Trong thời gian qua, Ukraine đã nhiều lần lên tiếng xin hỗ trợ thêm các loại vũ khí hiện đại của phương Tây mà đặc biệt là xe tăng chiến đấu hạng nặng. Song, Berlin có quyền từ chối chấp thuận để các đồng minh trong khối NATO xuất khẩu xe tăng Leopard do Đức sản xuất, dù giới chuyên gia quân sự nhận định đây là loại xe tăng phù hợp nhất chiến đấu ở Ukraine. 

Reuters đưa tin, theo nguồn tin giấu tên từ chính phủ Đức, trong các cuộc họp kín gần đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhiều lần đã nhấn mạnh rằng, điều kiện để nước này đưa xe tăng Leopard tới Ukraine là Mỹ cũng làm tương tự. 

Xe tăng M1A1 của Lục quân Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về quan điểm của Đức, bà Karine Jean-Pierre, phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho hay, “Tổng thống tin rằng mỗi quốc gia nên đưa ra quyết định của riêng mình về các bước hỗ trợ an ninh, và loại thiết bị có thể cung cấp cho Ukraine”. 

Các nước thành viên NATO lâu nay vẫn luôn tìm cách né tránh nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga, và từ chối gửi những loại vũ khí hiện đại nhất cho Ukraine. 

Theo một quan chức Mỹ, chính quyền của Tổng thống Biden sẽ phê chuẩn gói hỗ trợ mới cho Ukraine trị giá hơn 2 tỷ USD bao gồm xe bọc thép Stryker, nhưng không có xe tăng M1 Abrams. 

Khả năng gói hỗ trợ này sẽ được công bố vào ngày 20/1, thời điểm diễn ra cuộc họp của giới chức quốc phòng cấp cao từ hàng chục quốc gia tại Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ tại Đức. 

Ông Colin Kahl, cố vấn chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc, vừa trở về sau chuyến đi tới Ukraine cũng cho biết Lầu Năm Góc hiện chưa chuẩn bị đáp ứng yêu cầu nhận các xe tăng M1 Abrams mà Kiev đề cập tới. 

“Xe tăng Abrams là thiết bị vô cùng phức tạp. Nó đắt đỏ. Đào tạo sử dụng cũng khó”, ông Kahl nói. 

Còn vào ngày 19/1, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius sẽ có cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Giới chức Mỹ cho hay, ông Austin sẽ gia tăng sức ép với ông Pistorius về việc cho phép chuyển giao các xe tăng Leopard do Đức sản xuất cho Ukraine, trong bối cảnh một số quốc gia thuộc khối NATO sở hữu loại xe này, và mong muốn nhanh chóng chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine. 

Xe tăng Leopard 2 của Đức được mệnh danh là một trong những xe tăng tốt nhất của phương Tây. Với trọng lượng hơn 60 tấn, Leopard 2 có thể tấn công mục tiêu nằm cách xa 5km. 

Trong khi đó, Ukraine hiện vẫn chủ yếu sử dụng các biến thể tăng T-72 từ thời Liên Xô cũ. Ukraine nhấn mạnh rằng, việc sở hữu các loại xe tăng mới sẽ giúp quân đội nước này chống lại binh sĩ Nga một cách hiệu quả trong những cuộc giao tranh mang tính quyết định.