Đừng vì tin chuyện 'giật gân' mà mệt đến thân

Trên Facebook, có hàng chục hàng trăm trang về sức khỏe, nhưng rất nhiều trong số đó không hề nói rõ mình là ai, chỉ share thông tin một cách phong trào, “giật gân”.

Trên Facebook, có hàng chục hàng trăm trang về sức khỏe, nhưng rất nhiều trong số đó không hề nói rõ mình là ai, chỉ share thông tin một cách phong trào, “giật gân”.

LTS: Hiện nay, báo điện tử và mạng xã hội là hai kênh quen thuộc mà nhiều người tìm đến để tham khảo các thông tin về sức khỏe. Hai kênh này đã đáp ứng được đến đâu nhu cầu này? Để thông tin đa chiều đến độc giả, Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết thể hiện góc nhìn riêng của bác sĩ Huynh Wynn Tran, đang làm việc tại Mỹ.

Hàng ngày, dạo các báo tại VN và Facebook, đều thấy các bài viết chủ đề sức khoẻ nổi lên như nấm sau mưa. Mới gần đây, chuyện vaccine Quinvaxem và Pentaxim với cả trăm bài báo, ý kiến của chuyên gia và blogger chưa dứt thì rộ lên chuyện đẻ xong mất thận[1].

Điều này cho thấy trong các vấn đề sức khoẻ, sức mạnh của truyền thông báo chí cũng như nhu cầu tìm hiểu của người dân rất lớn. Tuy nhiên, một khía cạnh ít người quan tâm hơn là độ chính xác của các thông tin được cung cấp.

 

{keywords}

Xếp hàng từ đêm khuya chờ tiêm vắc xin dịch vụ ở 182 Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: Thúy Hạnh

Báo đã đưa tất nhiên phải đúng? 

Độc giả/ khán giả thường mặc nhiên quan niệm thông tin đã lên báo[2] hoặc truyền hình thì phải đúng, mà không biết rằng bản thân các phương tiện truyền thông này còn có những quan điểm, mục tiêu riêng, có thể ảnh hưởng đáng kể đến bài viết.  

Chẳng hạn, trong vụ Quinvaxem và Pentaxim, trong khi nguồn tin chính thống từ bộ Y tế chỉ nhỏ giọt, thì báo chí và Facebook đua nhau đăng bài và ảnh hưởng đáng kể đến độc giả. Kết quả là các “mũi dùi” đều chĩa về Quinvaxem, trong khi Pentaxim trở nên cực kỳ khan hiếm, hiển nhiên hưởng lợi từ vụ này. 

Trong giới Y khoa, khi một bài được đăng, câu hỏi đầu tiên của người đọc là báo này có tin được không? Tiếp đó là thông tin trong bài có hợp lý không? Tác giả là ai, có phải là người có chuyên môn trong lĩnh vực này không? 

Trong khi đó, với báo hoặc Facebook, câu hỏi đầu tiên của người đọc là vấn đề sức khỏe đó có liên quan đến mình không? Nếu có thì họ sẽ đọc và bị cuốn theo, quên đi những câu hỏi như bên y khoa.  

Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2008,  theo dõi 500 bài báo về sức khỏe trong 22 tháng, có khoảng 62-77% thông tin không phản ánh đầy đủ sự thật: không chỉ rõ chi phí điều trị, các tổn hại, rủi ro - lợi ích, và chất lượng bằng chứng thông tin của các phương pháp điều trị…

{keywords}

Có thể thấy ngay ít nhất vài lỗi tương tự trên báo mạng tại VN. Ví dụ, các bài viết về Quinvaxem đưa đậm con số tử vong và tác dụng phụ, mà không nói về chất lượng của bằng chứng; không có con số thống kê cụ thể tỉ lệ tử vong trên bao nhiêu triệu mũi. Khi nói về Pintaxem thì thiếu đề cập giá cả và những rủi ro của vaccine dịch vụ này. Khi nói về vaccine Infanrix Singapore thì không hề đề cập đến tỉ lệ tử vong.

Trên Facebook, có hàng chục hàng trăm trang về sức khỏe, nhưng rất nhiều trong số đó không hề nói rõ mình là ai, chỉ share thông tin một cách phong trào, “giật gân”. Chẳng hạn, có bài viết được share liên tục trên FB, chia sẻ kinh nghiệm chữa đột quỵ bằng chích 10 đầu ngón tay. Nhưng thực chất, đây là một cách làm cực kỳ nguy hiểm.   

Theo tìm hiểu của người viết, luật pháp Việt Nam và Mỹ quy định chỉ bác sĩ có bằng hành nghề hoặc người có bằng chuyên môn mới có thể tư vấn sức khoẻ. Nhưng thực tế  các trang chính thống của bệnh viện và bác sĩ kém “đông đúc” hơn các trang Facebook sức khoẻ “lá cải” rất nhiều.  

Áp lực và thiếu kiến thức chuyên môn? 

Một nghiên cứu chỉ ra các bài viết về sức khoẻ kiểu này thường không đúng hoặc chưa chính xác là do: người viết thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu thời gian để tìm hiểu, chuẩn bị do áp lực phải kịp giờ lên báo, thiếu chỗ để đăng bài do giới hạn độ dài, thời lượng của báo, Facebook, và truyền hình.  

Một nguyên nhân khác là mâu thuẫn lợi ích giữa báo chí với độc giả. Độc giả đọc báo tìm hiểu vấn đề sức khỏe, trong khi các báo lại quan tâm nhiều đến thu hút chú ý và “câu view” nên có khi chỉ trích dẫn một phần số liệu đúng.   

Với các bài do bác sĩ và chuyên viên y tế viết, chất lượng bài có thể tốt hơn, vì họ có kiến thức y khoa cơ bản, nhưng mâu thuẫn lợi ích vẫn có khả năng xảy ra. Nếu bài họ viết chỉ nhằm mục đích giúp bệnh nhân tính trung thực sẽ cao hơn bài viết quảng cáo sản phẩm. 

Có một câu chuyên thú vị về vấn đề này. BS Mehmet Oz là giáo sư phẫu thuật, phó trưởng khoa của trường Y nổi tiếng Columbia University, Mỹ. Trong một bài nói chuyện của mình, ông quảng bá một số sản phẩm giảm cân. Các nhà nghiên cứu vào cuộc và nhận ra những thông tin này không đúng. Kết quả là công ty mà bác sĩ này quảng bá cho bị Cục Thương mại liên bang phạt 3,5 triệu USD vì nói thiếu sự thật.  

Tại những nước như Mỹ, Úc, các tổ chức chuyên môn về nghề báo viết về sức khoẻ được hình thành cùng với các tổ chức chuyên xem xét và đánh giá các bài báo nhằm bảo vệ độc giả và bệnh nhân. Độc giả có thể góp ý và nhờ các tổ chức này điều tra tính trung thực của các bài báo. 

Còn ở Việt Nam, giải pháp trước mắt nào cho độc giả? Trước hết, độc giả nên đọc thật kỹ toàn bài báo, tìm hiểu xem bài đăng ở báo nào, trang nào, có uy tín không? Tác giả có chuyên viết về sức khoẻ không, có phải là bác sĩ đang hành nghề không? Tác giả và báo có dụng ý giật tin và “câu view” với tiêu đề đao to búa lớn không? Nếu cần thiết, bạn cũng nên tìm đến BS để được tư vấn và hỗ trợ.  

Bác sĩ Huynh Wynn Tran (từ Mỹ) 


[1] Mất thận sau ca mổ đẻ - đâu là sự thật?, Người Lao động, 29/12/2015. 
[2] Bài viết này không đề cập đến các bài báo tập san y khoa chuyên ngành.

tin nổi bật

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.