Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Phạm Mạnh Hùng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu về nhân lực, nhân tài, lãnh đạo học, chuyển đổi số, quản trị chiến lược...

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới toàn diện đất nước đã mang lại những thành tựu đáng khích lệ. Giờ đây, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng kèm theo không ít thách thức và nguy cơ. Thực tế đòi hỏi chúng ta phải có đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ngang tầm nhiệm vụ để thích ứng với bối cảnh phát triển mới của đất nước.

Bồi dưỡng cán bộ ở các nước tiên tiến là cách làm khôn ngoan để nâng cao năng lực cán bộ. Ảnh minh họa

Rất kịp thời, mới đây, Đảng ban hành kết luận 39 về chủ trương bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước, tập trung ở các lĩnh vực như: tổ chức bộ máy, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; chính sách phát triển bền vững, kinh tế; xây dựng pháp luật và hoạt động tư pháp; kỹ năng lãnh đạo, quản lý.

Đặc biệt, kết luận 39 đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây rõ ràng là chủ trương rất đúng và trúng. Bởi lẽ, bồi dưỡng cán bộ ở các nước tiên tiến là cách làm khôn ngoan để nâng cao năng lực cán bộ, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của đất nước. Nhìn ra thế giới, cách làm này đã được các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc… thực hiện từ lâu và gặt hái rất nhiều lợi ích.

Tụt hậu nếu không đủ năng lực

Kết luận 39 nhấn mạnh việc bồi dưỡng cán bộ khoa học công nghệ là hết sức sáng suốt. Bởi lẽ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra rất mạnh mẽ, mở ra cơ hội để phát triển bứt phá bắt kịp các nước phát triển nhưng cũng tạo ra những thách thức, nguy cơ vô cùng to lớn có thể đẩy chúng ta tụt hậu xa hơn với thế giới nếu không đủ năng lực thích ứng.

Bồi dưỡng để có được đội ngũ cán bộ tài năng, chuyên nghiệp và tinh nhuệ, tinh thông chuyên môn, nghiệp vụ, không chỉ có tầm nhìn và năng lực hoạt động ở địa phương, quốc gia mà cần có tầm nhìn và năng lực hoạt động ở tầm khu vực và toàn cầu. Do vậy, một là, đội ngũ này phải giỏi ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, thông hiểu thông lệ quốc tế, thành thạo các kỹ năng đàm phán và thuyết trình quốc tế để hợp tác, làm việc hiệu quả với các tổ chức quốc tế, đối tác nước ngoài nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước…

Hai là, tuyển chọn kỹ lưỡng cả về trình độ tiếng Anh và năng lực chuyên môn để có được ứng viên chất lượng, bởi lẽ, thời gian bồi dưỡng rất ngắn, khóa ngắn hạn chỉ có 2 tuần, trung hạn cũng chỉ là 3 tháng. Để có thể nhập cuộc, bắt nhịp được ngay, người học phải thành thạo tiếng Anh và có nền tảng chuyên môn vững. Chuyên môn có thể thành lập hội đồng xét tuyển nhưng tốt nhất là thi tuyển cạnh tranh.

Nhưng, với giới hạn đối tượng như quy định hiện nay thì khó có thể tuyển đủ ứng viên chất lượng, do đó nên mở rộng phạm vi. Chẳng hạn, thêm đối tượng thuộc diện được quy hoạch vào các chức danh đó. Như vậy, cơ hội lựa chọn được các ứng viên chất lượng sẽ cao hơn. Hơn nữa, theo lẽ thường thì những người thuộc diện quy hoạch có nhiều “động lực” để được đi bồi dưỡng nâng cao trình độ hơn vì gia tăng cơ hội được bổ nhiệm.

Ba là, cần có chế độ thưởng phạt nghiêm minh, kế hoạch sử dụng rõ ràng và công bố ngay từ đầu cho các ứng viên biết, ban thưởng xứng đáng với những người đạt thành tích cao trong học tập, có chế tài với người không hoàn thành nhiệm vụ.

Lực lượng cho tương lai

Bốn là, không nên dừng lại ở hình thức bồi dưỡng ngắn hạn, trung hạn đáp ứng yêu cầu trước mắt mà cần chuẩn bị lực lượng cán bộ sẵn sàng cho tương lai. Chúng ta cần bổ sung hình thức đào tạo dài hạn có bằng cấp ở lĩnh vực công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật, điện toán đám mây, blockchain, công nghệ tài chính, người máy tiên tiến…

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàuVị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàuXem ngay

Những công nghệ then chốt này có tiềm năng to lớn, tạo ra giá trị kinh tế, là cơ sở cho sự bùng nổ của nền kinh tế số ở nước ta. Bởi vậy, chúng ta cần đào tạo ở các nước tiên tiến để có được đội ngũ chuyên gia tầm quốc tế trong những lĩnh vực này.

Đội ngũ chuyên gia nòng cốt ấy sẽ đảm nhiệm nghiên cứu, hoạch định chiến lược để Việt Nam làm chủ và tiên phong trong phát triển, ứng dụng các công nghệ tiên tiến để giải các bài toán quốc gia và toàn cầu; Kết nối và xây dựng mạng lưới trí tuệ toàn cầu vì một Việt Nam hùng cường trong thời đại 4.0; Thu thập, cập nhật thông tin mới nhất về sự phát triển và ứng dụng của các công nghệ tiên tiến...

Chúng ta cần tuyển chọn kỹ lưỡng trên phạm vi rộng nhất có thể để có được các ứng viên xuất sắc nhất, cử đi học tập và làm việc ở các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới. 

Các ứng viên này không chỉ đáp ứng về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, am hiểu sâu sắc về các công nghệ tiên tiến mà còn cần đáp ứng về năng lực lãnh đạo, quản lý, có tầm nhìn và năng lực hoạt động ở toàn cầu. Đặc biệt, cần có những phẩm chất như tinh thần đổi mới sáng tạo, đau đáu trong suy nghĩ, quyết đoán trong hành động, cháy bỏng khát vọng dân tộc, dám nghĩ dám làm, dám hành động đột phá, quả cảm tiên phong theo dòng chảy thời đại… Khát vọng học tập thành tài để đem cái tài, sở trường của mình góp phần đưa đất nước cất cánh, làm nên kỳ tích sông Hồng trong thời đại 4.0…

Việt Nam đang đứng trước vận hội phát triển mới, đòi hỏi có đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý thực tài, để hợp tác và làm việc hiệu quả trong môi trường quốc tế, có thể kết nối và khai thác hiệu quả tri thức toàn cầu, đưa đất nước phát triển bứt phá, bắt kịp các nước phát triển trong thời đại 4.0.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lênMinh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

tin nổi bật

Giám sát của dân

Xét ở góc độ nào đó, camera hay smartphone đều là thứ rất tốt trong một xã hội văn minh. Mọi hành vi khuất tất khó có thể che giấu.

Nhật Bản chuẩn bị phổ biến SGK kỹ thuật số hoàn toàn miễn phí

Tương tự sách giáo khoa (SGK) truyền thống, SGK điện tử ở Nhật Bản sẽ được mua bằng ngân sách nhà nước và cấp phát miễn phí cho học sinh.

Tên các nước: Không nên áp dụng quy tắc duy nhất khi dịch tên phổ biến

Qua tên gọi của một số nước lớn và thường dùng trong tiếng Việt cho thấy cần căn cứ thực tiễn của các tên đó mà quy định tiếp theo hoặc sử dụng hơn 1 (ví dụ 2) tên gọi chính thức…

Đại hội Đảng 20 của Trung Quốc: Thay đổi sâu rộng trong lãnh đạo chủ chốt

Đại hội 20 được coi là hoạt động quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Trung Quốc.

‘Hợp chủng’ hay ‘Hợp chúng quốc Hoa Kỳ’: Vị đại sứ đau đáu với việc dịch thuật

Chúng ta dịch không đúng tên gọi chính thức đầy đủ của 2 quốc gia lớn trên thế giới, 2 thành viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ: Mỹ và Anh - Đại sứ Bùi Thế Giang viết trong thư ngỏ gửi Tuần Việt Nam.

Thiếu từ thuốc giải độc đến thuốc tê, đã đến lúc sửa luật Dược

Tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh ở các bệnh viện công lập đang khiến xã hội cảm thấy bất an. Thủ tướng liên tục chỉ đạo Bộ Y tế cùng các bộ ngành tìm giải pháp tháo gỡ.

Một kỷ nguyên hợp tác mới Việt Nam - Nhật Bản

“Hãy coi năm 2023 là năm đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên hợp tác mới cho cả Nhật Bản và Việt Nam”, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuhide Nakayama chia sẻ với Tuần Việt Nam.

Điểm hẹn tri thức chứa đựng vô số bất ngờ ở Australia

Các thư viện công cộng tại Australia không chỉ là nơi cung cấp sách, mà từ lâu đã trở thành một không gian kết nối cộng đồng địa phương.

Đồng phục tư duy

Một giáo sư nước ngoài giảng dạy tại một đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam phàn nàn với tôi rằng, anh rất thất vọng với bài thi cuối kì của sinh viên.

Lời hiếm gặp của bộ trưởng và thách thức thoát ra để vượt lên

Áp lực, khó khăn những tháng cuối năm 2022 gia tăng; rủi ro, thách thức tới tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô rất lớn... Những ngôn từ hiếm gặp của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho thấy bộ máy phải cùng nỗ lực vươn lên đạt các mục tiêu phát triển.

Ưu đãi bình thường lại yêu cầu thầy cô phải cống hiến phi thường

Nếu thầy cô cứ là những người bình thường, nghề giáo là nghề để mưu sinh thì giáo dục sẽ ra sao? Còn nếu muốn người thầy phải gánh trách nhiệm với thế hệ tương lai thì lương thưởng, đãi ngộ èo uột liệu có công bằng?

Bốc thăm tìm tham nhũng: Sao cán bộ không tự nguyện được kiểm tra?

Trên tinh thần đảng viên, cán bộ có thể tự nguyện để được kiểm tra, xem như một cách xác tín sự trung thực, chứ đâu cần thụ động ngồi chờ lá thăm may rủi gọi tên mình.

Tạo cú hích giáo dục sau trung học, nâng cấp nguồn nhân lực thời đại số

Để đạt mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần có những chuyển biến lớn để gia tăng nhanh chóng nguồn nhân lực có kỹ năng và trình độ cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thang dây cho mỗi căn hộ: Điều bắt buộc với chủ đầu tư chung cư

Từ những năm 1990, nếu ai đi nước ngoài có dịp ở các khách sạn cao tầng như ở Hàn Quốc hay Nhật Bản đều thấy bộ thang dây cứu nạn để trong ngăn kéo của kệ tivi…

2 năm thực thi EVFTA: Kim ngạch thương mại EU - Việt Nam có nhiều tích cực

Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange vừa kết thúc chuyến công tác giám sát việc thực thi Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Ông có cuộc trao đổi với Tuần Việt Nam.