Tờ Bloomberg dẫn lời ông Scholz cho hay: “Vụ bê bối thị thực xảy ra ở Ba Lan hiện nay cần một lời giải thích. Tôi không muốn Ba Lan chỉ vẫy tay chào mọi người để sau đó chúng tôi tranh luận về chính sách tị nạn. Những người đến Ba Lan phải được đăng ký ở đó và trải qua quá trình tị nạn ở đó. Ba Lan không được làm vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn bằng cách cấp thị thực để lấy tiền”.

Ngoài ra, ông cũng cảnh báo sẽ tăng cường kiểm soát ở biên giới với Ba Lan như một biện pháp phòng ngừa.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AP

Yêu cầu của Đức được đưa ra vài ngày sau khi Berlin triệu tập Đại sứ Ba Lan để thảo luận về gian lận thị thực. Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ba Lan Kaminski để thảo luận về vấn đề này.

Đồng thời, Đức đã yêu cầu Ba Lan nhanh chóng cung cấp thông tin đầy đủ làm rõ về những cáo buộc nghiêm trọng liên quan đến vấn đề thị thực.

Trước đó, Ủy viên Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) Ylva Johansson, cũng đã yêu cầu Ba Lan làm rõ thông tin liên quan đến vụ bê bối “bán” 350.000 thị thực Schengen. EU lo ngại hành vi của Ba Lan có thể đồng nghĩa với việc vi phạm luật pháp EU, đặc biệt là Bộ luật Thị thực EU.

Theo dữ liệu của chính phủ Đức, hơn 204.000 người đã xin tị nạn trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 77% so với cùng kỳ năm 2022. Cảnh sát Đức cho biết, trong nửa đầu năm nay, hơn 12.000 người di cư bất hợp pháp đã bị giam giữ ở biên giới với Ba Lan.