Xe tăng Leopard 1. Ảnh: The Guardian

"Tôi có thể xác nhận giấy phép xuất khẩu xe tăng Leopard 1 đã được cấp", tờ DW dẫn lời ông Steffen Hebestreit tuyên bố tại một cuộc họp báo ngày 3/2 song không xác nhận số lượng cụ thể. 

Trước đó cùng ngày, tờ Süddeutsche Zeitung đưa tin, Berlin đã phê chuẩn kế hoạch của công ty chế tạo vũ khí Rheinmetall về việc bán 88 xe tăng cũ Leopard 1 cho Kiev. Các xe tăng sẽ được bán với giá hơn 100 triệu Euro sau khi sửa xong. 

Động thái này tiếp tục báo hiệu sự đảo ngược chính sách của Berlin về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine, 9 ngày sau khi Thủ tướng Đức tuyên bố sẽ cử một đại đội xe tăng Leopard 2 tới Kiev. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ tạo ra tắc nghẽn nguồn cung bởi những chiếc Leopard 1 không còn được sản xuất nữa và đạn pháo của chúng có kích cỡ khác với những chiếc Leopard 2 mới hơn.

Chính phủ Đức đang xem xét mua lại 15 xe tăng Gepard, nhưng cũng có thể gặp phải một số vấn đề vì đạn dược cho dòng khí tài này được sản xuất tại Thụy Sĩ, quốc gia cho đến nay vẫn từ chối phê duyệt tái xuất khẩu sang Ukraine với lý do nó vi phạm tính trung lập của họ. 

Suốt nhiều tháng qua, Kiev đã thúc ép các đồng minh gửi xe tăng vì họ cần hàng trăm chiếc để đối phó với một cuộc phản công tiềm năng của Nga vào mùa xuân. Anh cam kết gửi cho Kiev một số xe tăng Challenger 2 của riêng mình, trong khi Mỹ cho biết sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams.