Dùng nhiều phần mềm nhưng không hiệu quả

Đền bù không đúng, tranh chấp đất đai vẫn là những vấn đề nổi cộm trong nửa cuối tháng 12. Ngoài ra, có trường hợp công chức phản ánh về tình trạng sử dụng nhiều phần mềm quản lý, mất rất nhiều tiền nhưng không hiệu quả.

1- Bà Nguyễn Thị Thu Hường ở thôn Bến Bính A, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, gửi đơn tố cáo về việc một cán bộ thanh tra của huyện trong quá trình giải quyết khiếu nại cho hai hộ gia đình không khách quan, không đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Bà cho rằng việc không xác minh trực tiếp mà thông qua tài liệu đã dẫn đến nhiều sai phạm như: không làm rõ chủ sở hữu 2 thửa đất của cha con bà dù đã sử dụng ổn định suốt quá trình, từ khi một hộ khác chuyển nhượng cho gia đình bà... Tiếp theo là quyết định bồi thường không đúng. Bà Hường cũng gửi kèm các văn bản hướng dẫn đơn giá đất để chứng minh.

2- Ông Trần Đức Cường, thôn Nam Lý, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, gửi đơn khiếu nại về việc UBND huyện Sóc Sơn thu hồi đất của gia đình ông là Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, phục vụ di dân vùng ảnh hưởng môi trường của khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn. Ông cho rằng đất của ông có diện tích 2.941,3m2, nguồn gốc do bố vợ ông khai hoang sử dụng trước năm 1991. UBND đã không bồi thường, hỗ trợ tái định cư về nhà ở do thửa đất là đất nông nghiệp.

3- Một số giáo viên và người dân ở tỉnh Cao bằng (không nêu tên), phản ánh về việc Sở GD-ĐT đã ban hành Công văn giới thiệu Công ty Bảo Việt Cao Bằng triển khai bảo hiểm cho học sinh, sinh viên, cán bộ năm học 2022-2023. Điều đáng chú ý là Bảo Việt mở rộng bồi thường trả 50% số tiền bảo hiểm đối với người đủ tuổi đi mô tô-xe máy nhưng không có giấy phép lái xe hoặc lái xe không hợp lệ. Đối chiếu với Luật giao thông đường bộ, nghị định 100 của Chính phủ là hoàn toàn sai.

4- Nhân viên Tư pháp hộ tịch Bắc Giang phản ánh về việc hiện nay sử dụng nhiều phần mềm quản lý mất rất nhiều tiền nhưng không hiệu quả. Các phần mềm không liên thông được, thiếu trường… gây tốn kém lãng phí.

5- Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu, hiện công tác tại Trạm y tế xã Thạnh Hòa, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, làm đơn tố cáo về việc lãnh đạo tỉnh buông lỏng quản lý chi trả tiền lương, phụ cấp không đúng đối tượng, gây thất thoát cho nhà nước hàng tỷ đồng. Trong đó, bà đã nêu 13 lý do sai phạm trong việc bổ nhiệm các cá nhân cụ thể. Tuy nhiên, những yêu cầu bà nêu ra đều được các cơ quan chức năng xem xét, làm việc công khai với bà và đã có kết luận là các trường hợp đều tuân thủ đúng quy định của nhà nước. Bà vẫn không đồng ý.

6- Ông Phạm Văn Hà tổ 54, cụm 8 phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, gửi đơn khiếu nại về việc ông bị áp dụng biện pháp cưỡng chế, phá dỡ các công trình trên đất. Ông là người sử dụng 3900 m2 đất tại phường Phú Thượng và ngày 8/6/2022, Chủ tịch UBND quận ban hành quyết định buộc thực hiện khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gồm 3 nhà tạm, thời gian 10 ngày. Theo ông quyết định trên là sai vì đất nằm ngoài chân đê sông Hồng bỏ hoang. Đất gia đình sử dụng mục đích nông nghiệp hàng năm có nộp thuế; quyết định của quận vi phạm quy định pháp luật...

7- Ông Trần Ngọc Phước ở 2132 Nguyễn Văn Trỗi KP 4, phường Phước Nguyên, TP bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh BR-VT, gửi yêu cầu gặp lãnh đạo để tố cáo việc địa phương đã thu hồi đất (khoảng 13 ha) của gia đình ông để xây dựng khu tái định cư, xây TTTM. Ông đã làm đơn khởi kiện và bị ông phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Tòa hành chính ngừng thụ lý.

8- Nhiều hộ dân sinh sống tại 319 phố Vĩnh Hưng, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội, làm đơn kêu cứu về việc Công ty cổ phần kim khí Giao thông chưa chi trả tiền đền bù và hỗ trợ di dời đã ngang nhiên rào đường, chắn lối không cho các hộ còn lại sinh hoạt bình thường. Họ đã khóa cổng ra vào, cắt đường ống nước, đe dọa… Đây là nơi ở hợp pháp của công nhân được Giám đốc ký quyết định phân nhà, CA quận Hoàng Mai cấp hộ khẩu thường trú 20 năm nay.

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Chuyển nhượng đất nông nghiệp được tặng cho

Bố mẹ tôi chia cho 5 người con, mỗi người 1 sào ruộng nhưng chưa sang tên, chưa làm sổ đỏ. Mặc dù vậy anh trai tôi vẫn làm giấy viết tay chuyển nhượng cho vợ phần ruộng đó và bố tôi kí vào giấy. Tuy nhiên mẹ tôi và 4 người còn lại không đồng ý.

Bố mẹ đã cho nhà nhưng tôi bị anh trai đòi lại

Khi còn sống bố mẹ đã viết di chúc để lại ngôi nhà đang ở cho tôi. Sau khi bố mẹ qua đời, tôi cũng đã sang tên sổ đỏ cho mình. Nay anh ruột đi làm xa về, nói là nhà của anh, ở lì không chịu đi. Vậy tôi nên làm thế nào?

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Chồng tôi công khai ngoại tình 10 năm nay, không những vậy còn thường xuyên đánh đập, mắng chửi tôi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng sợ không giành được quyền nuôi con do kính tế kém, căn nhà đang ở lại của bố mẹ chồng để lại.

Nét đẹp của câu đối Tết

Viết câu đối, trưng câu đối và bình luận về lời hay, ý đẹp của câu đối vốn là phong tục đầy bản sắc văn hóa của ông cha ta trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Biển báo “hết hạn” gây mất an toàn giao thông

Nhiều biển báo ở một số tuyến đường nội ô thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã bong tróc, phai màu gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông. Đặc biệt, gây mất mỹ quan đô thị cũng như mất an toàn giao thông.

Khách trễ hẹn lấy hàng khởi kiện vì công ty không chịu hoàn cọc

Khách trễ hẹn lấy hàng 2 năm dù đã đặt cọc, công ty không giao hàng cũng không trả lại tiền cọc là đúng hay sai?

Giải quyết không dứt khoát, khiếu kiện kéo dài

Nhiều bạn đọc phản ánh tình trạng đơn thư vòng vèo, các cơ quan chức năng giải quyết không triệt để nên người dân đi lại nhiều lần, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Sang tên đất nông nghiệp

Bố mẹ tôi có 4 sào đất ruộng đứng tên bố tôi. Nay bố mẹ đều đã mất, tất cả anh chị em đều cắt khẩu chuyển đến nơi khác. Vậy có thể sang tên sổ đất nông nghiệp cho 1 trong các chị em không?

Người đi đường lo sợ vì đèn tín hiệu giao thông sắp "rụng"

Đèn giao thông tại giao nhau giữa đường tỉnh 767 và đường Cộ Cây Xoài (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) luôn trong tình trạng sẵn sàng "gây hoạ".

Bị kiện ra toà vì làm ăn thua lỗ không thể trả nợ

Tôi mượn cô ruột 970 triệu đồng để làm ăn, có giấy mượn không thời hạn, không lãi suất. Tôi đã trả cho cô 300 triệu đồng nhưng giờ làm ăn thua lỗ, không có tài sản gì để trả. Nay cô tôi kiện ra toà, tôi nên làm gì?

Điều kiện khiếu nại lần 2

Tôi gửi đơn khiếu nại lần 1 tại cơ quan hành chính cấp huyện (đơn khiếu nại yêu cầu thu hồi hoặc hủy bỏ quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ).

Rác thải ngập dưới biển cảnh báo, "bất chấp" camera giám sát

Khu vực cầu bê tông nối đường Lê Văn Lương và đường Nguyễn Hữu Thất (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bị đổ rác thải triền miên, lấn chiếm đường giao thông, bốc mùi hôi thối.

Đã sang tên nhưng tôi bị chủ cũ ngăn cản sử dụng đất

Tôi mua 1 lô đất cách đây nửa năm, đã thanh toán đầy đủ và sang tên xong xuôi. Lô đất này do bố mẹ chủ cũ để lại chia cho 3 người con. Nay chủ cũ và người anh cản trở không cho nhà tôi sử dụng đất. Tôi cần làm gì để dùng đất của mình?

Công chứng sai vẫn được công nhận

Nhiều vụ việc bạn đọc phản ánh, báo đã có công văn chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên còn nhiều cơ quan chưa trả lời.

Xử lý hình sự khi nhặt được của rơi không trả lại người mất

Con tôi nhặt được điện thoại Iphone X nhưng cháu không tìm cách trả lại. Nay người bị mất kiểm tra, phát hiện ra con tôi nhặt được nên báo công an. Xin hỏi con tôi có bị xử lý hình sự không?