Đòn giáng đau và viễn cảnh ông Trump bị 'cấm cửa' Nhà Trắng vĩnh viễn

Donald Trump đã hứng một đòn giáng lớn sau khi Hạ viện Mỹ nhất trí luận tội Tổng thống lần thứ 2, mà kết quả có thể khiến ông bị cấm vào Nhà Trắng vĩnh viễn. 

Trong lần luận tội thứ 2 này, nhiều khả năng Donald Trump sẽ phải đương đầu một mình, và vị trí của ông trong sử sách sẽ được viết lại.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump bước xuống các bậc thềm trước khi có bài phát biểu gần một đoạn tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico ngày 12/1 ở Alamo, Texas. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, trong hơn 4 năm qua, Tổng thống Trump đã lãnh đạo nước Mỹ khác biệt so với bất kỳ người tiền nhiệm nào. Nhưng di sản của ông đã được định đoạt vào ngày 13/1. Hạ viện gồm đa số Dân chủ đã bỏ phiếu luận tội ông với tỷ lệ 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, trong đó 10 nghị sĩ Cộng hòa đứng về phe Dân chủ.  

Donald Trump trở thành tổng thống duy nhất của Mỹ bị luận tội hai lần, đánh dấu một nhiệm kỳ gắn chặt với những chia rẽ sâu sắc trong nước, với những thất bại trong kiểm soát một đại dịch tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ, và việc ông từ chối chấp nhận thất bại bầu cử.

Ông Trump gần như khuất bóng ở một Nhà Trắng vắng vẻ khi các thủ tục luận tội diễn ra tại đồi Capitol, nơi thiệt hại từ cuộc bạo loạn tuần trước của những người phản đối chiến thắng của Joe Biden như một lời nhắc nhở rõ ràng về một cuộc nổi dậy mà Tổng thống đương nhiệm chịu cáo buộc kích động bạo lực. Bạo loạn đã dẫn đến một làn sóng từ chức trong chính quyền Trump và khiến các lãnh đạo doanh nghiệp ngừng quyên góp cho phe Cộng hòa.

Bị một số người trong chính đảng Cộng hòa quay lưng, ông Trump không thể làm gì ngoài việc chứng kiến mọi thứ diễn ra qua truyền hình. Tài khoản Twitter của ông  – vốn được xem là công cụ uy lực nhất để giữ vững đội ngũ đảng này – đã bị mạng xã hội này tước bỏ.

Sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Trump xuất hiện trong một video đăng trên tài khoản Twitter của Nhà Trắng lên án bạo lực ở đồi Capitol và cảnh báo những người ủng hộ không dính dáng đến bạo lực. Trong video, ông không nhắc gì đến việc luận tội, nhưng than phiền về lệnh cấm của mạng xã hội.

Với nhiệm kỳ của ông Trump chỉ còn một tuần nữa sẽ kết thúc, không có thông điệp nào từ Nhà Trắng chống lại các thủ tục tố tụng ở phía bên kia của Đại lộ Pennsylvania, và cũng không có phản ứng pháp lý có tổ chức nào. Và, có tới 10 thành viên Cộng hòa bỏ phiếu đồng ý luận tội Trump.

Điều này cho thấy sự khác biệt ở lần luận tội này so với hồi cuối năm 2019. Khi đó, ông Trump bị luận tội lạm dụng quyền lực khi liên tục thúc ép chính phủ Ukraina điều tra Hunter Biden, con trai ông Joe Biden, nhưng ông được Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát tha bổng.

Ở lần 2 này, Thượng viện sẽ tổ chức phiên tòa luận tội nhưng có thể là sau khi ông Trump rời nhiệm sở. Một số thành viên trong đảng Cộng hòa đã thẳng thừng phản đối và cáo buộc ông Trump vi phạm những tội không thể chối cãi, cho thấy ông ngày càng bị cô lập.

Một bản án thời hậu Nhà Trắng có thể sẽ khiến Trump không bao giờ được giữ một chức vụ liên bang nào nữa, cũng có nghĩa cánh cửa Nhà Trắng sẽ khép lại vĩnh viễn với ông.

Giới phân tích còn chỉ ra rằng, dù kết quả luận tội thế nào, loạt sự kiện trong tuần vừa qua đã làm lung lay các trụ cột của nền chính trị Mỹ và mở ra một con đường đầy chông gai phía trước đảng Cộng hòa.               

Thanh Hảo

Thượng viện Mỹ xử luận tội ông Trump sau ngày 20/1

Thượng viện Mỹ xử luận tội ông Trump sau ngày 20/1

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết, phiên tòa luận tội ông Trump sẽ không diễn ra trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần

Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã biểu quyết luận tội Tổng thống Donald Trump vì vai trò của ông trong vụ bạo động ở đồi Capitol hồi tuần trước.tin nổi bật

Vì sao ngành công nghiệp vũ khí ở Đông Âu bất ngờ phát triển mạnh?

Ngành công nghiệp vũ khí của Đông Âu đang sản xuất súng, đạn pháo và các vật tư quân sự khác với tốc độ chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh, khi các chính phủ trong khu vực nỗ lực hỗ trợ Ukraine.

Qatar được lợi gì khi đăng cai World Cup 2022?

Giới phân tích nhận định, Qatar đã nhắm tới các mục tiêu lớn hơn, thay vì chỉ những lợi ích kinh tế đơn thuần khi chi tiêu số tiền kỷ lục để tổ chức World Cup 2022.

Tại sao EU chật vật tìm cách tịch thu các tài sản của Nga?

Ủy ban châu Âu đang tìm kiếm những biện pháp có thể giúp họ tịch thu các tài sản của Nhà nước và cá nhân Nga, trị giá hàng trăm tỷ USD.

Ai có thể cạnh tranh ghế tổng thống Mỹ với ông Trump?

Một số chính khách Cộng hòa Mỹ đã úp mở ý định, hoặc được tin là có khả năng sẽ cạnh tranh với cựu Tổng thống Donald Trump để giành quyền đại diện đảng ở cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ukraine sẽ làm gì sau khi giành lại quyền kiểm soát Kherson?

Sau khi giành lại kiểm soát vùng chiến lược Kherson từ tay quân Nga và được Mỹ đảm bảo hỗ trợ không ngừng, Ukraine có điều kiện để phát huy lợi thế trên chiến trường hơn là chấp nhận đóng băng chiến tuyến suốt mùa đông.

Bao lâu sau bầu cử giữa kỳ mới rõ đảng nào kiểm soát quốc hội Mỹ?

Do cuộc chiến giành quyền kiểm soát quốc hội Mỹ gay cấn hơn dự đoán, công chúng có thể phải chờ vài ngày, thậm chí vài tuần sau bầu cử mới biết kết quả chính thức.

Chuyến công du 'nặng gánh' của ông Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến công du một tuần tới Ai Cập và châu Á, đối mặt với một số vấn đề chính sách đối ngoại gai góc nhất của Washington.

Những ứng viên sáng giá cho chiếc ghế Tổng thư ký NATO

Khi nhiệm kỳ của ông Jens Stoltenberg kết thúc vào mùa thu năm sau, cuộc tranh luận giữa các đồng minh NATO về người kế nhiệm đã bắt đầu được suy tính một cách nghiêm túc.

Những vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất trong bầu cử giữa kỳ

Kết quả thăm dò dư luận sau bỏ phiếu hé lộ, lạm phát và quyền nạo phá thai là những vấn đề quan tâm hàng đầu đối với các cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Ông Trump ảnh hưởng lớn đến mức nào đối với bầu cử giữa kỳ Mỹ 2022?

Cựu Tổng thống Donald Trump không có tên trên lá phiếu bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay, nhưng nhiều người coi sự kiện là thước đo ảnh hưởng của ông đối với cử tri và chính trường nước này.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Lưỡng đảng tranh quyền, dự đoán nhiều bất ngờ

Dù không có sức phủ sóng lớn như cuộc bầu cử Tổng thống nhưng cuộc đua song mã giữa lưỡng đảng ở Mỹ lại có tác động đa diện đến chính sách của Washington trong thời gian tới.

Vì sao bầu cử giữa kỳ năm 2022 của Mỹ tốn kém kỷ lục?

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy, cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 năm nay sẽ là cuộc bỏ phiếu không bầu tổng thống tốn kém nhất lịch sử nước này.

Tham vọng của các bên cung cấp UAV trong xung đột Nga-Ukraine

Việc Iran bị tình nghi chuyển giao Shahed-136 cho Nga, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp Bayraktar TB2 cho Ukraine được cho ẩn chứa tham vọng lợi nhuận và địa chính trị của các bên.

Cuộc chạy đua 'giữ ấm' cho Ukraine qua mùa đông

Trên khắp Ukraine, các kỹ sư và người dân đang chạy đua với thời gian, thời tiết để khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng và sưởi ấm đã bị chiến sự tàn phá trước khi mùa đông đến.

Ngoại giao khí đốt của Nga làm suy yếu trừng phạt của phương Tây

Mỹ đang do dự trong việc gia tăng các lệnh trừng phạt năng lượng nhằm vào Nga trong khi Moscow đang chuyển hướng ngoại giao khí đốt sang khu vực châu Á.