Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Bộ TT&TT

Sáng 8/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp về thực hiện Đề án Đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Văn phòng Bộ TT&TT đang chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Đề án Đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC của Bộ, hướng tới 3 mục tiêu: Số hóa, phi địa giới hành chính và xã hội hóa một số bước trong giải quyết TTHC.

Toàn cảnh cuộc họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn. (Ảnh: B.M)

Dự thảo Đề án nêu rõ hai vấn đề cốt lõi là đổi mới mô hình tổ chức bộ phận một cửa và đổi mới hệ thống thông tin giải quyết TTHC.

Với mục tiêu xã hội hóa một số bước trong giải quyết TTHC theo Đề án 468 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và Nghị định số 107 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61 về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, Văn phòng Bộ TT&TT đã làm việc với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để xem xét khả năng đáp ứng của doanh nghiệp bưu chính công ích này trong việc tiếp nhận chuyển giao một số bước giải quyết TTHC của Bộ.

Bộ TT&TT cần nâng cấp, hoàn thiện Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của Bộ trên cơ sở hợp nhất Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ; Kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu của Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của Bộ với Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các hệ thống thông tin giải quyết TTHC các cấp từ Trung ương đến địa phương và cơ sở dữ liệu chuyên ngành để hỗ trợ xác thực thông tin người dân, doanh nghiệp và thanh toán phí, lệ phí trực tuyến; Tổ chức triển khai quy trình số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết TTHC tại các bộ phận một cửa của Bộ.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh vai trò của bộ phận một cửa là “tách toàn bộ người dân, doanh nghiệp tiếp xúc trực tiếp với người giải quyết hồ sơ để đảm bảo tính minh bạch, công khai và tránh hiện tượng tham nhũng vặt”.

Thứ trưởng chỉ đạo hình thành bộ phận một cửa tại tầng 1 của Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện và Tòa nhà Cục Viễn thông. 

Các cơ quan liên quan cần nghiên cứu 3 phương án triển khai. Một là Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông cử người đứng ra làm ở bộ phận một cửa chung cho cả tòa nhà. Hai là sau khi Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Viễn thông bố trí xong mặt bằng thì các đơn vị trong tòa nhà tự tổ chức người ở bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ. Ba là sau khi Cục Tần số Vô tuyến điện và Cục Viễn thông bố trí diện tích xong, Bưu điện sẽ đứng ra làm dịch vụ gồm tiếp nhận hồ sơ, số hóa, thu phí, trả kết quả giải quyết TTHC.

Về hệ thống phần mềm một cửa, Văn phòng Bộ cần khẩn trương xem lại hệ thống phần mềm đã có, nếu ổn thì tùy biến để dùng chung, nếu không ổn thì Văn phòng xây dựng hệ thống mới. Cần triển khai rất nhanh công việc này.

Bình Minh

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.