắn bó lâu dài tại Việt Nam.

{keywords}
Ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động tại các khu công nghiệp giúp sản xuất, kinh doanh an toàn

Vừa qua, trong chuyến thăm Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, đoàn viên chức ngoại giao văn hóa tại Việt Nam đã có cơ hội tham quan quy trình sản xuất của nhà máy Unilever Việt Nam, lắng nghe những giải pháp thích ứng với tình hình vừa sản xuất vừa chống dịch của doanh nghiệp.

{keywords}
 

 

{keywords}

Đoàn tham quan nhà máy của Unilever tại Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi

Khâu tự động hóa tại nhà máy Unilever Việt Nam nói riêng và quá trình toàn cầu hóa mạnh mẽ tại Việt Nam nói chung, cũng như quy trình phòng chống dịch tại nhà máy Unilever đã gây ấn tượng với đại diện đại sứ quán các nước Ba Lan, Cộng hòa Vanuatu, Cộng hòa Argentina tại Việt Nam.

Ông Phạm Mạnh Trí - Phó Chủ tịch phụ trách Chuỗi Cung ứng tại Unilever Việt Nam chia sẻ: “Nhờ các giải pháp căn cơ, quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, cùng lộ trình mở cửa thống nhất, linh hoạt của Chính phủ, Unilever - với vai trò là một trong những doanh nghiệp FDI gắn bó lâu năm tại Việt Nam - đã thực hiện thành công mô hình sản xuất ‘3 tại chỗ’, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn giãn cách; đồng thời được tạo điều kiện để từng bước hồi phục và tăng trưởng trong giai đoạn ‘bình thường mới’.

Điều này một lần nữa chứng minh Việt Nam là môi trường ổn định, năng động, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp FDI đầu tư và kinh doanh lâu dài”.

Unilever đảm bảo an toàn trong sản xuất

Trong giai đoạn “bình thường mới”, Unilever Việt Nam đang tích cực áp dụng các biện pháp an toàn trong sản xuất. Người lao động vào nhà máy làm việc cần đảm bảo đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc là F0 đã khỏi bệnh trong vòng 180 ngày.

Theo đại diện doanh nghiệp, nhà máy thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát tại cổng ra vào của nhà máy như đo thân nhiệt, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở công tác phòng chống dịch hàng ngày, hàng tuần đối với nhân viên và các đối tác, nhà thầu... liên hệ công tác, đồng thời liên tục chia sẻ với nhân viên về các biện pháp bảo vệ và thói quen sinh hoạt mới để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, nhà máy còn trang bị các trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch như khiên che, khẩu trang; bố trí đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn tại các vị trí tiếp xúc bề mặt dùng chung, khử khuẩn bề mặt sử dụng chung...; đảm bảo bố trí người lao động làm việc giữ khoảng cách từ 2 mét, hoặc phải có vách ngăn, khiên che mặt và khẩu trang trong suốt quá trình tiếp xúc dưới 2 mét. Doanh nghiệp cũng thực hiện xét nghiệm cho các nhóm đối tượng theo quy định.

{keywords}
 

 

{keywords}

 Thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn trước khi vào khu vực nhà máy của Unilever Việt Nam

Bên cạnh nỗ lực góp phần thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, Unilever Việt Nam luôn cam kết thực hiện các chương trình phát triển bền vững hướng đến sức khỏe hành tinh, sức khỏe và hạnh phúc của mọi người, cũng như một xã hội bình đẳng và hòa nhập hơn.

Nhờ đó, doanh nghiệp đã liên tiếp lọt Top 10 doanh nghiệp bền vững trong 6 năm liên tiếp và Top 5 Doanh nghiệp thực hiện bình đẳng giới tại nơi làm việc trong Chương trình CSI 2021; đồng thời được vinh danh trong Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội từ AmCham.

Doãn Phong

tin nổi bật

Chính sách tiền lương, bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 10

Từ tháng 10/2022, nhiều quy định mới về tiền lương, chính sách bảo hiểm đối với công chức, viên chức, người lao động... sẽ chính thức được áp dụng, trong đó có chính sách dừng hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người sử dụng lao động.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Số lượng cổ phiếu giảm giá gấp 10 lần tăng, VN-Index giảm sâu xuống 1.170 điểm

Nỗi lo về dòng tiền và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp sau khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay siết chính sách tiền tệ đã khiến cổ phiếu lớn nhỏ đồng loạt giảm, VN-Index xuống sâu dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.