Đưa hối lộ phải bị truy xét thành tội

Có những "hối lộ" lợi ích phi vật chất cũng phải bị truy xét, tòa án xét xử tham nhũng vẫn còn khiêm tốn... là những vấn đề được lưu ý trong góp ý sửa đổi bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự.

- Có những "hối lộ" lợi ích phi vật chất cũng phải bị truy xét, tòa án xét xử tham nhũng vẫn còn khiêm tốn... là những vấn đề được lưu ý trong góp ý sửa đổi bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự.

Những vấn đề được đưa ra tại hội thảo hoàn thiện cơ chế xử lý hình sự đối với tội phạm tham nhũng do Ban Nội chính TƯ và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tổ chức hôm nay tại Hà Nội. 

Án treo, cải tạo không giam giữ cao

Theo báo cáo của Nhóm chuyên gia trong nước dẫn các báo cáo tổng kết của Ban Nội chính TƯ, UB Tư pháp QH và Chính phủ, hoạt động xử lý hình sự đối với tội phạm tham nhũng ở Vcó kết quả tương đối khiêm tốn.

{keywords}
Ảnh: UNDP

Về điều tra là khó xác định tội phạm vì tính phức tạp, kín đáo, sự thiếu tích cực và thiếu hợp tác của nhân chứng, điều tra viên chưa đủ kiến thức sâu về chuyên môn trong lĩnh vực có liên quan, công tác điều tra thường mất nhiều thời gian, bị cắt khúc do nhiều cơ quan có chức năng khác nhau thực hiện, trong khi các cơ quan có thẩm quyền chưa kịp thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu giữ, kê biên tài sản nên có tình trạng đối tượng tẩu tán tài sản tham nhũng.

Đóng vai trò rất quan trọng trong xử lý tội phạm tham nhũng nhưng viện kiểm sát hoạt động chưa thực sự tương xứng với vai trò và kỳ vọng về một hệ thống độc lập trong bộ máy cơ quan nhà nước.

Tòa án nhân dân cũng chỉ mới xét xử các vụ án tham nhũng ở mức  khiêm tốn so với thực tiễn tình hình các tội phạm này, ví dụ năm 2014 đã xét xử 280 vụ với 692 bị cáo. 

Một số vụ án tham nhũng lớn còn để kéo dài, quá thời hạn luật định, tình trạng cho bị cáo hưởng mức hình phạt thấp hơn khung hình phạt truy tố và việc áp dụng nhiều lần các tình tiết giảm nhẹ để cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ còn chiếm tỷ lệ cao.

Tính độc lập, năng lực cán bộ và nguồn lực chính là những thách thức đối với hệ thống cơ quan phòng chống tham nhũng của VN, nhận định của báo cáo cũng là nhận định chung của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò của Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng và Ban Nội chính TƯ. 

Dù mới tiếp nhận công tác chỉ đạo hoạt động phòng chống tham nhũng từ cơ quan của Chính phủ nhưng các cơ quan Đảng đã thực sự có những động thái cho thấy sự nỗ lực trong vai trò mới.

Đưa hối lộ bị phạt tiền

Qua phân tích trên, Nhóm chuyên gia trong nước đưa ra một số kiến nghị đáng chú ý như: Bộ luật Hình sự cần bổ sung các hành vi có bản chất là "tham nhũng" là tội phạm như vi phạm quy định về kê khai tài sản, làm giàu bất chính, tham nhũng trong khu vực tư, hối lộ công chức nước ngoài; mở rộng nội hàm “của hối lộ” sang những lợi ích phi vật chất.

Cũng nên quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân đối với tội đưa hối lộ. Đặc biệt, nên thêm hình phạt tiền là hình phạt chính trong các khung hình phạt cơ bản dành cho các tội phạm đó.

Bộ luật Tố tụng hình sự cần bổ sung những quy định đảm bảo ngăn chặn các hành vi cản trở hoạt động tư pháp trong điều tra và xử lý tham nhũng.

Đặc biệt là quy định cơ chế bảo vệ cần thiết đối với người tố cáo, cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng và những quy định về thu hồi tài sản do tham nhũng mà có.

"Trên cơ sở tính đặc thù của tội phạm về tham nhũng là loại tội thường được thực hiện một cách tinh vi… nên khả năng tìm chứng cứ để xử lý tội phạm rất thấp. 

Vì vậy việc khuyến khích và bảo vệ người tố cáo hoặc người làm chứng là nhiệm vụ cực kì quan trọng trong quá trình xử lý tội phạm tham nhũng", báo cáo nhấn mạnh.

Nhóm chuyên gia cũng cho rằng nên tăng cường thẩm quyền, năng lực cũng như nguồn lực cho các hoạt động chuyên biệt về điều tra, truy tố, xét xử tội phạm tham nhũng.

"Đối với những vụ án về tham nhũng nghiêm trọng, nhạy cảm và phức tạp, liên quan đến nhiều người có chức vụ, quyền hạn cao, cần phải tăng cường khả năng điều tra và truy tố và tăng thêm các kĩ thuật chuyên biệt, năng lực và thẩm quyền", báo cáo cũng nhấn mạnh việc củng cố tính độc lập và khách quan của các cơ quan này.

Báo cáo lưu ý đến việc "ngăn ngừa lạm quyền" trong lĩnh vực này. Việc theo dõi, giám sát hoạt động và tiếp nhận trách nhiệm giải trình của các cơ quan phòng chống tham nhũng nên chính thức thuộc về QH để khuyến khích, duy trì lập trường "tránh không can thiệp" vào quá trình điều tra, truy tố, xét xử hành vi tham nhũng.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Vào tiệm vàng, 'nữ quái' vờ thử 2 nhẫn rồi cướp bỏ chạy

Vào một tiệm vàng ở Bình Dương giả vờ hỏi mua vàng rồi đòi đeo thử, nhân lúc chủ tiệm không để ý “nữ quái” giật 2 nhẫn vàng trị giá hàng chục triệu bỏ chạy.

Công an làm việc với 2 phụ nữ loan tin 'bắt cóc người lấy nội tạng'

Thấy mạng xã hội đăng tải một bài viết không xác thực, 2 người phụ nữ ở Đắk Nông đã sao chép và loan tin "bắt cóc người để bán lấy nội tạng".

Xe cẩu mất lái đâm 3 ô tô và xe máy ở Hà Nội, 1 người chết

Tài xế P.G.H. điều khiển xe cẩu thì bất ngờ mất lái đâm vào 3 ô tô và 1 xe máy làm anh M.T.B. là người ngồi sau tử vong tại chỗ.

Vẽ bẩn trên những cây cầu ở TP.HCM, đề xuất lắp camera giám sát

Để ngăn chặn nạn sơn vẽ bậy trên các cây cầu, Sở GTVT TP.HCM đề xuất lắp camera giám sát 24/24h.

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y - người tạo dáng ở sân đỗ sân bay Phú Quốc.

Vợ hoảng loạn phát hiện chồng chết trong phòng trọ ở TP Thủ Đức

Đi làm về, người vợ vừa mở cửa thì phát hiện chồng đang trong tư thế treo cổ trong phòng trọ và đã tử vong.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vào 30/6/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đưòng Vành đai 3 TPHCM

Quảng Nam muốn gộp Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành thành đô thị loại 1

Tỉnh Quảng Nam vừa có chủ trương sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh thành một đơn vị hành chính mới để xây dựng đô thị loại 1.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Bộ GTVT ra 'tối hậu thư' vụ dán chồng thẻ thu phí tự động không dừng

Bộ GTVT yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng phương tiện bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ, đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC).

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai về 20 tỷ nữ đại gia chuyển khoản

Chiều nay (16/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.