Dự luật mới của Mỹ có thể trục xuất những công ty lớn nhất Trung Quốc

“Các công ty Trung Quốc có thể xem xét việc tiếp tục ở lại Hoa Kỳ sau khi các nhà lập pháp ở Washington đưa ra một dự luật có thể trục xuất các công ty nước ngoài khỏi các sàn giao dịch Mỹ”, các nhà phân tích cảnh báo.

Động thái của Tập đoàn Alibaba Group đang tìm kiếm một sàn niêm yết thứ cấp ở Hồng Kông có thể là một trong những công ty đầu tiên, trong làn sóng các công ty Trung Quốc lựa chọn rời khỏi Mỹ khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang. Các nguồn tin cho biết, Credit Suisse và CICC là nhà tài trợ cho thỏa thuận này, dự kiến ​​sẽ huy động tới 20 tỷ USD.

Paul Gillis, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh và là chuyên gia về kế toán ở Trung Quốc cho biết trong một bài đăng trực tuyến rằng, ông nghĩ dự luật của Hoa Kỳ “có khả năng cao sẽ thông qua, và sẽ có 3 năm đếm ngược cho các cuộc đàm phán, hoặc cho các công ty để tìm một sàn niêm yết khác. Tôi hy vọng hầu hết các công ty sẽ chuyển đến Hồng Kông”.

{keywords}
 

Dự luật này là minh chứng mới nhất cho thấy sự sẵn sàng của Washington để gây áp lực lên một số công ty lớn nhất của Trung Quốc, cũng như làm suy yếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Được giới thiệu bởi một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng vào tuần trước, dự luật tuyên bố rằng các công ty nước ngoài sẽ phải đối mặt với việc hủy niêm yết tại các sàn giao dịch của Hoa Kỳ trừ khi họ cấp cho thanh tra Mỹ quyền truy cập đầy đủ vào báo cáo kiểm toán của họ - điều mà Bắc Kinh không cho phép với các công ty Trung Quốc. Việc thi hành sẽ tuân theo thời gian hạn ba năm bắt đầu từ năm 2025.

“Bắc Kinh không còn được phép bảo vệ các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ, các công ty này cần tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ về minh bạch tài chính và trách nhiệm,” Thượng nghị sĩ Rubio nói trong một tuyên bố.

“Nếu các công ty có trụ sở tại Trung Quốc muốn niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán hoặc tiếp cận thị trường vốn ở Hoa Kỳ, chúng ta nên yêu cầu họ tuân thủ đầy đủ luật pháp Hoa Kỳ”, ông này nói.

Dự luật của Thượng viện sẽ tác động đến các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ, bao gồm một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới như Alibaba, Yahoo và JD.com.

Các công ty Trung Quốc được liệt kê ở Hoa Kỳ đã có tổng vốn hóa thị trường là 1,2 nghìn tỷ USD vào ngày 25/2, theo Ủy ban đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Các công ty công nghệ Trung Quốc nhận thức sâu sắc rằng họ có thể là mục tiêu của Hoa Kỳ trong cuộc chiến với Bắc Kinh về thương mại.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã trích dẫn rủi ro an ninh quốc gia khi thêm tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào “Danh sách đen” vào tháng trước, một động thái chủ yếu cấm xuất khẩu cho nhà cung cấp thiết bị viễn thông này.

{keywords}
 

Washington được cho là đang xem xét tương tự đối với Công nghệ kỹ thuật số Hàng Châu Hikvision, một nhà cung cấp máy ảnh thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc. Nhiều nhà đầu tư và tổ chức của Mỹ đã bán hết cổ phiếu của Hikvision.

Chính phủ trung ương Trung Quốc từ chối gia nhập vào Hội đồng giám sát kế toán công ty đại chúng của Hoa Kỳ để kiểm tra hoạt động kiểm toán của các công ty nước ngoài tại Mỹ. Trung Quốc và Bỉ là hai quốc gia duy nhất từ ​​chối như vậy. Các cuộc tiến hành kiểm tra nhằm mục đích bảo vệ các nhà đầu tư.

“Nhiều công ty Trung Quốc đã giảm giá trị so với các công ty Mỹ vì các nhà đầu tư thiếu niềm tin vào tài chính của họ”, Drew Bernstein - đối tác tại MarcumBP, một công ty kế toán có trụ sở tại New York đã nói

Hội đồng giám sát kế toán, Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc và Bộ tài chính Trung Quốc đã ký một biên bản vào năm 2013 về "hỗ trợ lẫn nhau và trao đổi thông tin" nhằm thúc đẩy tuân thủ an ninh. Tuy nhiên, trên thực tế, hội đồng giám sát của Hoa Kỳ cho biết vào tháng 9 năm ngoái rằng họ vẫn không được tiến hành kiểm tra tại các công ty Trung Quốc.

Sự miễn cưỡng của Trung Quốc trong việc kiểm tra có thể liên quan đến việc, trong các doanh nghiệp nhà nước đang niêm yết ở ba sàn chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ, Bắc Kinh nắm giữ cổ phần từ 30% trở lên trong ít nhất 11 công ty, ủy ban đánh giá Hoa Kỳ-Trung Quốc cho biết.

Dự luật của Thượng viện cung cấp một giai đoạn đệm dài 3 năm để các công ty tuân thủ, nhưng vẫn đặt ra những thách thức to lớn cho các công ty Trung Quốc nếu họ muốn hủy bỏ niêm yết.

“Các công ty Trung Quốc chắc chắn có nhiều sự lựa chọn hơn trong hiện nay” khi các sàn giao dịch Hồng Kông và Thượng Hải đã thay đổi các quy tắc của họ, Bernstein nói. Nhưng thị trường Hoa Kỳ có “nguồn vốn rất đa dạng này. Điều đó là không dễ thay thế.”

(Theo Nikkei/ Dân trí)

tin nổi bật

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

CGV lỗ hàng trăm triệu USD

CJ CGV, công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm ngoái. Bước sang đầu năm 2022, công ty vẫn lỗ 42,7 triệu USD.

Vừa phục hồi bị 'bão giá' vùi dập, chuẩn bị tăng tốc lại thiếu vốn

Nhiều lĩnh vực đang có nhịp độ phục hồi nhanh sau dịch nhưng áp lực giá, chi phí xăng dầu tăng và thiếu vốn là vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.