Đồng ý đối thoại bình thường, Mỹ có thu hồi 'đòn thuế' nhằm vào Trung Quốc?

Mỹ và Trung Quốc vừa quay trở lại "liên lạc bình thường" trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại, đồng ý cùng nhau giải quyết "các vấn đề cụ thể" một cách thiết thực cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Các cuộc thảo luận nhằm giải quyết các vấn đề khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra sau một thời gian chứng kiến quan hệ song phương căng thẳng liên quan nhiều lĩnh vực, trong đó có cuộc thương chiến "ăn miếng trả miếng" kéo dài.

{keywords}
Quan hệ Mỹ - Trung đứng trước nhiều sóng gió. Ảnh: Reuters

Phó Thủ tướng Lưu Hạc - người dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ - đã có hai cuộc điện đàm video với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trong vòng chưa đầy một tuần, đánh dấu sự liên lạc chính thức đầu tiên giữa hai bên về các vấn đề thương mại và kinh tế dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, hai cuộc gọi kéo dài khoảng 50 phút và diễn ra suôn sẻ, chủ yếu xoay quanh các chủ đề thương mại song phương, tình hình kinh tế vĩ mô và các chính sách trong nước.

Phát ngôn viên Gao Feng nhấn mạnh, vì lợi ích của Mỹ và Trung Quốc cùng toàn thế giới, hai bên nhất trí giải quyết các "vấn đề cụ thể" một cách thiết thực cho người sản xuất và người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của các mối quan hệ kinh tế - thương mại song phương.

Diễn biến này là một sự thay đổi quan trọng vì liên lạc giữa hai bên đã đình trệ trong thời gian dài kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Tờ Hoàn cầu Thời Báo dẫn ý kiến của giới phân tích thương mại Trung Quốc kêu gọi chính quyền ông Biden hãy giảm bớt hoặc dỡ bỏ các mức thuế mà người tiền nhiệm Donald Trump đã áp đặt lên hàng hóa của Trung Quốc.

"Thuế quan là vấn đề lớn nhất và trực tiếp nhất đối đầu với quan hệ Mỹ - Trung, và hai bên cần phải các động thái cụ thể để giảm dần hoặc loại bỏ các mức thuế trừng phạt đã được áp dụng trong ba năm qua", ông Tu Xinquan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu WTO thuộc Đại học Kinh doanh và Kinh tế quốc tế ở Bắc Kinh, nêu quan điểm hôm 2/6.

Vào tháng 3/2018, chính quyền ông Trump đã đánh thuế lên tổng lượng hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, và hai năm sau đó, cuộc chiến thuế quan mở rộng lên tổng lượng hàng trị giá 370 tỷ USD, dẫn đến mức thuế tăng từ mốc 3,1% lên 19,3%. Thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến tổng kim ngạch thương mại của Mỹ giảm 50 tỷ USD, trong khi thâm hụt thương mại tăng thêm 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, mong muốn Mỹ giảm bớt hoặc dỡ bỏ thuế của phía Trung Quốc khó có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần, và vẫn còn nhiều sóng gió đón đợi hai nước ở chặng đường phía trước.

Trong một quyết định gây chú ý ngày 3/6, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 59 công ty của Trung Quốc, bao gồm cả tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei. Danh sách này mở rộng so với 31 công ty Trung Quốc bị ông Trump trừng phạt liên quan tới mối lo ngại nguy cơ theo dõi công nghệ từ Bắc Kinh.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, diễn biến mới càng chứng tỏ quan hệ Mỹ - Trung vẫn đứng trước rất nhiều rào cản lớn, nhất là khi Tổng thống Biden đang muốn củng cố các liên minh và thúc đẩy đầu tư để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ.   

Thanh Hảo

Thương chiến Mỹ - Trung vẫn tiếp tục thời Tổng thống Biden?

Thương chiến Mỹ - Trung vẫn tiếp tục thời Tổng thống Biden?

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chính quyền của ông sẽ đánh giá lại cuộc thương chiến cùng nhiều hành động khác mà người tiền nhiệm Donald Trump thực hiện nhằm vào Trung Quốc.

Mỹ giáng đòn mạnh vào hàng chục công ty Trung Quốc

Mỹ giáng đòn mạnh vào hàng chục công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã ký một sắc lệnh hành pháp, cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 59 công ty của Trung Quốc, bao gồm cả tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei.

tin nổi bật

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?