Đổi tiền lẻ, chưa bao giờ khổ như năm nay

Chưa bao giờ nhân viên ngân hàng khổ vì đổi tiền như năm nay. Không chỉ tiền lẻ mà tiền mới mệnh giá lớn cũng khó đổi dù kho quỹ còn đầy.

- Chưa bao giờ nhân viên ngân hàng khổ vì đổi tiền như năm nay. Không chỉ tiền lẻ mà tiền mới mệnh giá lớn cũng khó đổi dù kho quỹ còn đầy.

Cửa nào cũng tắc

Cận Tết, nhu cầu đổi các loại tiền mới càng lớn. Chị Mai (Ba Đình - Hà Nội), cho biết: “Mỗi năm tôi đều cố gắng đổi vài triệu tiền mới để đi chùa và mừng tuổi các cháu lấy may”. Cũng theo chị, thường thì việc đổi chác hàng năm không quá khó. Chị có vài người bạn làm ở ngân hàng, thường nhờ đổi được một ít không mất chênh lệch. Tuy nhiên, năm nay tình hình rất khác.

“Hàng năm, ngân hàng tôi làm đều có thông báo đổi tiền lẻ, tiền mới cho nhân viên, rồi chia chỉ tiêu cho từng phòng ban. Tuy nhiên, năm nay có thông báo sẽ không được đổi tiền lẻ, tiền mới theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tôi có hỏi bạn bè ở các ngân hàng khác thì họ cũng nói tương tự”, chị Mai Dung, nhân viên một ngân hàng, chia sẻ.

Vì thế, mấy ngày nay, “thị trường liên ngân hàng” tiền lẻ rất sôi động. Nhân viên các ngân hàng tới tấp gọi hỏi nhau về chuyện đổi tiền mới, tuy nhiên hầu hết các “giao dịch” đều không thành vì bộ phận kho quỹ không thể đáp ứng được.

{keywords}
Tiền lẻ mới được đổi chủ yếu đi lễ chùa nên lãng phí rất lớn

Thực tế cho thấy, nhu cầu ở từng loại tiền là khác nhau, trong đó, loại tiền mệnh giá 1.000, 10.000, 20.000, 50.000 đồng là nhiều nhất.

Chị Thu Nga, Kiểm soát viên tại một Phòng giao dịch ngân hàng, nói rằng: “Đi lễ, mọi người thường chọn chỉ 1.000 đồng để rải các ban; còn mừng tuổi thường cũng chỉ 10.000 hoặc 20.000 đồng; thân thiết, các cụ cao tuổi thì mới dùng đến 50.000 đồng”.

Theo anh Sơn, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Kho quỹ của Sở Giao dịch một Ngân hàng TMCP, “hàng năm, khi cận Tết âm lịch, Ngân hàng Nhà nước thường phát hành ra một lượng tiền mới nhất định và chúng tôi sẽ đổi cho khách hàng, nhân viên. Tuy nhiên, năm nay, việc này gần như không có. Bản thân nhân viên ngân hàng chúng tôi cũng có nhu cầu rất cao, nhưng bộ phận kho quỹ buộc phải từ chối các nhu cầu đổi mới. Tiền mới chúng tôi chỉ dành ưu tiên để đổi cho các khách hàng VIP, khách hàng thân thiết đã được các bộ phận quan hệ khách hàng tập hợp danh sách và lên kế hoạch”.

Tiền lẻ, tiền to đều khó

Tưởng là chỉ khó khăn với chuyện đổi tiền lẻ, song, nhiều người bất ngờ khi đổi tiền mới mệnh giá lớn cũng không hề dễ dàng. “Mình biết là đổi tiền lẻ năm nay khó, nhưng chỉ nghĩ với loại 1.000, 2.000 đồng. Bất ngờ là đổi các loại mệnh giá lớn như 50.000, 100.000 đồng cũng thế, nhất là loại 50.000. Mình nhờ mấy chỗ nhưng đều không thể đổi được dù chỉ một thếp” - chị Mai Hoa than vãn.

Bản thân nhân viên các ngân hàng cũng “kêu” về việc quá khó khăn trong đổi tiền. “Thường thì cuối tháng 12 dương dịch tôi đã tính đến chuyện đổi tiền, nhưng tôi chỉ chú ý đến các loại mệnh giá nhỏ, còn loại như 50.000, 100.000 đồng khá thoải mái nên không mấy khi chú ý. Nhưng năm nay, không chỉ mệnh giá 50.000 mà 100.000 bộ phận kho quỹ cũng báo đang hết dần trong kho”.

{keywords}

Theo lệnh của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng không xuất kho các loại tiền mới 1.000, 2.000 đồng dù trong kho tồn khá nhiều.

Lợi thế của việc đổi tiền mới qua ngân hàng thường là miễn phí, còn đổi với các loại dịch vụ thường bị “chém” các loại phí khá “chát” như “10 ăn 8, 10 ăn 9”, tức là đổi 10.000 đồng tiền cũ để lấy 8.000 đồng tiền mới. Tuy nhiên, năm nay, khan hiếm tiền mới còn khiến thị trường bị đẩy lên đến mức cao khủng khiếp, nhất là các loại tiền lẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, các quầy đổi tiền mới vẫn mọc lên nhan nhản, nhất là các đoạn gần các đình chùa, nơi thờ tự. Mệnh giá ở các quầy này thường là loại tiền mới 1.000 đến 20.000 đồng. Hỏi giá tại các nơi này vẫn, tỷ giá có thể lên tới 10 ăn 7, 10 ăn 6. Các hành vi này bị Ngân hàng Nhà nước - cơ quan có chức năng quản lý tiền tệ - cấm, nhưng có vẻ như chưa phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Lãng phí cần phải bỏ dần

Lâu nay, chúng ta thường thấy cảnh tượng “rải tiền” tại các nơi thờ tự, đền chùa. Lượng tiền đi lễ này thường là loại tiền mới cứng mà cuối năm trước đó mọi người cật lực đi đổi.

Theo chị Ngọc Kiều, một cán bộ ngân hàng: “Tết năm nào chúng tôi cũng bị áp lực đổi tiền mới. Hết gia đình, họ hàng, bạn bè đến đối tác có nhu cầu gọi điện suốt. Cuối năm thì cật lực đi đổi, nhưng năm sau, ngay đầu năm thôi đã phải lôi các loại tiền đó ra tiêu chứ, có phải làm cảnh được đâu nên nhiều khi cũng thấy lãng phí công sức”.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, 300 tỷ đồng được chi ra để phục vụ việc in ấn các loại tiền mệnh giá nhỏ dưới 2.000 đồng, chưa kể các chi phí vận chuyển bảo vệ, lưu kho khác. Đây là con số lãng phí lớn cần phải điều chỉnh dần dần. Chính vì vậy, cơ quan này mới đây yêu cầu không đưa các loại tiền dưới 2.000 đồng trong kho ra lưu thông.

“Chấp hành chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi cũng đã không xuất kho các loại tiền mới 1.000, 2.000 đồng dù trong kho tồn khá nhiều”, trưởng phòng một ngân hàng TMCP cho biết.

Nguyễn Thanh Ngọc

tin nổi bật

Doanh nghiệp tăng giá mua vàng miếng sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng miếng hôm nay (1/2) của SJC và Doji tăng khá mạnh sau ngày vía Thần Tài, nhất là ở chiều mua vào.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Áp lực bán tăng vọt, cổ phiếu giảm đỏ sàn, VN-Index mất 35 điểm

Áp lực bán bất ngờ tăng vọt trong phiên chiều, từ nhóm cổ phiếu trụ cột rồi lan rộng ra trên thị trường. Chỉ số VN-Index giảm hơn 35 điểm và mất mốc 1.100 điểm.

Việc nhẹ lương cao: Dắt chó đi dạo kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dắt chó đi dạo thu hút nhiều người muốn tìm việc làm thêm vì có thời gian theo đuổi đam mê khác. Hơn nữa, công việc này mang lại thu nhập tốt. Có người kiếm hơn 100.000 USD/năm (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng) nhờ việc dắt chó đi dạo mỗi ngày 5 tiếng.

Shopee tung loạt ưu đãi hấp dẫn chỉ trong ngày 1/2

Shopee đón chào tháng 2 với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn tại “Đón Chờ Siêu Sale 2.2”. Chương trình diễn ra duy nhất trong hôm nay: ngày 1/2.

Không còn cảnh xếp hàng dài chờ mua vàng ngày vía Thần Tài

Khác với mọi năm, ngày vía Thần Tài 2023 (mùng 10 tháng Giêng) không còn cảnh chờ đợi lê thê, đông đúc chen lấn. Người dân thảnh thơi mua vàng, rạng rỡ vì mua được sản phẩm ưng ý.

Gửi tiết kiệm online một tháng, ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Có khoản tiền nhàn rỗi chỉ trong thời gian ngắn, việc lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn là phù hợp hơn cả. Vậy gửi tiết kiệm online kỳ hạn một tháng, ngân hàng nào đang có lãi cao nhất?

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách liên quan đến kinh tế có hiệu lực thi hành như: mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; giảm 50% lệ phí đăng ký thường trú trực tuyến...

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, nếu bán ngay lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới hơn 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ nếu sau đó bán ngay trong ngày.