Tính từ đầu tháng 11 đến nay, đồng Won đã tăng giá 6% so với đồng USD, mức tăng mạnh nhất được ghi nhận trong số các đồng tiền ở khu vực châu Á, trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng lãi suất ở Mỹ sẽ tăng chậm lại và Trung Quốc nới chính cách Zero COVID-19.

Đồng Won Hàn Quốc. (Ảnh: istock)

Ngoài ra, việc giá dầu thế giới giảm gần đây cũng có thể giúp Hàn Quốc - một nền kinh tế có sự phụ thuộc lớn vào xăng dầu nhập khẩu, giảm thâm hụt thương mại.

Các nhà phân tích dự báo tỷ giá đồng Won sẽ tăng vượt mức 1.300 Won đổi 1 USD, từ mức khoảng 1.340 Won đổi 1 USD vào tuần trước. Ngân hàng Societe Generale dự báo Won sẽ tiếp tục vượt trội so với các đồng tiền khác trong khu vực.

Đồng Won đã giảm mạnh từ đầu năm. Quý 3 vừa qua, Won là đồng tiền mất giá mạnh nhất so với USD trong số các đồng tiền ở châu Á.

Triển vọng thương mại của Hàn Quốc cải thiện cũng được cho sẽ là động lực cho sự phục hồi ấn tượng của đồng nội tệ.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ nhóm họp vào thứ Năm (24/11) tới. Nếu BOK chỉ tăng lãi suất 0,25 điểm % thay vì mức tăng 0,5 điểm %, đồng Won thậm chí có thể được hỗ trợ nhiều hơn.

Tuy nhiên, sự phục hồi của đồng Won có thể sẽ là một chặng đường không bằng phẳng, bởi còn nhiều bấp bênh xung quanh chính sách tiền tệ của FED và tình hình thị trường bất đồng sản của Hàn Quốc. Tháng trước, giá nhà chung cư ở Hàn Quốc có mức giảm kỷ lục tính theo tuần, do lãi suất tăng cao khiến người mua ngại xuống tiền.

"Đồng Won có thể tăng giá trong năm tới, nhưng vẫn có khả năng xảy ra một đợt sụt giảm nữa vì thị trường nhà đất của Hàn Quốc vẫn đang tụt dốc", Kim Hyojin, chuyên gia kinh tế của KB Securities nhận định.

(Theo VTV)