Đồng ý đối thoại bình thường, Mỹ có thu hồi 'đòn thuế' nhằm vào Trung Quốc?

Mỹ và Trung Quốc vừa quay trở lại "liên lạc bình thường" trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại, đồng ý cùng nhau giải quyết "các vấn đề cụ thể" một cách thiết thực cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Các cuộc thảo luận nhằm giải quyết các vấn đề khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra sau một thời gian chứng kiến quan hệ song phương căng thẳng liên quan nhiều lĩnh vực, trong đó có cuộc thương chiến "ăn miếng trả miếng" kéo dài.

{keywords}
Quan hệ Mỹ - Trung đứng trước nhiều sóng gió. Ảnh: Reuters

Phó Thủ tướng Lưu Hạc - người dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ - đã có hai cuộc điện đàm video với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trong vòng chưa đầy một tuần, đánh dấu sự liên lạc chính thức đầu tiên giữa hai bên về các vấn đề thương mại và kinh tế dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết, hai cuộc gọi kéo dài khoảng 50 phút và diễn ra suôn sẻ, chủ yếu xoay quanh các chủ đề thương mại song phương, tình hình kinh tế vĩ mô và các chính sách trong nước.

Phát ngôn viên Gao Feng nhấn mạnh, vì lợi ích của Mỹ và Trung Quốc cùng toàn thế giới, hai bên nhất trí giải quyết các "vấn đề cụ thể" một cách thiết thực cho người sản xuất và người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của các mối quan hệ kinh tế - thương mại song phương.

Diễn biến này là một sự thay đổi quan trọng vì liên lạc giữa hai bên đã đình trệ trong thời gian dài kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Tờ Hoàn cầu Thời Báo dẫn ý kiến của giới phân tích thương mại Trung Quốc kêu gọi chính quyền ông Biden hãy giảm bớt hoặc dỡ bỏ các mức thuế mà người tiền nhiệm Donald Trump đã áp đặt lên hàng hóa của Trung Quốc.

"Thuế quan là vấn đề lớn nhất và trực tiếp nhất đối đầu với quan hệ Mỹ - Trung, và hai bên cần phải các động thái cụ thể để giảm dần hoặc loại bỏ các mức thuế trừng phạt đã được áp dụng trong ba năm qua", ông Tu Xinquan, Viện trưởng Viện Nghiên cứu WTO thuộc Đại học Kinh doanh và Kinh tế quốc tế ở Bắc Kinh, nêu quan điểm hôm 2/6.

Vào tháng 3/2018, chính quyền ông Trump đã đánh thuế lên tổng lượng hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, và hai năm sau đó, cuộc chiến thuế quan mở rộng lên tổng lượng hàng trị giá 370 tỷ USD, dẫn đến mức thuế tăng từ mốc 3,1% lên 19,3%. Thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến tổng kim ngạch thương mại của Mỹ giảm 50 tỷ USD, trong khi thâm hụt thương mại tăng thêm 200 tỷ USD.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, mong muốn Mỹ giảm bớt hoặc dỡ bỏ thuế của phía Trung Quốc khó có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần, và vẫn còn nhiều sóng gió đón đợi hai nước ở chặng đường phía trước.

Trong một quyết định gây chú ý ngày 3/6, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 59 công ty của Trung Quốc, bao gồm cả tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei. Danh sách này mở rộng so với 31 công ty Trung Quốc bị ông Trump trừng phạt liên quan tới mối lo ngại nguy cơ theo dõi công nghệ từ Bắc Kinh.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, diễn biến mới càng chứng tỏ quan hệ Mỹ - Trung vẫn đứng trước rất nhiều rào cản lớn, nhất là khi Tổng thống Biden đang muốn củng cố các liên minh và thúc đẩy đầu tư để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ.   

Thanh Hảo

Thương chiến Mỹ - Trung vẫn tiếp tục thời Tổng thống Biden?

Thương chiến Mỹ - Trung vẫn tiếp tục thời Tổng thống Biden?

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố chính quyền của ông sẽ đánh giá lại cuộc thương chiến cùng nhiều hành động khác mà người tiền nhiệm Donald Trump thực hiện nhằm vào Trung Quốc.

Mỹ giáng đòn mạnh vào hàng chục công ty Trung Quốc

Mỹ giáng đòn mạnh vào hàng chục công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/6 đã ký một sắc lệnh hành pháp, cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào 59 công ty của Trung Quốc, bao gồm cả tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei.

tin nổi bật

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.