Đổi tiền lẻ, chưa bao giờ khổ như năm nay

Chưa bao giờ nhân viên ngân hàng khổ vì đổi tiền như năm nay. Không chỉ tiền lẻ mà tiền mới mệnh giá lớn cũng khó đổi dù kho quỹ còn đầy.

- Chưa bao giờ nhân viên ngân hàng khổ vì đổi tiền như năm nay. Không chỉ tiền lẻ mà tiền mới mệnh giá lớn cũng khó đổi dù kho quỹ còn đầy.

Cửa nào cũng tắc

Cận Tết, nhu cầu đổi các loại tiền mới càng lớn. Chị Mai (Ba Đình - Hà Nội), cho biết: “Mỗi năm tôi đều cố gắng đổi vài triệu tiền mới để đi chùa và mừng tuổi các cháu lấy may”. Cũng theo chị, thường thì việc đổi chác hàng năm không quá khó. Chị có vài người bạn làm ở ngân hàng, thường nhờ đổi được một ít không mất chênh lệch. Tuy nhiên, năm nay tình hình rất khác.

“Hàng năm, ngân hàng tôi làm đều có thông báo đổi tiền lẻ, tiền mới cho nhân viên, rồi chia chỉ tiêu cho từng phòng ban. Tuy nhiên, năm nay có thông báo sẽ không được đổi tiền lẻ, tiền mới theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tôi có hỏi bạn bè ở các ngân hàng khác thì họ cũng nói tương tự”, chị Mai Dung, nhân viên một ngân hàng, chia sẻ.

Vì thế, mấy ngày nay, “thị trường liên ngân hàng” tiền lẻ rất sôi động. Nhân viên các ngân hàng tới tấp gọi hỏi nhau về chuyện đổi tiền mới, tuy nhiên hầu hết các “giao dịch” đều không thành vì bộ phận kho quỹ không thể đáp ứng được.

{keywords}
Tiền lẻ mới được đổi chủ yếu đi lễ chùa nên lãng phí rất lớn

Thực tế cho thấy, nhu cầu ở từng loại tiền là khác nhau, trong đó, loại tiền mệnh giá 1.000, 10.000, 20.000, 50.000 đồng là nhiều nhất.

Chị Thu Nga, Kiểm soát viên tại một Phòng giao dịch ngân hàng, nói rằng: “Đi lễ, mọi người thường chọn chỉ 1.000 đồng để rải các ban; còn mừng tuổi thường cũng chỉ 10.000 hoặc 20.000 đồng; thân thiết, các cụ cao tuổi thì mới dùng đến 50.000 đồng”.

Theo anh Sơn, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Kho quỹ của Sở Giao dịch một Ngân hàng TMCP, “hàng năm, khi cận Tết âm lịch, Ngân hàng Nhà nước thường phát hành ra một lượng tiền mới nhất định và chúng tôi sẽ đổi cho khách hàng, nhân viên. Tuy nhiên, năm nay, việc này gần như không có. Bản thân nhân viên ngân hàng chúng tôi cũng có nhu cầu rất cao, nhưng bộ phận kho quỹ buộc phải từ chối các nhu cầu đổi mới. Tiền mới chúng tôi chỉ dành ưu tiên để đổi cho các khách hàng VIP, khách hàng thân thiết đã được các bộ phận quan hệ khách hàng tập hợp danh sách và lên kế hoạch”.

Tiền lẻ, tiền to đều khó

Tưởng là chỉ khó khăn với chuyện đổi tiền lẻ, song, nhiều người bất ngờ khi đổi tiền mới mệnh giá lớn cũng không hề dễ dàng. “Mình biết là đổi tiền lẻ năm nay khó, nhưng chỉ nghĩ với loại 1.000, 2.000 đồng. Bất ngờ là đổi các loại mệnh giá lớn như 50.000, 100.000 đồng cũng thế, nhất là loại 50.000. Mình nhờ mấy chỗ nhưng đều không thể đổi được dù chỉ một thếp” - chị Mai Hoa than vãn.

Bản thân nhân viên các ngân hàng cũng “kêu” về việc quá khó khăn trong đổi tiền. “Thường thì cuối tháng 12 dương dịch tôi đã tính đến chuyện đổi tiền, nhưng tôi chỉ chú ý đến các loại mệnh giá nhỏ, còn loại như 50.000, 100.000 đồng khá thoải mái nên không mấy khi chú ý. Nhưng năm nay, không chỉ mệnh giá 50.000 mà 100.000 bộ phận kho quỹ cũng báo đang hết dần trong kho”.

{keywords}

Theo lệnh của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng không xuất kho các loại tiền mới 1.000, 2.000 đồng dù trong kho tồn khá nhiều.

Lợi thế của việc đổi tiền mới qua ngân hàng thường là miễn phí, còn đổi với các loại dịch vụ thường bị “chém” các loại phí khá “chát” như “10 ăn 8, 10 ăn 9”, tức là đổi 10.000 đồng tiền cũ để lấy 8.000 đồng tiền mới. Tuy nhiên, năm nay, khan hiếm tiền mới còn khiến thị trường bị đẩy lên đến mức cao khủng khiếp, nhất là các loại tiền lẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, các quầy đổi tiền mới vẫn mọc lên nhan nhản, nhất là các đoạn gần các đình chùa, nơi thờ tự. Mệnh giá ở các quầy này thường là loại tiền mới 1.000 đến 20.000 đồng. Hỏi giá tại các nơi này vẫn, tỷ giá có thể lên tới 10 ăn 7, 10 ăn 6. Các hành vi này bị Ngân hàng Nhà nước - cơ quan có chức năng quản lý tiền tệ - cấm, nhưng có vẻ như chưa phát huy hiệu quả trong cuộc sống.

Lãng phí cần phải bỏ dần

Lâu nay, chúng ta thường thấy cảnh tượng “rải tiền” tại các nơi thờ tự, đền chùa. Lượng tiền đi lễ này thường là loại tiền mới cứng mà cuối năm trước đó mọi người cật lực đi đổi.

Theo chị Ngọc Kiều, một cán bộ ngân hàng: “Tết năm nào chúng tôi cũng bị áp lực đổi tiền mới. Hết gia đình, họ hàng, bạn bè đến đối tác có nhu cầu gọi điện suốt. Cuối năm thì cật lực đi đổi, nhưng năm sau, ngay đầu năm thôi đã phải lôi các loại tiền đó ra tiêu chứ, có phải làm cảnh được đâu nên nhiều khi cũng thấy lãng phí công sức”.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, 300 tỷ đồng được chi ra để phục vụ việc in ấn các loại tiền mệnh giá nhỏ dưới 2.000 đồng, chưa kể các chi phí vận chuyển bảo vệ, lưu kho khác. Đây là con số lãng phí lớn cần phải điều chỉnh dần dần. Chính vì vậy, cơ quan này mới đây yêu cầu không đưa các loại tiền dưới 2.000 đồng trong kho ra lưu thông.

“Chấp hành chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, chúng tôi cũng đã không xuất kho các loại tiền mới 1.000, 2.000 đồng dù trong kho tồn khá nhiều”, trưởng phòng một ngân hàng TMCP cho biết.

Nguyễn Thanh Ngọc

tin nổi bật

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Quy định mới về quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Dấu ấn chiến dịch Tết 2023 của Coca-Cola

Với ý tưởng khai thác giá trị tình thân xuất phát từ bữa ăn sum vầy ngày Tết, Coca-Cola Việt Nam mang đến chiến dịch Tết 2023 ấn tượng. Thông điệp “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây” gợi nhắc về giá trị của những khoảnh khắc diệu kỳ làm nên Tết.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Ra mắt vàng Kim Mão dịp ngày vía Thần Tài

Dịp ngày vía Thần Tài năm nay, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) phối hợp với Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ra mắt “siêu phẩm” vàng Kim Mão - hình tượng mèo vàng mang ý nghĩa đem lại sự cát tường, thịnh vượng.

Vingroup đạt 12.694 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2022

Năm 2022, Vingroup ghi nhận sự phục hồi và phát triển vượt trội tại các lĩnh vực kinh doanh, lợi nhuận trước thuế đạt 12.694 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

Điện lực miền Nam nỗ lực cung cấp điện an toàn cho 21 tỉnh thành dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 20 - 26/1/2023), Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức gần 15.000 ca trực ở tất cả bộ phận, đơn vị nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định toàn bộ hệ thống lưới điện phân phối...

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

2022, HDBank báo lãi hơn 10.200 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ và hoàn thành 105% kế hoạch cổ đông giao.

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.

VN-Index đảo chiều nhờ cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm nhưng các cổ phiếu ngân hàng hồi phục sau khi giảm mạnh buổi sáng, chỉ số VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm

Bán xôi cúng Thần Tài cạnh hàng vàng, quán vỉa hè thu 50 triệu đồng trong buổi sáng

Ngày vía Thần Tài, người dân ở TP. Hà Tĩnh tấp nập đi mua xôi, trứng, thịt về cúng, giúp cho những hàng xôi vỉa hè thu về hàng chục triệu chỉ trong buổi sáng.

Techcombank tăng gần 23% tổng tài sản trong năm 2022

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với tổng tài sản tại thời điểm cuối năm 2022 ở mức xấp xỉ 700 nghìn tỷ đồng. Hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 15,2%.

Năm 2022, KienlongBank báo lãi trước thuế đạt 682 tỉ đồng

Kết thúc năm 2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long công bố ghi nhận 682 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua.