Đối phó Trung Quốc, Mỹ thử nghiệm Vòm sắt trên đảo Guam

Báo Wall Street Journal hôm 9/11 đưa tin, quân đội Mỹ được cho là đang thử nghiệm hệ thống phòng thủ Vòm sắt trên đảo Guam.

Các cuộc thử nghiệm là một phần trong kế hoạch củng cố sức mạnh của quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm đối phó với nguy cơ tiềm tàng từ Trung Quốc.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc trong thời gian gần đây được cho là đang tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm, cũng như triển khai các máy bay ném bom mang tên lửa hành trình. Cả hai khí tài này đều là mối đe dọa đối với các căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam.

{keywords}
Tên lửa thuộc hệ thống Vòm sắt khai hỏa trong một cuộc tập trận vào đầu năm 2021. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Hệ thống Vòm sắt, được phát triển lần đầu bởi Israel nhưng đã được mở rộng đáng kể với sự tài trợ của Mỹ, được lực lượng phòng vệ Israel sử dụng trong gần một thập kỷ qua, chủ yếu để đánh chặn các tên lửa tầm ngắn được bắn từ Dải Gaza, cũng như dọc theo biên giới của nước này với Syria. 

Mỹ đã mua lại 2 hệ thống từ Israel với giá 373 triệu USD vào năm 2019. Quân đội Mỹ đã và đang tìm cách tích hợp Vòm sắt vào hệ thống phòng không của mình, và đã thử nghiệm lần đầu tiên vào mùa hè năm nay. Quốc hội Mỹ hồi năm 2019 đã yêu cầu triển khai một hệ thống Vòm sắt tới Guam vào cuối năm 2021.

Theo Wall Streeet Journal, các cuộc thử nghiệm Vòm sắt trên đảo Guam sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2021.

Trong thông báo đầu tiên về việc triển khai hệ thống Vòm sắt tới Guam vào tháng trước, Bộ Tư lệnh Phòng thủ tên lửa và Không quân thứ 94 của quân đội Mỹ chỉ gọi đây là “đợt triển khai tạm thời, mang tính thử nghiệm”, vì hệ thống phòng không này không thật sự hiệu quả khi đối phó với các mối đe dọa từ các tên lửa hành trình nhanh nhất. 

Thông báo cũng cho biết quân đội Mỹ không có kế hoạch tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật với hệ thống này.

>>> Đọc tin quân sự trên VietNamNet

Việt Anh

Mỹ triển khai hệ thống phòng không Vòm Sắt ở Guam

Mỹ triển khai hệ thống phòng không Vòm sắt ở Guam

Quân đội Mỹ hôm 7/10 cho biết, hệ thống phòng không Vòm sắt sẽ được triển khai thử nghiệm ở đảo Guam trong tuần tới.

Hạ viện Mỹ phê duyệt dự luật tài chính tỷ USD cho hệ thống ‘Vòm Sắt’

Hạ viện Mỹ phê duyệt dự luật tài chính tỷ USD cho hệ thống ‘Vòm sắt’

Kết quả bỏ phiếu dự luật hỗ trợ tài chính cho hệ thống ‘Vòm sắt’ của Israel đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 420 phiếu thuận và 9 phiếu chống.

 

tin nổi bật

Video ‘xe tăng bay’ Nga tham chiến ở Ukraine

Giới quân sự Nga hôm 29/6 đã công bố video ghi lại cảnh phi đội trực thăng Mi-35 của nước này tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Uy lực của tàu ngầm 'cao tuổi' vừa được Nga nâng cấp

Tàu ngầm Alrosa, được chế tạo từ thời Liên Xô, đã có lần chạy thử đầu tiên sau 8 năm sửa chữa và nâng cấp.

Hình ảnh pháo tự hành Đức viện trợ ‘ẩn nấp’ ở miền đông Ukraine

Theo truyền thông Đức, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH-2000) của nước này vừa chuyển cho Ukraine hồi tuần trước đã có mặt ở vùng Donbass.

Video quân Nga giao tranh với lính châu Âu và Gruzia ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc giao tranh trên xảy ra ở khu vực gần thành phố Lysychansk, Ukraine.

Rộ tin pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine bị Nga thu giữ

Theo giới chức Pháp, ít nhất hai hệ thống pháo Caesar của nước này viện trợ cho Ukraine đã bị quân đội Nga thu giữ gần đây.

Một đơn vị thủy quân lục chiến Ukraine mất 80% quân ở Donbass

Một chỉ huy đơn vị thủy quân lục chiến Ukaine cho biết, 80% thành viên thuộc đơn vị đã không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tại Donbass.

Kiev rung chuyển vì tên lửa tấn công, G7 ra lệnh cấm vận vàng Nga

Một số tên lửa Nga được ghi nhận đã đánh trúng các tòa nhà tại Kiev, rất nhiều vụ hỏa hoạn đã được ghi nhận sau vụ việc. Trong khi đó, lãnh đạo các nước G7 sẽ ra lệnh cấm vận vàng Nga.

Ông Zelensky hứa giành lại thành phố đã mất

Sau khi Nga giành quyền kiểm soát Severodonetsk, Tổng thống Zelensky hứa sẽ giành lại những thành phố đã mất. Chính phủ Anh cũng sẵn sàng viện trợ thêm cho 525 triệu USD cho Kiev.

'Sát thủ vô hình' trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine là lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến 2 và hình thức tác chiến đã thay đổi rất nhiều từ khi lực lượng Đồng minh đánh bại quân Đức Quốc xã.

Đổ nát ở thành phố miền đông Ukraine, Kiev lệnh rút quân khỏi 'chảo lửa' Severodonetsk

Một đoạn video mới công bố đã cho thấy cảnh đổ nát ở trung tâm thành Popasna thuộc tỉnh Luhansk, vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Ukraine chính thức nhận tư cách ứng viên EU, Mỹ viện trợ thêm cho Kiev

Hội đồng châu Âu đã chính thức công nhận tư cách ứng viên Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, nhưng đồng thời họ cũng đứng trước khả năng phải rút quân khỏi Lysychansk.

Ông Zelensky nói EU là tương lai của Ukraine, Nga nói khủng hoảng ngũ cốc do Kiev

Tổng thống Zelensky nói EU là tương lai mà Ukraine đã chọn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga nói rằng cuộc khủng hoảng ngũ cốc là do Kiev gây nên.

Chiến sự Nga - Ukraine ở Donbass bước vào cao trào

Cố vấn của Tổng thống Ukraine nói, giao tranh giành quyền kiểm soát hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đang bước vào cao trào. Trong vài ngày qua, Nga đã giành thêm nhiều khu định cư.

Nga công bố video tấn công trạm radar Mỹ chuyển cho Ukraine

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Kornasenkov, loại radar Mỹ chuyển cho Ukraine vừa bị họ phá hủy tên là AN/TPQ-36.

Cận cảnh lựu pháo Mỹ chuyển cho Ukraine bị Nga phá hủy

Theo giới chức quân sự Nga, binh sĩ nước này thời gian gần đây đã phá hủy ít nhất 10 lựu pháo M777 và 20 xe quân sự mà phương Tây cung cấp cho Ukraine.