Cùng với các hoạt động tuyên truyền, thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo, những năm qua, hội viên phụ nữ Công giáo ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bìnhđã chủ động, năng động trong phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập. Nhiều mô hình phụ nữ Công giáo làm kinh tế giỏi xuất hiện, như chị Nguyễn Thị Nho (ở Phường Quảng Phúc), chị Trương Thị Nga (ở Phường Quảng Thọ).

Dám nghĩ dám làm

Trước đây, gia đình chị Trương Thị Nga, ở tổ dân phố Nhân Thọ, phường Quảng Thọ, vay mượn người thân trong gia đình mua một chiếc xe máy về các làng biển thu mua cá, xác mắm rồi bán cho người dân. Công việc rất vất vả nhưng lời lãi chẳng được bao nhiêu.

Bởi vậy, chị luôn ấp ủ ước mơ một ngày nào đó sẽ có một cơ sở chế biến nước mắm truyền thống để cuộc sống đỡ vất vả hơn và cũng giúp đỡ được nhiều người xung quanh.

Với vốn kinh nghiệm đã tích luỹ được cùng với lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, chị đã cùng chồng quyết định đánh liều gây dựng một cơ sở chế biến nước mắm truyền thống.

{keywords}
Chị Nga đang kiểm tra các thùng mắm.

Những năm đầu mới bước vào nghề, kinh nghiệm còn ít ỏi, đồng vốn lại không nhiều, nên gia đình chị chỉ thu mua và chế biến một vài tạ cá tươi/ngày để sản xuất vào mùa nắng và chủ yếu là giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình.

“Để làm ra được những giọt nước mắm thơm ngon, tôi lặn lội đến các làng nghề lân cận để học hỏi, nhiều lúc vào tận Huế và ra cả Nghệ An với mong muốn học thêm được ít nhiều. Từ vốn kiến thức tích lũy được cùng với sự hỗ trợ vốn vay từ Hội LHPN, tôi đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất lên hàng tấn cá mỗi ngày”, chị Nga nhớ lại.

Trong khi nhiều nơi ngày càng cải tiến việc sản xuất nước mắm để làm sao có lợi nhuận cao nhất, thì gia đình chị vẫn duy trì công thức chế biến truyền thống. Chị Nga cho biết, để làm ra những chai nước mắm chất lượng cao không phải dễ, nguyên liệu nhập vào phải tươi và quy trình chế biến phải nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Cá cơm tươi vừa đưa lên bờ, được phân loại, rửa sạch, trộn đều với muối sạch rồi cho vào chum ủ với công thức 7 tấn cá/tấn muối. Trong thời gian đó, phải theo dõi sát sao, bảo đảm phơi nắng đều. Khi tiến hành đảo cá, phải làm vào thời điểm trời nắng nhất để cá nhanh chín và bảo đảm vệ sinh. Thường thì cá được muối trong vòng 7 tháng đến một năm, sau đó sẽ đến khâu cuối cùng là khâu rút nước mắm (thường được tiến hành vào ban đêm hoặc sáng sớm để bảo đảm vệ sinh và độ tinh khiết).

Giúp đỡ những người xung quanh

Ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cơ sở của chị Nga còn quan tâm đầu tư cải tiến mẫu mã, nhãn mác để sản phẩm thu hút người tiêu dùng hơn, tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Chị cũng đã tích cực mở rộng quan hệ hợp tác tìm kiếm khách hàng tiềm năng để thu mua nguyên liệu tươi và tiêu thụ hàng hóa sau chế biến. Nhờ đó, công việc sản xuất chế biến của gia đình chị cũng gặp nhiều thuận lợi và ngày càng phát triển.

Từ chế biến hải sản nhỏ lẻ, sau nhiều năm tích lũy, chị đã mở rộng quy mô sản xuất với công suất chế biến hàng chục tấn cá mỗi năm. Không chỉ dừng lại ở đó, khi có nguồn nguyên liệu phù hợp, chị còn đưa vào chế biến mắm nêm, ruốc… với tổng sản lượng chế biến đạt chục tấn hải sản các loại/năm. Bên cạnh đó, chị Nga còn quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu sản phẩm nước mắm, mắm ruốc. Nhờ vậy, các mặt hàng nước mắm, mắm nêm, ruốc do gia đình chị sản xuất được rất nhiều bạn hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, ước tính mỗi năm cơ sở của chị bán ra thị trường hơn 18.000 lít nước mắm, 12 tấn mắm nêm và ruốc.

Hiện nay, cơ sở chế biến hải sản của gia đình chị Nga đang tạo việc làm cho hơn 15 lao động nữ với mức lương từ 5-6 triệu đồng/tháng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi vùng biển. “Năm nay, tôi sẽ xây dựng nhà xưởng, mua sắm nhiều trang thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất với mong muốn tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”, chị Nga chia sẻ.

Thu Hằng