Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

“Cưới em bằng bạc con cò/Đâu phải hẹn hò nói chuyện đẩy đưa”, câu ca xưa ám chỉ đồng bạc Mexicana của Cộng hòa Mexico. Sở dĩ nói bạc con cò vì mặt đồng xu có hình dạng giống con cò, đây là một loại tiền xu nước ngoài lưu hành ở Việt Nam thế XIX (từ khoảng năm 1862). Thời điểm này, người Việt dùng các loại tiền ngoại thương cho đến khi tiền Đông Dương được phát hành, lưu thông năm 1885. 

Câu chuyện trên được anh Huỳnh Minh Hiệp, một người hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn của UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc), và cũng là nhà sưu tập cổ vật tại quận Phú Nhuận (TP.HCM), chia sẻ. Bộ sưu tập tiền xu của anh có khoảng 5.000 đồng xu, trải dài qua nhiều thế kỷ, đi cùng các triều đại phong kiến khác nhau.

Một số đồng xu trong bộ sưu tập. (Ảnh: Trần Chung)
Đồng xu dưới thời Bảo Đại. (Ảnh: Trần Chung)

Đồng xu đầu tiên trong bộ sưu tập có tên “Thái Bình hưng bảo” (từ năm 970-980), được đúc thời Đinh Tiên Hoàng, đây là Nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên của nước ta. Đồng tiền cổ xuất hiện sau khi vua Đinh dẹp loạn 12 sứ quân. Trước đó, khi đồng tiền ra đời, người dân sử dụng đồng xu “ngũ thù” của Trung Quốc, đơn vị tính là 5 thù.  

Đồng xu cuối cùng của Nhà nước phong kiến là đồng “Bảo Đại thông bảo” của Vương triều Bảo Đại (1925-1945), vị vua phong kiến cuối cùng. Theo anh Hiệp, bộ sưu tập tiền xu của anh có đủ các thời Đinh - Lý - Trần - Lê,... từ thế kỷ X tới thế kỷ XX, trải dài khoảng 1.000 năm.

Ngoài ra, bộ sưu tập còn có những khối tiền thời vua Minh Mạng (từ năm 1820-1841) do giới nhà giàu xưa giữ lại, được xâu bằng chỉ bố, chôn dưới đất; đồng xu thời Lê bị hóa thạch; thỏi bạc thời vua Gia Long... Trên mỗi đồng có niên hiệu xác định niên đại, giai đoạn sử dụng trong lưu thông tiền tệ.

Khối tiền xu cổ. (Ảnh: Trần Chung)
Các khối tiền xu hóa thạch trong bộ sưu tập. (Ảnh: Trần Chung)

Rất đặc biệt, có đồng xu anh Hiệp đã phải tìm kiếm trong suốt 30 năm, đó là đồng của Vương quốc Phù Nam (thế kỷ I - thế kỷ VII). Cư dân quốc gia này từng sinh sống, phân bổ ở một số vùng đất của Nam bộ như Hà Tiên (Kiên Giang), An Giang... Vương quốc Phù Nam gần như bị xóa sổ sau một trận đại hồng thủy. 

“Do bị xóa sổ nên những đồng xu còn lại từ thời điểm đó gần như biến mất hoàn toàn. Cách đây 6 tháng, tôi về Bạc Liêu thăm một người bạn thì vô tình biết họ có sở hữu đồng tiền. Tôi may mắn được tặng làm kỷ niệm và giờ đi đâu cũng mang đồng tiền xu này theo bên mình”, anh Hiệp nói.

Anh Hiệp cầm trên tay đồng tiền xu của Vương quốc Phù Nam. (Ảnh: Trần Chung)

Quá trình sưu tập nhiều đồng tiền xu khác cũng không dễ dàng. Ngoài đồng Vương quốc Phù Nam nói trên, khối tiền cổ hóa thạch của triều vua Minh Mạng được anh thuyết phục mua lại từ một người dân ở quận Phú Nhuận hơn 20 năm trước. Giá mua nhượng lại từ năm 2000 đã khoảng mười mấy triệu đồng. Để sở hữu được khối tiền xu, anh Hiệp phải hạn chế ăn trong 2 tháng mới đủ tiền. 

Theo anh Hiệp, hiện, 5.000 đồng xu trong bộ sưu tập còn thiếu đồng tiền thời Hồ của triều đại Hồ Quý Ly (năm 1400). Đây cũng là giai đoạn có phát hành cả tiền giấy với các hình vẽ khác nhau, tương đương giá trị tiền tệ khác nhau, rất ít người được nhìn thấy các tờ tiền này.

tin nổi bật

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Việc nhẹ lương cao: Dắt chó đi dạo kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dắt chó đi dạo thu hút nhiều người muốn tìm việc làm thêm vì có thời gian theo đuổi đam mê khác. Hơn nữa, công việc này mang lại thu nhập tốt. Có người kiếm hơn 100.000 USD/năm (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng) nhờ việc dắt chó đi dạo mỗi ngày 5 tiếng.

Shopee tung loạt ưu đãi hấp dẫn chỉ trong ngày 1/2

Shopee đón chào tháng 2 với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn tại “Đón Chờ Siêu Sale 2.2”. Chương trình diễn ra duy nhất trong hôm nay: ngày 1/2.

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.