Đối mặt tổ điều tra, quan tham Trung Quốc vẫn trơ trẽn nói mình liêm khiết

Không chỉ nhận hối lộ, bao che hành vi sai trái của các cán bộ ở Thiên Tân, Trung Quốc, mà Hoàng Hưng Quốc còn là một quan tham mê thuật phong thủy.

Theo trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), trong lần đoàn thanh tra chống tham nhũng tới thành phố Thiên Tân vào năm 2014, các điều tra viên đã phát hiện một loạt sai phạm của nhiều quan chức cấp cao trong bộ máy chính quyền thành phố này như Dương Đống Lương hay Vũ Trường Thuận.

Lần theo các manh mối thu thập được, tổ công tác đã phát hiện nhiều vấn đề mới có liên quan tới Thị trưởng kiêm quyền Bí thư Thành ủy Thiên Tân khi đó là Hoàng Hưng Quốc.

{keywords}
Cựu thị trưởng kiêm quyền Bí thư Thành ủy Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc. Ảnh: CCTV

“Trong lúc trưởng nhóm điều tra nói chuyện với Hoàng, ông ta tự nói rằng bản thân đã giữ kiên định và làm thế nào để duy trì một cách có ý thức những vấn đề liên quan tới việc liêm khiết, đại khái là những từ ngữ tự đề cao bản thân. Tuy nhiên, những gì ông ta nói và tình hình trên thực tế lại hoàn toàn khác nhau”, ông Vương Tân Quang, thành viên tổ điều tra thuộc CCDI được cử tới Thiên Tân khi đó, kể lại.

Để thể hiện sự chính trực và liêm khiết của bản thân cũng như tránh những ánh mắt soi mói, những chiếc tủ trong căn nhà của Hoàng đều bày trí các đồ vật ít có giá trị. Còn những đồ vật quý giá như vàng thỏi, tranh thư pháp, các tượng ngọc, đồ gỗ quý giá và một lượng lớn tiền mặt đều được ông này chuyển cho người thân để bảo quản.  

Dĩ nhiên, những đồ vật quý giá hay tiền mặt trên của Hoàng đều có được từ những giao dịch ‘dùng quyền lực để đổi lấy tiền bạc’ với chủ một số doanh nghiệp.

{keywords}
Một miếng vàng thu được từ vụ án của Hoàng. Ảnh: CCTV

Theo CCDI, trước đây Hoàng từng nắm một số chức vụ quan trọng như Bí thư Huyện ủy Tượng Sơn, Bí thư Thị ủy Thai Châu và Bí thư Thành ủy Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang. Sự thăng tiến của Hoàng đều dựa vào khả năng, cũng như sự tín nhiệm từ chính quyền tỉnh Chiết Giang về phẩm chất của ông ta.

Tuy nhiên, kể từ khi Hoàng được điều chuyển tới thành phố Thiên Tân công tác, ông này lại chỉ quan tâm tới việc kiếm lợi ích cho bản thân cũng như tránh đắc tội với người khác.

“Về mặt chủ quan, tôi muốn hòa nhập với cuộc sống ở Thiên Tân, cũng như tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp. Ví dụ, khi đoàn thanh tra tới Thiên Tân vào năm 2014, tôi không hề phản ánh những vấn đề nghiêm trọng có liên quan tới cựu Giám đốc Công an thành phố Thiên Tân Vũ Trường Thuận. Hay khi Vũ muốn ứng cử làm Chủ tịch Chính hiệp thành phố Thiên Tân, tôi cũng bỏ phiếu ủng hộ cho ông ấy”, Hoàng nói với ekip sản xuất phim tài liệu “Lưỡi kiếm thanh tra”.

Không chỉ nhận hối lộ từ một số doanh nhân, bao che những hành vi sai trái của nhiều quan chức ở thành phố Thiên Tân, mà Hoàng còn là một người mê tín dị đoan, có một niềm đam mê lớn về thuật phong thủy.

Cụ thể, phía trước Nhà khách thành phố Thiên Tân, nơi được dùng để tiếp đón các quan chức cấp cao, vốn có một tảng đá cảnh được đặt ở đó từ lâu. Tuy nhiên “nhờ” có Hoàng, nên một tảng đá khác đã được thay vào chỗ đó. “Tảng đá cũ nhìn khá là sắc, tôi cứ cảm thấy nó có chút ‘điềm hung’. Nên tôi kêu người ta làm một tảng đá khác nhẵn hơn và để vào chỗ đó”, Hoàng khai nhận.

Theo tờ Sohu, cựu Thị trưởng kiêm quyền Bí thư Thành ủy Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc khi còn đương chức đã lợi dụng quyền lực của bản thân để móc nối với các doanh nghiệp, từ đó trực tiếp hoặc thông qua người thân để nhiều lần nhận hối lộ với số tiền lên tới hơn 40 triệu Nhân dân tệ. Do vậy, vào tháng 9/2017, Tòa án Nhân dân thành phố Thạch Gia Trang ở tỉnh Hà Bắc đã tuyên Hoàng 12 năm tù và phải nộp phạt ba triệu Nhân dân tệ.

{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Ảnh: CCTV
{keywords}
Tảng đá phong thủy được Hoàng cho người đặt phía trước Nhà khách thành phố Thiên Tân. Ảnh: CCTV

Video: Hoàng Hưng Quốc đứng trước vành móng ngựa

Xem tin tức thế giới trên VietNamNet

Tuấn Trần

Mưu sâu kế hiểm của cựu giám đốc công an tham nhũng ở Trung Quốc

Mưu sâu kế hiểm của cựu giám đốc công an tham nhũng ở Trung Quốc

Việc điều tra các vụ án tham nhũng thường gặp phải nhiều khó khăn, nhất là khi những đối tượng đó lại là các quan chức an ninh cấp cao.

Cựu bí thư tỉnh ủy Trung Quốc mua bán phiếu bầu, mặc sức vơ vét

Cựu bí thư tỉnh ủy Trung Quốc mua bán phiếu bầu, mặc sức vơ vét

Phim tài liệu “Lưỡi kiếm thanh tra” đã cho chúng ta thấy được phần nào quá trình nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ của quan tham Trung Quốc Vương Mân.

tin nổi bật

Dấu ấn của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Cựu lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến với những sở thích khác biệt, như xem phim Hollywood và hát những bài của phương Tây như “Love Me Tender”.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.

Khu Itaewon nổi tiếng Seoul, nơi xảy ra thảm kịch đêm Halloween

Itaewon là điểm vui chơi nổi tiếng với cả giới trẻ trong nước lẫn du khách, người nước ngoài sinh sống ở Hàn Quốc. Cuối tuần, quán bar, nhà hàng ở khu phố này thường chật kín chỗ.

Giải mã cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ

Chính phủ Mỹ có một tổ chức mang tên Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) với nhiệm vụ lãnh đạo và quản lý toàn diện công tác tình báo của các bộ ngành.

Chân dung 24 ủy viên Bộ Chính trị TW Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX

Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX gồm 24 thành viên, trong đó có 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.