Biến bã thải thành nhung lụa

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ HRK đã nghiên cứu, phát triển sản phẩm túi phân hủy sinh học hoàn toàn bằng vi sinh vật. HRK đang có hai dòng túi gồm: Biodegradable Bag (sản xuất từ bột sắn, bột bắp hoặc khoai tây kết hợp với PE); Compostable Bag (sản xuất từ tinh bột, PLA, PBAT). Hai dòng túi này đều phân hủy trong điều kiện chôn lấp ngoài môi trường tự nhiên dưới tác động của vi sinh vật, tạo thành CO2, H2O và mùn. 

Sợi sen dệt thành vải. (Ảnh: NVCC)

Ở một bước tiến xa hơn, đối tác tại Đài Loan (Trung Quốc) của Công ty Thời trang Faslink đã sớm sản xuất dòng sợi bền vững từ bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... Bã cà phê và chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng khử mùi hôi cơ thể. Còn sợi vải làm từ vỏ hàu có tính năng chống tĩnh điện, hạn chế vải dính vào người trong mùa đông, giảm bám bụi, phù hợp người có da nhạy cảm mùa lạnh; vải sợi sen khiến người mặc có cảm giác như đang hít thở khí trời ở công viên...

Nghệ nhân làm 2023 'con mèo' độc nhất vô nhị chào xuân Quý Mão 2023

Chào mừng năm Quý Mão 2023, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (sinh năm 1983, trú tại Sơn Tây, Hà Nội) đã cho ra mắt bộ sưu tập 2023 bức tượng mèo ngộ nghĩnh. Theo Tri Thức và Cuộc Sống, để có được thành quả này, anh Phát đã dành 2 năm để thực hiện.

Những tác phẩm mèo độc bản này vừa mang tính trang trí nhưng cũng đem đến giá trị về công năng sử dụng như những khay trà, bức tượng đốt trầm hương, những chiếc đèn ngủ kết hợp hình tượng mèo. Một sản phẩm mèo độc bản hình thành phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi sản phẩm có đường nét, hoa văn, màu sắc, kích thước và thần thái riêng.

Toàn bộ tượng mèo được làm từ gỗ mít, đá ong kết hợp với nghệ thuật sơn mài thuần Việt. Mỗi “con mèo” trong bộ sưu tập có giá từ 4-15 triệu đồng.

Bộ sưu tập tiền xu quý hiếm xuyên thế kỷ ở TP.HCM

Bộ sưu tập tiền xu của anh Huỳnh Minh Hiệp, một người hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn của UNESCO và cũng là nhà sưu tập cổ vật tại quận Phú Nhuận, TP.HCM, có khoảng 5.000 đồng xu.

Theo anh Hiệp, bộ sưu tập tiền xu của anh có đủ các thời Đinh - Lý - Trần - Lê,... từ thế kỷ X tới thế kỷ XX, trải dài khoảng 1.000 năm. Ngoài ra, bộ sưu tập còn có những khối tiền thời vua Minh Mạng (từ năm 1820-1841) do giới nhà giàu xưa giữ lại, được xâu bằng chỉ bố, chôn dưới đất; đồng xu thời Lê bị hóa thạch; thỏi bạc thời vua Gia Long... 

Một số đồng xu trong bộ sưu tập. (Ảnh: Trần Chung)

Rất đặc biệt, có đồng xu anh Hiệp đã phải tìm kiếm trong suốt 30 năm, đó là đồng của Vương quốc Phù Nam (thế kỷ I - thế kỷ VII). Vương quốc Phù Nam gần như bị xóa sổ sau một trận đại hồng thủy.

Vườn mai tiền tỷ siêu hiếm của đại gia An Giang

Vườn mai vàng với số lượng hơn 60 cây của một đại gia An Giang thu hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh. Báo Dân Trí cho biết, với số lượng mai "khủng", ước tính giá trị của vườn mai này lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Những gốc mai ở đây có tuổi đời từ vài chục năm, cao nhất là 80 năm tuổi. Chủ yếu là giống mai vàng 5 cánh, mai giảo... Đặc biệt, nhiều cây mai có đặc điểm như xù chảy, đế tứ diện hay chi cành phân đều, càng tăng giá trị cho cây. Nổi bật trong vườn là cây mai xù chảy được định giá 10 tỷ đồng. 

Khi bã thải trở thành nhung lụaBột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.