Doanh thu kỷ lục, Petrolimex điều chỉnh mục tiêu lãi giảm gần 2.800 tỷ

Petrolimex điều chỉnh mục tiêu lãi trong năm 2022 giảm gần 2.800 tỷ đồng so với kế hoạch cũ, trong khi đó doanh thu tăng thêm 54.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (PLX) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022. Theo đó, Petrolimex dự kiến trình kế hoạch thay đổi các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế cả năm nay.

Cụ thể, Petrolimex dự kiến doanh thu hợp nhất tăng từ mức 186.000 tỷ đồng theo kế hoạch cũ lên 240.000 tỷ đồng. Trong khi đó, PLX giảm mục tiêu lợi nhuận trước thuế từ 3.060 tỷ đồng theo kế hoạch cũ xuống còn 300 tỷ đồng. Petrolimex giữ nguyên chỉ tiêu nộp ngân sách, đầu tư phát triển và cổ tức.

Lợi nhuận của Petrolimex có thể giảm nữa nếu giá dầu thế giới từ giờ tới cuối năm xuống sâu.

Theo lưu ý của Petrolimex, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đề nghị điều chỉnh được căn cứ theo các thông tin thị trường xăng dầu thế giới tại thời điểm báo cáo. Tập đoàn chưa tính tới trường hợp giá xăng dầu thế giới đảo chiều theo xu hướng giảm, đặc biệt trong tháng 12/2022 và dẫn đến việc tập đoàn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho vào thời điểm kết thúc ngày 31/12/2022.

Nhiều doanh nghiệp xăng dầu thua lỗ do giá xăng dầu thế giới biến động khó lường. (Ảnh: Hoàng Hà)

Petrolimex là đơn vị nắm hơn nửa thị phần xăng dầu tại Việt Nam.

Theo Petrolimex, tập đoàn phải điều chỉnh kế hoạch vì những yếu tố bất khả kháng nằm ngoài khả năng dự báo khi xây dựng kế hoạch. Trong năm 2022, dưới tác động của rất nhiều yếu tố liên quan đến biến động bất thường dị biệt của giá dầu và nguồn cung năng lượng thế giới, cơ chế vận hành liên quan đến cấu thành giá cơ sở và sự cố từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã làm cho hoạt động kinh doanh xăng dầu của toàn tập đoàn bị ảnh hưởng trực tiếp và trọng yếu.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, và đặc biệt vào các thời điểm biên độ giá tăng lớn, đã xảy ra hiện tượng một số thương nhân đầu mối/thương nhân phân phối/cửa hàng xăng dầu ngoài xã hội hạn chế bán hàng hoặc dừng bán hàng, nhu cầu dồn về Petrolimex khiến sản lượng tiêu thụ của tập đoàn tăng mạnh trên tất cả các kênh bán hàng. 

Sản lượng tiêu thụ tăng đột biến đã tạo nên áp lực rất lớn trong công tác tạo nguồn của tập đoàn, lượng hàng tồn kho sụt giảm nhanh dẫn đến tập đoàn phải nhập mua đuổi để kịp thời bù đắp và đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Bên cạnh đó, Petrolimex cũng bị ảnh hưởng vì điều chỉnh tỷ giá và lợi nhuận giảm do lùi thời gian điều chỉnh giá bán trong bối cảnh giá dầu có xu hướng tăng.

Trong quý III/2022, Petrolimex ghi nhận doanh thu tăng cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước, lên gần 73.700 tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD). Doanh thu tăng vọt kéo lợi nhuận gộp tăng 38%, lên hơn 2.800 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt gần 190 tỷ đồng, cao gần gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, trong báo cáo giải trình, Petrolimex cho biết, hoạt động kinh doanh xăng dầu quý III/2022 vẫn phát sinh lỗ, do giá xăng dầu thế giảm và chi phí khâu tạo nguồn, khâu lưu thông thực tế tăng cao hơn chi phí định mức theo quy định được tính trong giá cơ sở.

Khoản lỗ của hoạt động kinh doanh xăng dầu được bù đắp nhờ lợi nhuận từ hoạt động lĩnh vực khác tăng, trong đó một số công ty con kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, nhiên liệu bay đã trở lại hoạt động ổn định.

Lũy kế 9 tháng, Petrolimex ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt hơn 498 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 2.235 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Mức giảm là 86%. Trong khi đó, doanh thu thuần đạt gần 226.000 tỷ đồng, tăng gần 90% so với cùng kỳ.

Tồn kho của Petrolimex tính tới cuối quý III tăng gần 1.530 tỷ đồng so với đầu năm, lên hơn 14.692 tỷ đồng.

Cổ phiếu PLX ngày 17/11 giảm 350 đồng xuống 25.650 đồng/cp, giảm mạnh so với mức trên 63.000 đồng/cp hồi cuối tháng 2/2022.

tin nổi bật

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Giá vàng hôm nay 31/1: Thận trọng trước thời khắc Fed ra quyết định lãi suất

Giá vàng thế giới giảm trong phiên đầu tiên của tuần. Nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo, nhà đầu tư nên thận trọng trước ngày quyết định tăng lãi suất của Fed.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ