vụ 39 người chết.jpg
Ảnh: Reuters, 

Theo ABC News, Caolan Gormley - chủ một công ty vận tải, người tuyên bố rằng ông ta buôn lậu rượu vào Anh, ngày 30/11 đã bị kết án 7 năm tù vì có vai trò trong đường dây buôn người làm 39 người Việt di cư chết ngạt trong một container hàng hóa. Gormley là người cuối cùng trong số 11 người bị kết án tại London trong vụ âm mưu vận chuyển lậu người di cư. 5 trong số các nghi phạm bị kết tội ngộ sát. 

Gormley, 26 tuổi, đến từ Armagh, Bắc Ireland, hôm 27/11 bị Tòa án Hình sự Trung ương, được gọi là Old Bailey, kết án vì tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. 

Thẩm phán Richard Marks cho biết, Gormley bị cám dỗ và tham lam khi tham gia hoạt động vận chuyển lậu béo bở. Gormley cho biết, được trả 3.500 Bảng cho mỗi xe tải. Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy, nhiều người phải trả tới 22.500 Bảng để được hưởng dịch vụ VIP. 

Theo các công tố viên, Gormley dính líu tới 3 vụ vận chuyển người di cư tới Anh. Một vụ kết thúc với cảnh hành khách nhảy ra khỏi phía sau một chiếc xe tải ở gần Orsett, Anh và được các phương tiện đang chờ sẵn chở đi. 

Trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh, hơn 1/2 số nạn nhân là người ở tỉnh Nghệ An. Các nạn nhân thiệt mạng gồm 28 nam, 8 nữ và 3 trẻ em trong độ tuổi từ 15-44.

Một số đối tượng liên quan tới vụ việc này đã nhận các mức án từ 10 tháng tới vài chục năm trong tù. Tài xế xe tải chở container chứa 39 người Việt đã tử vong bị kết án 13 năm tù trong khi một trong những kẻ cầm đầu là Ronan Hughes bị kết án 20 năm tù. Có 18 người khác đã bị kết án tại Bỉ và kẻ cầm đầu bị kết án 15 năm tù. 

>> Đọc tin tức thế giới trên báo VietNamNet