độc quyền

Cập nhập tin tức độc quyền

Những người sở hữu iPhone tại Mỹ khởi kiện tập thể Apple

Apple tiếp tục đối mặt với các vụ kiện tập thể của những người sở hữu iPhone, cáo buộc hãng này độc quyền thị trường smartphone, tiếp nối đơn kiện của Bộ Tư pháp cùng 15 tiểu bang tại Mỹ.

Vì sao Mỹ kiện Apple?

Bộ Tư pháp Mỹ dẫn nhiều lý do khi kiện Apple vi phạm luật chống độc quyền. Đây là một trong những vụ kiện lớn nhất, mang tính bước ngoặt trong lĩnh vực công nghệ Mỹ.

Bản tin chiều 21/3: Ngân hàng Nhà nước muốn bỏ độc quyền, vàng SJC về 80,8 triệu

Bản tin chiều 21/3: Vàng SJC về 80,8 triệu, Giá xăng tăng mạnh, Hiệu trưởng đánh học sinh lớp 2 chảy máu đầu, Người phụ nữ đi xe máy ở Bắc Giang bị phạt nguội gần 20 triệu đồng, Bản án chung thân cho người mẹ bỏ con ở nhà một mình

Apple bị phạt 1,8 tỷ EUR tại châu Âu

Lần đầu tiên Apple bị Brussels phạt tiền trong bối cảnh các cơ quan quản lý cạnh tranh tăng cường giám sát Big Tech.

Anh thúc đẩy cuộc chiến chống độc quyền với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ

Các nhà lập pháp Anh vừa quyết định trao thêm quyền lực cho Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường nhằm đấu tranh với các gã khổng lồ công nghệ trong cuộc chiến chống độc quyền.

Microsoft bổ nhiệm người giám sát ban giám đốc OpenAI, gia tăng nỗi lo độc quyền

Sau vụ bê bối sa thải Sam Altman khỏi vị trí CEO của OpenAI, Microsoft đã giành được quyền bố trí giám sát viên của mình trong thành phần ban giám đốc OpenAI.

Thương vụ 69 tỷ USD của Microsoft có nguy cơ ‘đổ bể’

Nhà chức trách tại Vương quốc Anh thông báo không phê chuẩn thoả thuận trị giá 69 tỷ USD mua lại hãng game Activision Blizzard của Microsoft, do lo ngại độc quyền trong lĩnh vực trò chơi đám mây.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Google gặp sự cố gián đoạn dịch vụ, nhiều website lớn thiệt hại doanh thu

Một dịch vụ của Google được sử dụng bởi nhiều website phổ biến, đã gặp sự cố gián đoạn kéo dài khoảng 3 tiếng vào ngày 8/12, gây thiệt hại lớn tới doanh thu của nhiều tờ báo trong thời điểm nghỉ lễ quan trọng.

Lợi dụng vị thế ‘độc tôn’, Google lĩnh án phạt 162 triệu USD tại Ấn Độ

Ủy ban chống độc quyền Ấn Độ (CCI) vừa ra phán quyết yêu cầu Google phải thay đổi cách tiếp cận với nền tảng Android và phạt công ty Mỹ này 161,95 triệu USD do vi phạm cạnh tranh công bằng.

Kháng cáo bất thành, Google vẫn lĩnh án phạt kỷ lục 4 tỷ USD

Google vừa hứng chịu một trong các tổn thất lớn nhất lịch sử vào ngày 14/9 khi một tòa án châu Âu phạt công ty 4,125 tỷ EUR (4,13 tỷ USD) vì sử dụng hệ điều hành Android chèn ép đối thủ.

 

Nga tuyên bố sẽ phạt Apple vi phạm luật chống độc quyền

Cơ quan cạnh tranh Nga ngày 19/7 cho biết sẽ phạt Apple do vi phạm các luật chống độc quyền của Nga và lạm dụng vị thế thống trị trên thị trường chợ ứng dụng.

 

Apple lại đối diện án phạt nặng tại EU về hành vi độc quyền

Liên minh châu Âu không đặt thời hạn chót cho cuộc điều tra hiện nay với Apple; nếu bị kết tội, tập đoàn công nghệ của Mỹ có thể phải nộp phạt tới 10% doanh thu toàn cầu.

Doanh thu khổng lồ từ "Squid Game" bất ngờ bị rò rỉ

Với thành công ngoài mong đợi, siêu phẩm "Squid Game" ước tính sẽ mang lại nguồn thu đáng kinh ngạc cho Netflix, theo thông tin bị rò rỉ từ nội bộ công ty này.

Nhật xem xét hành vi độc quyền của Apple và Google

Nhật Bản sẽ khảo sát liệu Apple và Google có lợi dụng vị thế trên thị trường hệ điều hành smartphone để loại bỏ cạnh tranh và hạn chế lựa chọn cho người dùng hay không.

 

Facebook bị tố ‘mua lại và chôn vùi’ đối thủ

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã nộp đơn khiếu nại chống lại Facebook, bổ sung thêm các chi tiết làm rõ hành vi chèn ép đối thủ của mạng xã hội này.

 

Facebook trở thành công ty nghìn tỷ đô

Sau khi một thẩm phán ra phán quyết có lợi cho Facebook, giá trị của mạng xã hội này lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ USD.

 

Ra Windows 11 mới, Microsoft xài lại chiêu cũ

Microsoft dùng lại chiến lược kinh doanh cũ khi tích hợp phần mềm họp trực tuyến Teams vào Windows 11.

EU buộc tội Apple phạm luật chống độc quyền

Ủy ban Châu Âu tố cáo Apple buộc nhiều chương trình phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của mình.

 

Ba lần EU ‘xuống tay’ với Google

Liên minh Châu Âu (EU) tỏ ra cứng rắn đối với Google khi phạt tổng cộng gần 10 tỷ USD với “đại gia” công nghệ Mỹ từ năm 2017 tới nay.