Đừng để Việt Nam mãi chỉ là quốc gia cho thuê lao động giá rẻ

Cuộc cách mạng 4.0 đang tạo ra sự thay đổi lớn trong toàn nền kinh tế. Với tốc độ phát triển chóng mặt của khoa học kỹ thuật, đòi hỏi một lượng lớn lao động kỹ thuật cao đang là thách thức lớn cho người lao động Việt Nam.

{keywords}
 

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì mà khiến chúng ta phải luôn trong tư thế đón đầu như vậy? Nó là trí thông minh nhân tạo, là thực tế ảo, là xe hơi không người lái...là những khái niệm mang tính công nghệ cao mà đòi hỏi người lao động vận hành trong nền công nghiệp này phải có kiến thức chuyên môn cao. Nếu không, 75% lao động trên thế giới sẽ mất việc làm trong vài thập niên tới vì bị thay thế bởi robot theo dự báo của Liên Hợp Quốc. Họ còn dẫn chứng thêm Hon Hai (Foxconn) sử dụng 45.000 robot để thay thế toàn bộ lao động ‘thông thường’. Amazon trong mùa hè 2016 chỉ có 10.000 robot, hiện tại đã triển khai hơn 15.000 robot.

{keywords}
 

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao. Lao động Việt Nam đang ngày càng trở nên già cỗi và tụt hậu so với các nước trong khu vực.

Sự tụt hậu về kiến thức chuyên môn dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao do không đáp ứng được nhu cầu công việc. Lấy một ví dụ điển hình hiện nay là xe ôm công nghệ đã dần thay thế xe ôm truyền thống. Những người không thay đổi kịp thời sẽ bị mất chén cơm trong chính cái nghề từng là thế mạnh của mình.

Thế nhưng việc thiếu kiến thức chuyên môn không đáng báo động bằng sự thiếu chuyên nghiệp và tính chủ động trong công việc. Trong một ngày hội tuyển dụng lao động Việt - Hàn cuối tháng 6 vừa rồi, một doanh nghiệp Hàn Quốc đã chia sẻ về lao động Việt Nam: "Người Việt Nam rất chăm chút, họ quan tâm tới các chi tiết trong công việc nhưng nếu họ tích cực hơn, chủ động tìm việc để làm thay vì chờ được phân công, kết quả sẽ tốt hơn nhiều". Tính chuyên nghiệp của lao động Việt Nam cũng bị đánh giá thấp vì: "Đi tuyển dụng lao động, tôi thấy người Hàn Quốc đọc mô tả công việc rất nhanh và kỹ rồi phỏng vấn, người Việt chỉ túm tụm nói chuyện", một doanh nghiệp khác chia sẻ.

{keywords}
 

Không ngoa khi nói rằng nhân phẩm lao động chính là bản sắc của mỗi quốc gia. Khi nhắc đến Nhật Bản, người ta nhớ đến tính kỷ luật cao, đúng giờ, chuẩn xác và tỉ mỉ trong từng công việc. Người Đức được biết đến với tính “kỷ luật thép”, tác phong làm việc chuyên nghiệp, làm hết sức mình và tôn sùng chủ nghĩa hoàn hảo. Vậy bản sắc nào cho lao động Việt Nam trong tương lai khi cần cù và siêng năng là chưa đủ?

Đừng để chúng ta bị nói là khôn lỏi và ý thức kém. Làm việc phải mang lại hiệu quả chứ không chỉ là đối phó. Làm việc chỉ để đối phó cấp trên, người chịu thiệt sẽ là bạn. Thử nghĩ xem, nếu bạn nghĩ chỉ cần làm việc tành tành từ ngày này qua ngày nọ, bạn vẫn hoàn thành tốt công việc nhưng không có sự đột phá, không khác biệt, bạn sẽ dễ dàng bị thay thế nếu các ứng viên sau tốt hơn rất nhiều. Không một người chủ nào trả lương cao hơn cho bạn nếu như bạn chỉ làm vừa đủ. Giá trị bạn nhận lại bằng giá trị bạn cho đi.

Không dấn thân trong công việc, tuổi xuân bị lãng phí. Vì sao đều làm việc 8 tiếng mỗi ngày nhưng có những người chưa đầy 3 năm hay 5 năm đã leo lên vị trí cao hơn. Còn có những người 10 năm, 20 năm vẫn ở mãi một vị trí. Sự khác biệt nằm ở chỗ một người làm việc chỉ để đối phó, không cầu thị và dấn thân trong công việc. Người còn lại thì chỉ ở mãi trong vùng an toàn, ngại khó, sợ thay đổi.

Làm việc bằng đam mê, kinh nghiệm và sự tâm huyết mới tạo nên khác biệt. Khác biệt của những người làm việc bằng đam mê và nửa còn lại của thế giới đó là họ luôn mang một nguồn năng lượng tích cực, không dễ dàng từ bỏ trước mọi khó khăn, luôn dấn thân tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân. Đừng để chúng ta ngày càng có nhiều “zombie công sở”, những người đi làm trong sự mệt mỏi và chán chường và chẳng biết vì sao mình phải làm công việc này mỗi ngày.

Để thoát khỏi cái bóng của một quốc gia cung cấp lao động giá rẻ, cần lắm những con người dám dấn thân trong công việc, không ngại khó khăn và dám chấp nhận thử thách để tạo ra những khác biệt. Hãy để thế giới trả nhiều hơn cho những giá trị mà bạn mang lại.

Ngọc Minh

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Khi bộ trưởng lệch chuẩn

Việc khởi tố những cán bộ cấp cao nhất có thể tạo ra khủng hoảng ngắn hạn với đội ngũ lãnh đạo cấp bộ, gây ra xáo trộn cán bộ của cả một ngành.