'Dọn ổ cho đại bàng' Mỹ, Nhật, Hàn: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng thu bội tiền

Sự kiện: Tết vững tin
Nhiều doanh nghiệp Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Dồn dập “dọn ổ”

Đầu năm mới 2023, CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) của ông Đặng Thành Tâm đón nhận giấy phép cho dự án nhà máy công nghệ chính xác Fulian của Ingrasys (Singapore) Pte.Ltd đầu tư tại Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang). Đây là dự án đầu tư đầu tiên được cấp phép năm 2023 của tỉnh Bắc Giang - khởi đầu cho một năm mới đầy hứa hẹn.

Dự án của Fulian được đầu tư trên diện tích 49,6ha, thuộc phần diện tích khu công nghiệp (KCN) Quang Châu mở rộng. Nhà máy sẽ sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị truyền thông công nghệ cao.

Bắc Giang được doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm gần đây dồn lực để phát triển mảng khu bất động sản công nghiệp, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

KCN Quang Châu do CTCP KCN Sài Gòn Bắc Giang (SBG) - công ty con của KBC làm chủ đầu tư - tổng diện tích 516ha, đến nay lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp. KCN đã thu hút được 42 dự án, gồm 38 dự án FDI, tổng vốn đầu tư lên tới 3,4 tỷ USD, với những cái tên nổi tiếng như Foxconn, Luxshare-ICT, JA Solar, Siflex, Samkwang, Crystal Martin, Lens,...

Ông Đặng Thành Tâm cũng là một tên nổi bật trong năm 2021-2022. Sau 10 năm chìm nổi, ông trùm bất động sản công nghiệp trở lại ấn tượng, dồn lực vào mảng này ở nhiều địa phương trên cả nước, từ Bắc Ninh, Bắc Giang mở rộng sang Hưng Yên và các tỉnh khác.

Khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) của KBC. (Ảnh: KBC)

Ông Đặng Thành Tâm cho rằng, thời gian tới, dòng vốn lớn 10 tỷ USD từ Mỹ sẽ đổ vào Việt Nam, cả FDI và FII. 

Theo Chứng khoán VDSC, tổng diện tích đất các dự án KCN gối đầu của KBC lên đến khoảng 4.000ha trên cả nước. Ước tính, năm 2023, KBC có thể cho thuê tổng cộng 200ha tại Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng, Long An...

Gần đây, SaigonTel - do ông Đặng Thành Tâm làm chủ tịch - cũng chuyển hướng kinh doanh theo hướng tập trung vào bất động sản khu công nghiệp và đất đai đô thị. Trước đó, SaigonTel đã vay tiền từ nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái KBC để đầu tư vào nhiều dự án được cho là sinh lời tốt, như: Dự án KCN Đại Đồng Hoàn Sơn (Bắc Ninh), dự án đất Long An, dự án đất Hưng Yên...

Trong năm 2022, Saigontel của ông Đặng Thành Tâm bắt tay cùng VinaCapital và đối tác Aurous Capital (công ty quản lý quỹ) của Singapore triển khai tổ hợp công nghiệp - đô thị 2,5 tỷ USD tại Bắc Giang trên diện tích 700ha (500ha tổ hợp công nghiệp).

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gần đây cũng đánh giá cao mảng bất động sản công nghiệp, trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes (doanh nghiệp quản lý mảng bất động sản của Vingroup), mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty.

Vinhomes IZ đã tăng vốn điều lệ lên 18.500 tỷ đồng như một tín hiệu cho thấy sự mạnh tay rót tiền vào bất động sản công nghiệp của Vingroup. Trước đó, Vinhomes bật tín hiệu đầu tư xây dựng khu công nghiệp ở Thủy Nguyên, Hải Phòng. Vinhomes đang quản lý vận hành khu công nghiệp 335ha tại KCN Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, nơi đặt nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Kỳ vọng nguồn thu lớn nhờ dòng vốn ngoại dồi dào

Trong năm 2023, Kinh Bắc (KBC) của ông Tâm đặt mục tiêu đạt 9.000 tỷ đồng doanh thu và 4.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng kỳ vọng doanh thu lớn từ dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (GVR) đặt mục tiêu đến năm 2025 doanh thu sẽ tăng hơn 30% so với hiện tại và lợi nhuận tăng trưởng khoảng 20%, lên tương ứng 162 nghìn tỷ đồng và 34,4 nghìn tỷ đồng (trung bình gần 6.900 tỷ đồng/năm).

Đáng chú ý, GVR đang trong quá trình tái cấu trúc và hướng trọng tâm phát triển vào mảng kinh doanh khu công nghiệp nhờ vào quỹ đất dồi dào tập đoàn nắm giữ. GVR đang quản lý gần 492 nghìn hecta đất trồng cây cao su cả trong và ngoài nước.

Theo chiến lược phát triển bất động sản công nghiệp giai đoạn 2021-2030, GVR có kế hoạch lập mới và mở rộng hơn 39 nghìn hecta từ chuyển đổi đất trồng cây cao su, bao gồm 48 khu công nghiệp (gần 37,4 nghìn ha) và 28 cụm công nghiệp (gần 1.800ha).

Các dự án mới như mở rộng KCN Nam Tân Uyên, An Điền, Minh Hưng III,... đang trong giai đoạn thực hiện các thủ tục pháp lý để đầu tư.

Hạ tầng giao thông phát triển mạnh, qua đó hỗ trợ tốt cho bất động sản công nghiệp. (Nguồn: CBRE)

Tổng công ty IDICO - Công ty Cổ phần (IDC) cũng ghi nhận doanh thu lợi nhuận tăng mạnh nhờ mảng bất động sản công nghiệp. 9 tháng năm 2022, doanh thu của IDC cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ, đạt 7.000 tỷ đồng. Lãi sau thuế đạt 2.360 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần cùng kỳ. So với kế hoạch đề ra, IDC vượt gần 7% mục tiêu lợi nhuận năm.

Doanh thu IDC tăng mạnh nhờ doanh thu các hợp đồng cho thuê đất tại các dự án thuộc KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Hựu Thạnh và Mỹ Xuân B1-CONAC. Lãi ròng đạt hơn 422 tỷ đồng, gấp hơn 2,5 lần cùng kỳ.

IDC là nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam, với quỹ đất đang khai thác hơn 3.000ha, 10 KCN lớn tập trung chủ yếu tại khu vực phía Nam.

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI, dự báo, trong năm 2023, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển KCN niêm yết dự kiến tăng trưởng 12% so với cùng kỳ do tổng diện tích đất cho thuê tăng khoảng 10%/năm; giá cho thuê dự kiến tăng 3% so với cùng kỳ tại các khu công nghiệp ở miền Nam và 2% tại các khu công nghiệp ở miền Bắc.

Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam gần đây phát triển mạnh mẽ. Lĩnh vực này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam được kỳ vọng sẽ là công xưởng sản xuất của thế giới nhờ kinh tế vĩ mô ổn định và nền kinh tế có độ mở cao, xuất nhập khẩu bằng 200% GDP. Xung đột địa chính trị ở nhiều nơi và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung từ 2018 và nay là cuộc chiến kinh tế giữa hai cường quốc mở ra nhiều hy vọng cho Việt Nam.

Hơn nữa, dòng vốn FDI vào Việt Nam được duy trì ổn định. Trong năm 2022, theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, giải ngân vốn FDI lên đến 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm 2021. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 27,72 tỷ USD. 

Do đó, theo công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL, nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn mạnh và tỷ lệ lấp đầy ở mức cao. Trong quý III/2022, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp ở miền Nam đạt 85,2%; ở miền Bắc là 80%, tăng nhanh so với mức 75% cùng kỳ.

Còn Chứng khoán SSI cho rằng, việc cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện sẽ hỗ trợ kết nối các khu công nghiệp như các dự án như đường cao tốc: Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đường cao tốc Bắc - Nam, cảng Cái Mép Thị Vải, cảng Gemalink và đường vành đai 3 & 4.

Ở chiều ngược lại, nhiều dự báo cũng thận trong hơn. Chứng khoán VND lưu ý các yếu tố tích cực đối với bất động sản công nghiệp đang mờ dần. Câu chuyện tăng trưởng đang thiếu dần yếu tố dẫn dắt, khi dòng vốn FDI chậm lại do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước rủi ro kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, tăng trưởng FDI không phải là điều chắc chắn. Rủi ro suy thoái kinh tế từ Mỹ, EU và cạnh tranh thu hút FDI từ các nước cùng khu vực (Malaysia, Indonesia) có thể khiến tăng trưởng FDI giảm tốc trong 2023. Các doanh nghiệp FDI là đối tác quan trọng của nhóm BĐS khu công nghiệp. Dòng vốn FDI nếu suy yếu trong 2023 sẽ khiến nhu cầu sử dụng KCN suy giảm, từ đó kìm hãm động lực tăng trưởng của nhóm ngành này.

tin nổi bật

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.