- Chiều ngày 7/10, tại TP. Kon Tum, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 7 đến ngày 11/10 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Kon Tum.

Triển lãm trưng bày hàng trăm tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

{keywords}

Cắt băng khai mạc triển lãm

{keywords}

Đại diện Bộ TT&TT tặng quà lưu niệm cho tỉnh Kon Tum

Bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

{keywords}

Đại biểu chăm chú lắng nghe thuyết trình về tư liệu lịch sử tại triển lãm

{keywords}


{keywords}

Đông đảo quân và dân tỉnh Kon Tum đến tham quan, tìm hiểu lịch sử

{keywords}

Thư tịch cổ và Châu bản Triều Nguyễn được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 69 cuộc triển lãm được tổ chức tại 48 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 11 lực lượng vũ trang.

Ngay trong ngày khai mạc, hàng trăm tầng lớp nhân dân tỉnh Kon Tum đã đến tham quan, tìm hiểu triển lãm.

Trùng Dương